Chống lũ lụt trong thành phố

Dù trời mưa thế nào, quê tôi ở Sài Gòn gần 50 năm nay vẫn chưa bị ngập. Kích thước của hệ thống cống của tôi theo mỗi hướng là 8 mét và cao độ sâu 30 mét, van di chuyển từ phía dưới cao bốn mét theo bốn hướng. Đây là hệ thống cống được xây dựng từ xa xưa. Trong giai đoạn này, các cống mới sẽ được lắp đặt muộn hơn, đường kính thường không quá hai mét. Làm thế nào để ngăn lũ ở các thành phố lớn làm cống nhỏ? Công trình tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD, nhưng thi công vẫn hoàn toàn ngập trong nước.

Quy hoạch hệ thống ngầm của tất cả các thành phố lớn trên thế giới vẫn có hai tầng. Các tầng trên dùng để xây dựng tàu điện ngầm, điện, nước, đường ống dẫn gas (nếu có), mạng viễn thông. Tầng dưới là hệ thống cống thoát nước với hai chức năng: bơm nước mặt và trữ nước. Theo tính toán, lượng mưa lớn nhất xảy ra trong 100 năm tới sẽ bao phủ những km vuông lớn nhất, khi đó các hồ chứa lớn sẽ được xây dựng. Kho chứa nước này không được dùng chung với mạng lưới thoát nước của hộ gia đình. Nước ở đây có thể được bơm, lọc, sau đó chuyển thành nước sinh hoạt và nước tưới công viên. Hệ thống công viên cũng góp phần quan trọng trong việc thoát nước mưa.

TP.HCM sở hữu hầm Thủ Thiêm bắc qua sông Sài Gòn. Hầm ở dưới đáy sông, nên là nơi thấp nhất. Tuy nhiên, bất kể lượng mưa hay triều cường, đường hầm thực tế không có tác dụng gì. Mặc dù những nơi cao nhất thường bị ngập lụt. Rõ ràng, có vấn đề với các biện pháp kiểm soát lũ lụt của chúng ta.

>> Hồ Hoàn Kiếm bị bê tông nhấn chìm

Về chuyên môn kỹ thuật, ngành thoát nước chống ngập gồm 2 trường đại học là Đại học Thủy Lợi và Giao thông vận tải. Đại học Tracy chuyên giảng dạy về thủy lợi và thoát nước của các hồ chứa và đập, kênh đào, nông nghiệp và thủy điện. Các giáo sư của Đại học Giao thông xây dựng cống ngầm trong các khu đô thị. Sinh viên tốt nghiệp ngành này khó có thể làm việc cho các công ty tư nhân. Rất ít công ty chi nhiều tiền để xây dựng các dự án thoát nước mà không thu hồi vốn. Tuy nhiên, tôi nhận thấy nhiều cơ quan giao thông vận tải, tư pháp các tỉnh thiếu chuyên môn về phòng chống lụt bão.

Mặt khác, nếu năng lực kiểm soát lũ của chúng ta rất yếu, tại sao không xem xét vấn đề thiết kế tư nhân? Đây là một câu hỏi lớn mà các cơ quan chức năng phải trả lời. Vì không có cách nào ngăn lũ, nên khi nào không thực hiện các biện pháp phòng chống lũ là không khả thi?

Ở nước ngoài, trước tiên bạn phải thực hiện các biện pháp chống ngập lụt nơi công cộng. Để khơi dậy sự chỉ trích của bạn, vui lòng thông báo mức phí bạn định tính theo đầu người trước khi tính phí. Vì vậy, khi không có các biện pháp chống lũ khả thi và ước tính chi phí thực hiện các biện pháp đó, tốt nhất là không nên thu phí.

>> Bài viết này không nhất thiết phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Đăng tại đây .

Lin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP