Các bác sĩ sẽ không trở thành “ thiên thần của đói và thiếu ngủ ”

(Các bài phản biện không nhất thiết phải tương ứng với quan điểm của VnExpress.net.)

Từ lâu, tôi đã phản đối nghề y. Đôi khi, dù tình cờ, chỉ có một người. Cái nhìn của các bác sĩ là vô cùng méo mó. Tất nhiên, những bác sĩ vô trách nhiệm, những bác sĩ thiếu đạo đức, những chuyên gia sơ suất y tế yếu kém … Tuy nhiên, ngoài những triệu chứng không tốt cho sức khỏe này, chúng ta hãy thử đến bệnh viện xem mỗi ngày có bao nhiêu bệnh nhân được chữa khỏi? Có mấy ai vui vẻ cảm ơn các y, bác sĩ vì đã là ân nhân của ca sinh con thứ hai?

Ai cũng biết: Học và hành nghề y khó như thế nào? Nhưng nếu thu nhập của họ khá hoặc họ muốn có một cuộc sống tốt, họ có nên làm việc ở một phòng khám tư nhân không? Tại sao không ai nói cho họ?

Nhiều bệnh viện tự chủ tài chính. Khi bệnh nhân đến phòng khám để khám bệnh, bảo hiểm, bệnh nhân đóng tiền thì bệnh viện có kinh phí để trả lương cho nhân viên từ nguồn đó. Cơ chế này không có gì sai, nhưng khi dịch bệnh xảy ra đột ngột, ngoài áp lực công việc lớn hơn, nguy hiểm hơn thì thu nhập từ bệnh viện cũng giảm mạnh. Tóm lại, bệnh viện sẽ hạn chế tiếp nhận bệnh nhân, và bản thân người bệnh sẽ hạn chế thăm khám trừ khi bệnh quá nghiêm trọng, cấp bách. Thu nhập giảm, và các bệnh viện cắt giảm lương nhân viên. Làm việc chăm chỉ là một nghịch lý, nhưng thu nhập lại giảm.

>> “Đừng dùng lương tháng để đánh giá lương tâm của bác sĩ, vì họ cũng cần tiền để sống”

Dịch bệnh đã ập đến. Các bác sĩ chống dịch đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi, động viên: thiên thần áo trắng, chiến sĩ tiền tuyến … Tuy nhiên, ngoài vinh dự này, tôi nghĩ cần có những chính sách, đối xử thực chất. Đội ngũ y tế một cách rõ ràng và trang nghiêm. Dịch bệnh này sẽ tiếp tục vì vắc xin có thể không có trong một hoặc hai ngày. Bác sĩ cũng là người thật chứ không phải siêu nhân nên không phải lúc nào họ cũng phải làm việc ngoài giờ, ăn uống thiếu ngủ. Xin bác sĩ bảo vệ.

Phía sau bác sĩ còn có gia đình và cuộc sống riêng tư. Dù gọi họ là những “thiên thần áo trắng” nhưng thực tế không có phép màu nào khiến họ có thể chăm lo tốt hơn cho gia đình và bản thân khi thu nhập ngày càng thu hẹp. Vì vậy, tôi mong rằng xã hội có thể ủng hộ việc thiết lập một cơ chế hợp lý để bảo vệ sức khỏe và thu nhập của các bác sĩ trước cuộc chiến lâu dài này. Bảo vệ bác sĩ cũng là bảo vệ sức khỏe cộng đồng, là điều kiện tiên quyết để chiến thắng nạn dịch.

>> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang “Bình luận” tại đây.

NguyễnThu Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP