Học toán – “Đừng biến tôi thành người giải quyết”

(Bài viết nhận xét chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.)

Một hôm, con tôi đi học về và được bố mẹ đưa đến ký một bài kiểm tra trên lớp có đầy đủ hóa đơn và phép trừ 4-5 chữ số. Tôi đã mắc một số sai lầm. Tôi hỏi con xem con có bị sao không? Tôi ngay lập tức xem xét và nói: “Tôi không tìm thấy bất kỳ vấn đề nào.” Vì vậy, con tôi đã làm điều này: “33.585: 5 = 67.117”. Tôi hỏi con: “Nếu số 30.000 chia cho 5 lớn hơn 30.000 thì có đúng không?” Lúc đó, tôi thầm nói “Chắc là sai”. Điều đáng nói ở đây là con tôi chỉ mới tham gia vào toán học. Nó không có bất kỳ tư duy cơ bản nào khi nhìn vào vấn đề. Nó không biết cách ước lượng và cũng không cần biết rằng mình đã sai – nó có nghĩa là gì. -Vậy tính như sau: “523-98 = 423”. Tôi yêu cầu anh ta thử nó và xem có bất kỳ điều gì vô nghĩa không. Tôi nói “không”, và chỉ khi tôi cố gắng tính toán lại từ đầu, tôi mới biết rằng mình đã sai. Trước và sau khi tính toán, giáo viên trong trường chắc chắn không dạy các em những ý tưởng cơ bản. Nhất là khi gặp bài toán có cách nói khác, ngay cả học sinh khá giỏi cũng phản ứng nhanh “câu này khó quá, em không làm được”. Điều khiến học sinh nản lòng là những bài toán có vẻ phức tạp chứ không phải bài toán mô hình, vì bài toán mô hình thường gặp ở mọi lứa tuổi. Lớp càng cao, học sinh càng thích thú.

Chúng tôi luôn tin rằng toán học là một môn học quan trọng trong trường học của chúng tôi. Dù học cấp 1, cấp 2 hay cấp 3 thì môn toán luôn là một trong những môn học có thời lượng học lâu nhất. Tại sao vậy? Mục đích của việc học toán là gì? Hay tại sao con cái chúng ta phải học toán? Nếu nghĩ một cách phiến diện và đơn giản, nhiều bậc phụ huynh sẽ nghĩ rằng môn toán là môn học bắt buộc vì đây là môn học bắt buộc trong trường học: thi tuyển sinh, thi tốt nghiệp, thi đại học … thi môn toán.

Do đó, chỉ thi Và học toán? dĩ nhiên là không. Nhiều bậc cha mẹ khác có thể hiểu rằng học toán giúp con họ phát triển những ý tưởng và kỹ năng nhất định, điều này làm cho kiến ​​thức này trở nên thiết thực và quan trọng. Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng “toán học là vô dụng ngay từ đầu, từ trước đến nay, tôi không sử dụng toán học”. Tư duy thiển cận, toán học là phép cộng, trừ, nhân, chia, hàm số, logarit … nên điều này không thể sai được.

>> ‘Học sinh Việt Nam lãng phí mười hai năm phổ thông vì phải giải quá nhiều “toán”

Đáng buồn là do kiến ​​thức và phương pháp dạy của một số trường hiện nay, phương pháp dạy của một số giáo viên Những bài toán méo mó và xấu xí đã làm thay đổi hình ảnh của toán học. và vì thế. Tôi đã nghe một câu nói thú vị nhưng nghiêm túc: “Sau mười hai năm trung học ở Trung Quốc, không học sinh nào có thể đoạt giải Nobel trong bất kỳ lĩnh vực nào.” Một cách để kìm hãm sự sáng tạo là biến học sinh thành ” “Người giải quyết” cũng có thể phá hủy khả năng của một người, bất kể điểm xuất phát.

Vậy mục đích của việc học toán là để phát triển các kỹ năng, những kỹ năng nào để cải thiện? Tư duy phân tích, giải quyết vấn đề, suy luận logic, tư duy phản biện, suy luận định lượng, vận dụng các ý tưởng từ đơn giản đến phức tạp, từ chính xác đến trừu tượng… Đây đều là những ứng dụng của toán học vào cuộc sống. Nếu không suy nghĩ, tôi không thể nhìn thấy bất kỳ phép toán cộng, trừ, nhân và chia thành thạo nào. Chúng ta cũng không thấy các kỹ năng để giải quyết vấn đề.

Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu những học sinh đang học ở các trường Việt Nam hiện nay? Nếu nói về kiến ​​thức, chúng ta có thể gói gọn vài dòng cho mỗi cấp độ (ví dụ cấp độ cơ bản):

– Năm đầu tiên: cộng và trừ từ 10; cộng và trừ từ 100; hình dạng và dạng cơ bản; độ dài Đơn vị đo lường cơ bản; xem đồng hồ.

– Năm thứ hai: cộng và trừ 1000 trở xuống; làm quen với phép nhân và phép chia; điểm, đoạn thẳng, đoạn thẳng, đường cong; một số hình dạng cơ bản khác; độ dài, khối lượng, đơn vị đo khối lượng; ngày, tháng, năm, thống kê đồng hồ cơ bản .

– Năm thứ ba: cộng, trừ nhỏ hơn 100.000. Năm chữ số nhân với một chữ số; bài toán lui quân; đơn vị đo góc, điểm, độ dài trung điểm, khối lượng, thể tích và diện tích; chu vi và diện tích của hình cơ bản; ngày, tháng, độ chính xác của đồng hồ; thống kê cơ bản-

Năm thứ tư: cộng, trừ, nhân và chia các số nguyên; phân số, tổng hiệu số trung bình; đơn vị đo độ dài, thể tích, diện tích, công suất và thời gian; góc, hai đường thẳng đứng song song; thống kê, xác suất cơ bản

– Lớp năm: phân số, hỗn số, số thập phân, phần trăm; tổng số câu hỏi-tỷ,Mark-Billion; Các bài toán thường xuyên; Nhận biết sự phát triển của một số dạng bài toán; Chu vi, diện tích, diện tích xung quanh, tổng diện tích, thể tích; xác suất cơ bản, dữ liệu thống kê.

Thế là xong.

> > Tôi mệt mỏi với việc giải toán lớp 3 cho con tôi – một đứa trẻ bình thường có thể chỉ cần học 3-4 tuần, một giờ mỗi ngày, tức là chỉ cần học tối đa khoảng 30 giờ để thành thạo cả năm học hiểu biết. Tuy nhiên, thời gian học toán trên lớp là 4-5 chu kỳ mỗi tuần, 35 tuần mỗi năm, tương đương 140-175 chu kỳ mỗi năm (khoảng 90 giờ), gấp ba lần mức yêu cầu. Chưa kể, một số trường có cả môn toán tiếng Anh và tiếng Việt, cộng trừ 10 tiết toán / tuần, không tích hợp môn học nên giảm bớt gánh nặng kiến ​​thức tương đồng giữa hai hệ. -Trong những giờ học thêm này, học sinh thực sự phải học các kiến ​​thức khác, mở rộng tư duy và hiểu biết về toán học chứ không chỉ là các phép tính cộng, trừ, nhân, chia. Thay vào đó, trường luyện thi biến học sinh thành người giải. “Người giải quyết” sẽ bắt đầu xác định vấn đề và tiến hành theo kế hoạch để giải quyết vấn đề. Nếu không có sự khác biệt nào trong vấn đề ngăn cản người giải quyết xác định đúng, vấn đề sẽ được thực hiện. thân hình. Sau đó chuyển sang câu hỏi khác. Khi gặp vấn đề không được công nhận, bộ giải sẽ tự động trả về kết quả “nhiệm vụ bất khả thi”. -Trong thực tế, tốc độ giải quyết vấn đề của “người giải quyết” sẽ tăng lên từng ngày. Chẳng mấy chốc, “người giải” sẽ dần cảm thấy việc học không còn ý nghĩa và thú vị nữa. Thật không may, ngay cả một học sinh ở một trình độ nào đó cũng có thể nói: “Sau kỳ thi, tôi không phải học lại môn toán nữa.” Học giỏi như vậy có nghĩa là gì?

Học tập là một quá trình, tích lũy những suy nghĩ, duy trì hạnh phúc và ý nghĩa của việc học. Tâm lý ôn thi tốt chỉ là một thử thách, một bước nhảy dù để đi tiếp chứ không phải là mục tiêu học tập duy nhất. Do đó, đừng bao giờ để con mình trở thành người giải quyết, bố mẹ nhé!

>> Chia sẻ thông điệp của bạn trên trang “Bình luận” tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP