“ Quy hoạch của lãnh đạo tỉnh Ding Shan đã làm mất đi giá trị cốt lõi của Đà Lạt ”

Nguyễn Hạnh Nguyên, giảng viên cao cấp trường Đại học Kiến trúc – Kiến trúc TP.HCM, chia sẻ bài viết này sau khi công bố 3 quy hoạch vùng núi của trưởng quy hoạch tỉnh Lâm Đồng. Tỉnh:

Mấy ngày nay tràn ngập tin tức tiêu cực. Liên quan đến ba quy hoạch xây dựng khu vực đồi của tỉnh trưởng trong quy hoạch chi tiết huyện Hòa Bình, Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa trình bày ý kiến ​​công chúng. – Nhằm thay đổi mong muốn của chính quyền địa phương, trong đó có Đà Lạt Các chuyên gia xây dựng và bảo tồn bên trong phải tiếp tục đưa ra lời khuyên. Thuộc khu vực Hòa Bình – không giống như Hà Nội, Sài Gòn và các thành phố khác ở Việt Nam, Đà Lạt là thành phố hiếm hoi trên thế giới được thiết kế hoàn toàn trên đất trống. Khung cảnh đô thị bao gồm quy hoạch đô thị, cảnh quan và kiến ​​trúc do hai kiến ​​trúc sư nổi tiếng đương đại (Ernest Heyblad và Pinau) và các kiến ​​trúc sư nổi tiếng của Việt Nam cùng tạo ra. : Ngô Viết Thụ, Huỳnh Kim Măng …

Với những giá trị đặc biệt này, cách đối xử với một trung tâm thành phố lịch sử như Đà Lạt phải thực hiện theo mục tiêu: giữ càng nguyên sơ càng tốt. Được rồi, hãy giữ lại diện tích xanh còn lại đang dần bị thu hẹp lại. Đây là cách cư xử bền bỉ của con người và cho thấy mức độ văn minh của thành phố này.

Kể từ khi người Pháp đến Đà Lạt, vùng Hứa Bình đã là trung tâm của người Việt do người Pháp xây dựng. Khu Hòa Bình bao gồm ba yếu tố chính: chợ, cửa hàng và những ngọn đồi của Thị trưởng Ding (sau này là cung điện của tỉnh Thunduk, nay là Lintong). Ở vị trí cao hơn hầu hết trung tâm Đà Lạt, đây là điểm đầu tiên được thành lập khi thành phố Đà Lạt bắt đầu hình thành.

Kiến trúc sư nên hiểu thiên nhiên khi thiết kế các công trình liên quan đến 3 lĩnh vực này thì giá trị của 3 yếu tố: chợ, đồi Dinh và hàng quán mới duy trì được giá trị cốt lõi của thành phố .—— Đang ổn định ở Đức và Nhà hát Hòa Bình ở Đà Lạt-tại sao ông lại tấn công nơi này, nhất là khi thành phố công bố phương án thiết kế cho Tam Đỉnh Sơn thì lại có phản ứng như vậy? Lo thế này không khác gì đụng hồ Gươm ở Hà Nội hay quảng trường nhà thờ đá ở Sapa …—— Tiêu chuẩn vùng núi là bao nhiêu?

Trên thực tế, khi đưa ra các khuyến nghị, các vị trí của Đồi Dinh hoặc toàn bộ trung tâm Hòa Bình trước tiên phải thiết lập một bộ tiêu chuẩn (hoặc quy tắc ứng xử), bao gồm:

Nó không ảnh hưởng đến số lượng lớn các can thiệp vào cảnh quan hiện có .

– Không di chuyển vật phẩm cung điện khỏi vị trí hiện tại của nó (đỉnh núi).

– Bảo tồn hiện trạng cung điện và hệ thống cây xanh (gồm hàng trăm) Rừng cây long não cổ thụ và cây thông được trồng trên núi .—— Không dựng cây trên núi. Công trình dinh dưỡng, thương mại, lưu trú, nghỉ dưỡng .—— Thông qua các hoạt động du lịch di sản, chuyển mục đích sử dụng công trình dinh dưỡng của tỉnh sang mở rộng cho cộng đồng. Có thể xây dựng Bảo tàng Đà Lạt trên Đồi Dinh, có thể xây dựng một phần hiện vật trưng bày trong dinh.

– Các chức năng phụ (nếu có) chỉ dùng cho bảo tàng và cần xây dựng dưới lòng đất, hoặc có thể xây nổi không quá một tầng để tránh tranh chấp chiều cao với cung điện. Xây cao hơn 10 tầng của Palace Hill (7 tầng trên) là không thể chấp nhận được.

Vai trò của các chuyên gia ở đâu? Ai là kiến ​​trúc sư và họ là ai?

Các chuyên gia tham gia kiến ​​trúc Đà Lạt cần hiểu về Đà Lạt (quy hoạch, cảnh quan, giá trị nguyên bản) và nên tham gia ngay. Bắt đầu ở giai đoạn gợi ý.

Vai trò của tư vấn thiết kế là giúp chủ đầu tư và chính quyền địa phương, các sở, ngành xây dựng phương án thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn trên. Cần phải hiểu giá trị của núi.

Về bản chất, các công trình của phủ tỉnh không phải là công trình có giá trị nghệ thuật, kiến ​​trúc mà là công trình có giá trị về lịch sử, cảnh quan. Vì vậy, không thể bày ra cách chỉ giữ xác rồi bỏ. Tạo một bố cục khối mới xung quanh hoặc đẩy lên để tất cả các điểm có thể được “tìm kiếm và tôn thờ”.

Ba phương án này cho thấy hạn chế của nhà tư vấn trong việc nâng cao nhận thức về di sản và bản sắc thành phố Đà Nẵng. Họ cho rằng quy mô nhỏ và chỉ tập trung vào những tác động quy mô nhỏ, nhưng là một ngôi nhà đặc biệt.

>> Xây nhà cao tầng trên đỉnh núi Đà Lạt – sương mù mở đường cụ thể hóa – tầm nhìn của họ không đi từ lịch sử đến tương lai, hãy suy nghĩ kỹ về lai lịch của Đà Lạt. Chúng tôi không thấy rằng vai trò chính là cải thiện vị thế của các nhà đầu tư và chính quyền địa phương thông qua tầm nhìn về di sản và đặc thù đô thị, mà chỉ tập trung vào sự hài lòng của chủ thể.Bộ phận tư vấn thiết kế không “chớp mắt”, mà cố gắng xác minh nguyện vọng của chủ đầu tư. Tất nhiên, xét về vị trí chủ đầu tư, những điều đáng quan tâm nhất là: Vị trí của Golden Land, hiệu quả hoạt động của công ty và tổng diện tích xây dựng. Kiến trúc sư không thể “nhân nhượng” nếu không thuyết phục được họ.

Tinh thần của các kiến ​​trúc sư là không dám từ chối những dự án lớn như khách sạn Đồi Dinh, vì sẽ ảnh hưởng đến đạo đức nghề nghiệp. Tôi rất thích các chuyên gia xây dựng, tôi rất quan tâm đến ba công ty tư vấn hiểu rõ ba phương án này Họ là ai?

Lần này, khi chính quyền địa phương đưa ra sự lựa chọn tư vấn, nếu các nhà chuyên môn không bảo vệ quan điểm “bảo vệ và phát triển” thì trung tâm Đà Lạt sẽ mất đi, và cấu trúc đô thị sẽ bị phá vỡ từ cốt lõi do tăng sinh khối và Vai trò của tải trọng. Đến khu Hòa Bình ………… >> Du khách quá đông, “rác khắp nơi” khiến người Đà Lạt rất sung túc-Đà Lạt cần các chuyên gia giúp đỡ lãnh đạo tỉnh, thành phố. Vì Đà Lạt (Đà Lạt) không nằm trong phạm vi của chính thành phố, không chỉ là Lâm Đồng (Lâm Đồng), mà còn là đô thị đặc biệt của cả nước.

Phát triển đô thị hiện đại là nhu cầu chính đáng của người dân, nhưng phát triển ở đâu, phát triển và quy hoạch Đà Lạt như thế nào để Đà Lạt không mất đi giá trị cốt lõi, không mất đi sức hấp dẫn của một đô thị cụ thể, và trở thành thành phố di sản đầy hy vọng của thành phố . đường phố?

Đây là vấn đề bắt buộc từ tất cả các bên. Trong câu chuyện này, bạn phải nghiêm túc cân nhắc trước khi quyết định sinh sống tại vùng lõi của thành phố. Vì những lỗi kế thừa sẽ không còn khả năng sửa chữa nữa.

>> Bài viết này không nhất thiết phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Đăng tại đây .

KTS Nguyễn Hạnh Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP