Do trống công nghiệp cơ bản, xe lắp ráp đắt tiền

(Các bài báo “ý kiến” không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.)

Huấn luyện viên của tôi là giáo sư phẫu thuật, nhưng ông ấy thích nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm điều trị. Trong 40 năm sự nghiệp của mình, hai thành tựu nổi bật là máy lọc hemotoxin và dụng cụ cầm máu trong phẫu thuật.

Mô hình đầu tiên đã có mặt trên thị trường hơn 20 năm. ngay bây giờ Dự án thứ hai là dự án mà chúng tôi theo đuổi kể từ khi tôi đến phòng thí nghiệm nghiên cứu của anh ấy.

Anh ấy đã hiểu ý tưởng về dụng cụ phẫu thuật này từ năm 2003. Anh ấy đã giới thiệu nó với một công ty địa phương để biến nó thành nguyên mẫu 2 năm sau đó. Kể từ đó, công cụ ban đầu đã trải qua hàng trăm thí nghiệm tại nhà máy và động vật, và đã trải qua vô số lần sửa đổi và sửa đổi.

>> Nền kinh tế lạc hậu và không khuyến khích phát minh-Ông đã ký mẫu thử nghiệm thứ sáu và sản xuất số lượng sản phẩm và thiết bị y tế đã được tung ra thị trường vào năm 2017, 14 năm sau khi khái niệm này ra đời, với một công ty. Vấn đề là đội ngũ chỉ gồm các bác sĩ, không biết máy móc thì làm sao đội ngũ của chúng tôi có thể sản xuất ra thành phẩm đòi hỏi nhiều tính năng kỹ thuật. Câu trả lời nằm ở công nghiệp hỗ trợ.

Ở một đất nước phát triển về công nghiệp, một người có thể tạo ra thứ mình muốn miễn là có ý tưởng và có tiền. Ý tưởng đến từ các nhà nghiên cứu, và nguồn tài trợ đến từ các quỹ của chính phủ hoặc hợp đồng đối tác với các công ty. , Hàng trăm công ty thiết bị sẽ đến hợp tác và hỗ trợ thiết kế nguyên mẫu. Cũng rất dễ dàng tìm thấy các vật liệu và bộ phận được sản xuất, bởi vì đã có hàng ngàn công ty trên thị trường sản xuất vô số bộ phận cho ngành điện tử, ô tô, công nghệ ô tô và các ngành công nghiệp khác. Thông tin …- Phần còn lại chúng ta chỉ cùng nhau đánh giá xem sản phẩm của mình có thực sự hiệu quả, an toàn và tiết kiệm sau khi đưa ra thị trường hay không. Nói như vậy, rất khó để tiến hành nghiên cứu chế tạo ở Việt Nam.

Phải nói rằng người Việt Nam không thiếu sự sáng tạo. Bằng chứng là vô số nông dân, thợ máy, kỹ sư, nhà nghiên cứu đã sáng chế ra nhiều sản phẩm khác nhau để phục vụ cuộc sống.

>> Phát minh khoa học của Việt Nam: Cái gì không làm thì không muốn làm … Tuy nhiên, kết quả chỉ giới hạn ở những cải tiến cơ bản đơn giản, và không bao giờ trở thành sản phẩm công nghiệp hoàn chỉnh. Bởi vì không có gì đằng sau họ. Không như thầy tôi được nhiều công ty kỹ thuật hỗ trợ sau lưng, các nhà sáng chế ở Việt Nam phải tự thân vận động từ A đến Z: từ ý tưởng, bản vẽ đến DIY, để tạo ra vật liệu của riêng mình. — Phương pháp này có thể phù hợp để nghiên cứu ở thế kỷ 17 và 18, nhưng với sự phát triển của công nghệ như vũ bão, nó không còn tồn tại trong thời đại công nghiệp. Điều này cũng lý giải vì sao nhiều nhà khoa học của Viện Nghiên cứu phương Nam đã lập được nhiều thành tích ở nước ngoài nhưng khi về quê lại im hơi lặng tiếng … Nhiều người nghe báo chí cho rằng các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ trực thuộc sẽ theo dõi và ủng hộ “chính “Nhà sản xuất. Trên thực tế, đây là những ngành công nghiệp chính, xuất phát từ những ngành cơ bản như luyện kim, máy móc, công nghiệp hóa chất, dầu khí và vật liệu. Nói cách khác, dù không phải là cơ sở của nền sản xuất công nghiệp thì nó cũng không hề “xuống sắc”. Rõ ràng là tại sao chúng ta chỉ có thể tìm thấy khoảng 10% sau 30 năm.

Nếu không có thép đặc biệt, khuôn động cơ, nhựa kỹ thuật, sơn tĩnh điện … hoặc không có điện thoại thông minh, chúng ta không thể có một chiếc ô tô nếu không có chip bán dẫn, màn hình tinh thể lỏng, ăng-ten, pin lithium …—— Nếu bạn Chỉ có tiền mua đồ mới có tất cả, điều đó thật sai lầm. Nếu bạn không tự sản xuất được thì sẽ không có nguồn nguyên liệu số lượng lớn với giá cả phù hợp với mẫu mã, tất nhiên nguồn nguyên liệu sẽ không tự chủ được. Suy cho cùng, điều này sẽ dẫn đến tình trạng “xe lắp ráp trong nước đắt hơn xe nhập khẩu”.

>> “Kiến thức được công bố mở đường cho phát minh, không có cơ hội để thử nghiệm”

Một lợi thế khác của việc mua hàng không công bằng là chúng ta sẽ không có một hệ thống ổn định và có hệ thống vì chúng ta không hiểu công nghệ gốc sự phát triển của. BMW có thể bán cho bạn khung gầm hoặc hệ dẫn động bên và để bạn chế tạo một chiếc xe hơi không?

Mặc dù có một đội ngũ kỹ sư rất giỏi chịu trách nhiệm tháo rời động cơ Plus và sử dụng công nghệ tiên tiến tương tự, nhưng họ không tìm thấy hợp kim đủ chất lượng để đúc khuôn máy. Giống như việc ông trùm công nghệ Huawei đổ rất nhiều tiềnĐể xem xét nghiên cứu và phát triển, khi Hoa Kỳ cấm xuất khẩu các công nghệ bán dẫn, họ đã trở nên đáng buồn biết bao.

Từ tình hình thực tế của Việt Nam, chúng ta không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào việc tự sản xuất sản phẩm. ngành công nghiệp. Ngược lại, việc phủ nhận và chế giễu các nhà khoa học và các công ty quốc gia là không nên. Với tiềm năng hạn chế và khoảng trống lớn trong các ngành công nghiệp cốt lõi, chúng tôi chỉ có thể bằng lòng là một phần nhỏ của chuỗi sản xuất.

>> Chia sẻ bài viết của bạn đến trang bình luận tại đây.

Khiêm Dangtran

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP