“ Quy hoạch của lãnh đạo tỉnh Ding Shan đã làm mất đi giá trị cốt lõi của Đà Lạt ”

Nguyễn Hạnh Nguyên, giảng viên cao cấp trường Đại học Kiến trúc – Kiến trúc TP.HCM đã chia sẻ bài viết này sau khi công bố quy hoạch vùng đồi của ba chủ nhiệm đề án tại tỉnh Lâm Đồng. Tỉnh:

Mấy ngày nay tràn ngập tin tức tiêu cực. Liên quan đến 3 phương án xây dựng huyện lỵ tỉnh lỵ trong quy hoạch chi tiết huyện Hòa Bình, Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa được lấy ý kiến ​​dư luận. – – Để tạo hiệu ứng thay đổi mong muốn của chính quyền các địa phương, trong đó có Đà Lạt (Đà Lạt), bao gồm cả các chuyên gia xây dựng và bảo tồn, phải họp lại và tiếp tục đưa ra lời khuyên. Từ khu Hòa Bình -Không giống như Hà Nội, Sài Gòn và các thành phố khác ở Việt Nam, Đà Lạt là thành phố hiếm hoi trên thế giới được thiết kế hoàn toàn trên một bãi đất trống. Một thành phố trên cao nguyên, bao gồm quy hoạch đô thị, cảnh quan và kiến ​​trúc, được tạo ra bởi hai kiến ​​trúc sư nổi tiếng đương đại (Ernest Heyblad và Paino) và các kiến ​​trúc sư nổi tiếng của Việt Nam. : Ngô Viết Thụ, Huỳnh Kim Măng … Trước những giá trị đặc biệt này, cách đối xử với một trung tâm thành phố lịch sử như Đà Lạt phải theo mục tiêu: giữ nguyên bản nhất có thể. Được rồi, hãy giữ lại diện tích xanh còn lại đang dần bị thu hẹp lại. Đây là cách ứng xử bền vững của loài người, nó thể hiện mức độ văn minh của thành phố này.

Khu Hợp là trung tâm của người Việt do người Pháp xây dựng từ khi đánh chiếm Đà Lạt. Có ba yếu tố chính trong khu vực Hòa Bình: chợ, cửa hàng và đồi Thị trưởng Ding (sau này là cung điện của tỉnh Thunduk, nay là Lintong).

Vị trí của Ding Shan cao hơn ở trung tâm Đà Lạt, điểm đầu tiên được thành lập khi bắt đầu xây dựng Đà Lạt.

Các kiến ​​trúc sư nên hiểu rõ bản chất của mình khi thiết kế các công trình liên quan đến ba lĩnh vực này. Ba khía cạnh của yếu tố giá trị: chợ, Dingshan và cửa hàng có thể duy trì các giá trị cốt lõi của thành phố .—— >> Mastable ở Đức và Nhà hát Hòa Bình ở Đà Lạt – Tại sao phải chạm vào nơi này, đặc biệt khi thành phố công bố Ba phương án thiết kế của Dinh Hill có gây được phản ứng mạnh mẽ không? Lo thế này không khác gì đụng hồ Gươm ở Hà Nội hay quảng trường nhà thờ đá ở Sapa …—— Tiêu chuẩn vùng núi là bao nhiêu?

Trên thực tế, khi đưa ra các khuyến nghị, các vị trí của Đồi Dinh hoặc cả trung tâm Hòa Bình trước tiên phải thiết lập một bộ tiêu chuẩn (hoặc quy tắc ứng xử), bao gồm:

Nó cũng không ảnh hưởng đến số lượng lớn các can thiệp vào cảnh quan hiện có .

– Không di chuyển vật phẩm Cung điện khỏi vị trí hiện tại của nó (đỉnh núi).

– Giữ nguyên hiện trạng Cung điện và hệ thống cây xanh (gồm hàng trăm) cây long não, tùng la hán được trồng trên núi.

– Đừng dựng cây trên núi. Công trình dinh dưỡng, thương mại, lưu trú, nghỉ dưỡng .—— Thông qua các hoạt động du lịch di sản, chuyển mục đích sử dụng công trình dinh dưỡng của tỉnh sang mở rộng cho cộng đồng. Bảo tàng Đà Lạt có thể được xây dựng trên Đồi Dinh, và một số hiện vật có thể được xây dựng trong dinh.

– Các chức năng bổ sung (nếu có) chỉ được sử dụng cho mục đích bảo tàng và nên được đặt dưới lòng đất hoặc nổi không quá một để tránh mọi tranh chấp về độ cao với cung điện. Xây cao hơn 10 tầng của Palace Hill (7 tầng trên) là không thể chấp nhận được.

Vai trò của các chuyên gia ở đâu? Các kiến ​​trúc sư có trách nhiệm, họ là ai?

Các nhà chuyên môn tham gia xây dựng Đà Lạt phải hiểu Đà Lạt (quy hoạch, cảnh quan, giá trị nguyên bản) và phải can thiệp ngay. Bắt đầu từ giai đoạn đề xuất.

Vai trò của tư vấn thiết kế là giúp chủ đầu tư và chính quyền địa phương, các sở, ngành xây dựng phương án thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn trên. Cần phải hiểu giá trị của núi.

Về bản chất, các công trình của phủ cấp tỉnh không phải là công trình có giá trị kiến ​​trúc nghệ thuật mà là công trình có giá trị về lịch sử, cảnh quan. Vì vậy, không thể bày đủ trò để lánh thân. Tạo một bố cục khối mới xung quanh hoặc đẩy lên để tất cả các điểm có thể được “tìm kiếm và chiêm ngưỡng”.

Ba phương án này cho thấy những hạn chế của nhà tư vấn trong việc nâng cao nhận thức về di sản và bản sắc thành phố Đà Lạt. Họ cho rằng quy mô nhỏ và chỉ tập trung vào những tác động quy mô nhỏ, nhưng là một ngôi nhà đặc biệt.

>> Xây nhà cao tầng trên đỉnh núi Đà Lạt – sương mù mở đường cụ thể hóa – tầm nhìn của họ không đi từ lịch sử đến tương lai, hãy suy nghĩ kỹ về lai lịch của Đà Lạt. Chúng tôi không thấy rằng vai trò chính là cải thiện vị thế của các nhà đầu tư và chính quyền địa phương thông qua tầm nhìn về di sản và đặc thù đô thị, mà chỉ tập trung vào sự hài lòng của chủ thể.Bộ phận tư vấn thiết kế không “chớp mắt”, mà cố gắng xác minh nguyện vọng của chủ đầu tư. Tất nhiên, xét về vị thế nhà đầu tư quan tâm nhất là: vị trí Đất vàng, hiệu quả hoạt động của công ty, và tổng diện tích xây dựng. Nếu không thuyết phục được kiến ​​trúc sư thì họ không thể “nhân nhượng”.

Lòng dũng cảm của các kiến ​​trúc sư là dám từ chối những dự án quan trọng như khách sạn Dingshan, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến đạo đức nghề nghiệp. Tôi rất thích các chuyên gia xây dựng, tôi rất quan tâm đến ba công ty tư vấn hiểu rõ ba phương án này Họ là ai?

Lần này, khi chính quyền địa phương đưa ra phương án lấy ý kiến ​​người dân, nếu các nhà chuyên môn không kiên quyết bảo vệ quan điểm “bảo tồn để phát triển” thì trung tâm thành phố Đà Lạt sẽ bị mất và cấu trúc đô thị sẽ bị phá hủy. Từ lõi thông qua vai trò tăng sinh khối và tải trọng. Đến khu Hòa Bình ……

>> Du khách quá đông, “rác rưởi khắp nơi” khiến người Đà Lạt rất phồn hoa

Đà Lạt cần các chuyên gia giúp đỡ lãnh đạo tỉnh và chính quyền TP. Vì Đà Lạt không nằm trong giới hạn thành phố nên thành phố này không chỉ là Lâm Đồng, mà còn là thành phố đặc biệt của cả nước.

Phát triển đô thị hiện đại là nhu cầu chính đáng của người dân, nhưng phát triển ở đâu, quy hoạch Đà Lạt như thế nào để Đà Lạt không mất đi giá trị cơ bản, không mất đi sức hấp dẫn của một đô thị cụ thể, trở thành thành phố di sản đầy hy vọng của thành phố . đường phố?

Đây là vấn đề bắt buộc từ tất cả các bên. Trong chuyện này, bạn phải nghiêm túc cân nhắc trước khi quyết định sinh sống tại vùng lõi của thành phố. Vì những lỗi kế thừa sẽ không còn khả năng sửa chữa nữa.

>> Bài viết này không nhất thiết phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Đăng tại đây .

KTS Nguyễn Hạnh Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP