Hạn hán miền Tây: Chỉ đếm thiệt hại hay tìm giải pháp?

Hạn hán kiềm mặn đã vượt qua cột mốc lịch sử năm 2016. Các tỉnh Thiên Giang, Bentley, Long An, Kiến Giang và Cà Mau đã ban bố tình trạng khẩn cấp, tập trung vào các biện pháp ứng phó, cho thấy hạn hán kiềm mặn ở tây nam đang diễn ra vô cùng khốc liệt. Một năm.

Độc giả của Tannghia 1959 cho biết: Gần hai tháng ở Bentley, nước máy ngày càng mặn khiến không thể nấu ăn được. Thiệt hại rất lớn đối với địa điểm sản xuất, tổ chức dịch vụ, nhà máy… không biết đến bao giờ mới thoát khỏi tình trạng này.

Độc giả có nickname Bạch Chuột Bạch Chợ Lách: Đây là Chợ Lách của nhà máy cây cảnh quê tôi, cây trái nay đã héo khô. Bố mẹ tôi phải mua nước ngọt (100.000 đồng / m3) để chủ yếu tưới cây, không muốn cây ra hoa kết trái. Trên một số khu đất công, tôi có thể mua nước tưới ở đâu? Chỉ mong mưa sớm cứu được người.

Bạn đọc Nguyễn Thế Hoàng đặt câu hỏi: Những triển vọng được kỳ vọng ngày càng lớn trong những năm qua, phản ứng thế nào hay chỉ tiêu hủy số liệu thống kê?

Một số bạn đọc đưa ra các giải pháp đối phó với hạn hán như xây dựng hồ chứa nước ngọt. Dự trữ nước ngọt sử dụng trong mùa khô, chờ nước ngọt đến và mùa mưa.

teosg

Việt Nam nằm ở hạ lưu sông Mekong, vì vậy dù nước có chảy từ Trung Quốc đi chăng nữa, bạn cũng đừng mong đợi các nước láng giềng xây dựng hồ chứa để trữ nước. Bây giờ chúng ta phải chuyển từ nông nghiệp sang nuôi trồng thủy sản. Mặn thì trước sau gì cũng xảy ra. Hãy chủ động đi lấy nước ngay từ bây giờ và đi tiếp. Thay đổi và phát triển.

Chau Ky Nguyen

Chúng ta không còn có thể chờ đợi dòng chảy của sông Mekong, vì môi trường hạ lưu của Lào, Thái Lan và Campuchia cản trở các hồ chứa có lợi cho sản xuất nông nghiệp. Bây giờ, chúng ta phải tính đến một giải pháp có thể tự cứu mình về lâu dài, đó là làm ao, hồ, túi ni lông để chứa nước mưa quanh năm cho sinh hoạt và văn hóa. Về mùa khô.

Đồng thời, cần chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phương pháp tưới nước tiết kiệm như tưới nhỏ giọt, kết hợp phủ mặt đất, tránh bốc hơi nước cho cây như dùng rơm, rạ, lá. , Màng nhựa … tránh phun tự do tải trọng nước (nước bay hơi). Có như vậy, người dân ĐBSCL mới có thể sống sót trong tình trạng thiếu nước như hiện nay và thích ứng với sản xuất nông nghiệp.

Nguyễn Thanh Tuấn Kiệt

>> Chia sẻ bài viết Viết bình luận của bạn tại đây cho trang “Bình luận”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP