Facebook có thực sự kết nối với bạn bè?

(Những nhận xét này không nhất thiết trùng với quan điểm của VnExpress.net.)

Sau gần hai năm không sử dụng Facebook, câu đầu tiên của tôi sau khi nghe công việc hiện tại của bạn tôi là: “Tại sao không Bạn sẽ thấy bất cứ điều gì được đăng trên Facebook, vì vậy tôi không biết. ”Sau gần hai năm, trạng thái đầu tiên tôi đăng là số lượt thích và bình luận khen ngợi ảnh đẹp của tôi, nhưng không ai hỏi tôi tại sao. Luôn nhớ tôi. Phong cách sống của tôi

Những lời nói của bạn, phản ứng của mọi người khi đăng một trạng thái mới sau một thời gian dài không hoạt động, nhắc nhở tôi về sự kết nối của tôi với mọi người trên Facebook. Chúng tôi thực sự có kết nối hợp lệ với công cụ này? Hay tôi mong đợi quá nhiều sự quan tâm từ người khác? Hay tôi đang lầm tưởng rằng ai cũng nên hình thành thói quen như tôi, và tôi muốn quan tâm xem ai là người tôi sẽ chủ động gặp gỡ, hoặc ít nhất là gọi điện thoại hoặc inbox riêng?

Không ai có thể phủ nhận khả năng che đậy của Facebook và các mạng xã hội khác mà mọi người sử dụng. Vào tháng 7 năm 2019, Việt Nam đứng thứ bảy trong số các quốc gia có nhiều người dùng Facebook nhất trên thế giới, sau Ấn Độ, Hoa Kỳ, Indonesia, Brazil, Mexico và Philippines. Việt Nam có dân số hơn 96 triệu người và đứng thứ 15 trên thế giới. Con số này phần nào cho thấy việc yêu thích sử dụng mạng xã hội này tại thị trường Việt Nam là có thật, không những vậy còn rất tốt.

>> Mạng xã hội là nơi mọi người sống. Không ai có thể phủ nhận những tính năng hấp dẫn của việc sử dụng Facebook như chia sẻ hình ảnh, suy nghĩ và cảm xúc. Nó cũng là công cụ bán hàng cho phụ nữ, kênh truyền thông của công ty và là nơi xây dựng thương hiệu cá nhân. Thậm chí, đây còn là nơi dễ dàng thiết lập mối liên hệ giữa các nhóm có cùng sở thích. Ngoài ra, ứng dụng này đôi khi có thể thay thế chức năng liên lạc thông thường của điện thoại, thư giãn chức năng chỉnh sửa ảnh, chơi game hay cập nhật tin tức liên tục trên báo. -Đây là một công cụ “vạn năng”. Bởi vì Facebook rất giỏi trong việc đáp ứng nhu cầu nhận thức của chúng ta. Vô tình, nó lại là công cụ cho phép con người đáp ứng nhu cầu này mà không tốn quá nhiều sức lực và sức lực. Chỉ là một góc nhà đẹp lắm, tốt lắm Chỉ vài từ “so deep” thôi cũng đủ làm mãn nguyện cái thú được công nhận và khen ngợi rồi, biết đâu còn nhớ. Nghĩ vậy? Tôi không nghĩ rằng để đọc tin tức về những cô gái nghiện Facebook, bạn phải điều trị trong bệnh viện tâm thần. Con đường học tập và cuộc sống sau này của em sẽ như thế này, không ai biết em sẽ dành thời gian điều trị bệnh thay vì chơi và học với hai vợ chồng.

Đây là hình ảnh một cô gái khác bị kẻ xấu lợi dụng để đăng hình lên trang mạng, hoang mang khi đặt máy chủ ở nước ngoài không biết cầu cứu ai. Đó là hành vi đánh cắp thông tin cá nhân, là công cụ để một nhóm kẻ xấu kiếm tiền. Tranh chấp, tranh chấp xảy ra khi vợ hoặc chồng của một gia đình suốt ngày mài dũa để đăng ảnh ảo theo thời gian thực (câu like). Hình ảnh sẽ được cập nhật liên tục, từ những việc lớn như mua nhà, mua xe cho đến những chuyện nhỏ mà quán xá cũng được Facebook đăng tải nhiều ngày hôm nay. Hình ảnh ảo trong thời gian thực nhấp nháy và những món quà đắt tiền được chia sẻ từ bạn bè, khác với phiên bản thực của cô ấy mà tôi biết.

>> “Không phải ai cũng sống trên mạng xã hội”

Bạn sẽ không nói gì đâu, Facebook chỉ là công cụ giúp mình thư giãn, cập nhật thông tin về người thân, bạn bè, mình muốn đăng hay chia sẻ Những điều này là quyền cá nhân của tôi. Nếu bạn thích, hãy xem nó; nếu bạn không thích, bạn có thể lên mạng hoặc thậm chí trở thành bạn bè. Một trong những lý do làm tăng mức độ căng thẳng là lo lắng và ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức bản thân. Thậm chí, nó còn là nguyên nhân gia tăng các chứng rối loạn tâm thần.

Meg Jay, một nhà tâm lý học đến từ Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng việc sử dụng Facebook sẽ gây ra hiện tượng “so sánh xã hội”. Hiện tượng này giải thích cách một người so sánh trạng thái cuộc sống hiện tại của họ với ngoại hình, thành công, sự giàu có vàCác yếu tố khác – nghiên cứu từ “Tạp chí Tâm lý Xã hội và Lâm sàng” cho thấy, về lâu dài, xã hội nhiều hơn, tốt hay xấu, sẽ mang lại sự thuận tiện tiêu cực về mặt tâm lý. Một mặt, chúng ta luôn thấy rằng cuộc sống của người khác tốt hơn cuộc sống của chúng ta, ngược lại, chúng ta tập trung quá nhiều vào điểm yếu của người khác mà quên chỉ ra quan điểm tích cực của họ. Câu nói của Koga Fumitake-Kishimi Ichiro rằng “mọi vấn đề của con người đều bắt nguồn từ mối quan hệ giữa con người với nhau” quả không sai.

Câu hỏi trả lại cho bạn mình là: Tại sao mình không thấy trạng thái bài viết, hình ảnh nên không biết tài khoản của mình, muốn biết liên lạc với người thân bạn bè thì dựa vào lượt like và comment trên. Dòng trạng thái trên Facebook? Một thanh trạng thái với một vài câu và một hình ảnh có thể cho tôi biết tất cả những gì đã xảy ra trong cuộc sống của tôi?

Tôi chưa bao giờ trò chuyện trong thời gian thực và dường như đã quên mất liên hệ trực tiếp. ? Sau khoảnh khắc ngắn ngủi khi trạng thái nhận được lượt thích và bình luận, bạn làm cách nào để kết nối với những người bạn biết? Như họ đã nói, sau hàng giờ lướt Facebook, bạn có thực sự cảm thấy thư giãn? Mỗi chúng ta đều có thể nhận được câu trả lời cho câu hỏi này.

Tài khoản bị khóa có phải là giải pháp để cải thiện chất lượng mối quan hệ và chất lượng cuộc sống? Tôi không nghĩ vậy, vì về bản chất, nó chỉ là một mạng xã hội với một số tính năng rất hữu ích, và chúng ta có thể sử dụng nó trong thời buổi bùng nổ công nghệ hiện nay. Những thói quen xấu trên mạng xã hội của người Việt – việc sử dụng nó là tùy thuộc vào bạn. Khi sử dụng ứng dụng Facebook Messenger để gọi điện cho mẹ ở trong nước hoặc nước ngoài, tôi không phải chi thêm bất kỳ khoản tiền nào. Chỉ với một lần vuốt “Khuôn mặt”, bạn bè của tôi có thể dễ dàng hiểu tôi đang làm gì và thậm chí giúp tôi nếu họ cần giúp đỡ. Tôi thậm chí có thể chia sẻ tiếng nói của mình để giúp hỗ trợ các hoạt động hoặc nhóm từ thiện mà tôi yêu thích. Rõ ràng, nếu lần đầu tiên chúng ta kết nối với chính mình, thì việc sử dụng Facebook sẽ là công cụ kết nối thực sự.

Hãy để chúng tôi chia sẻ những điều cũng trở thành một phần của cuộc sống của chúng tôi. Để yêu điểm mạnh và điểm yếu của chính mình khi chúng ta thực sự yêu chính mình, chúng ta không cần phải so sánh mình với phiên bản của người khác. Ngoài ra, hãy nhớ rằng trở thành bạn bè trên Facebook không thể thay thế cho sự tương tác trực tiếp hoặc riêng tư giữa các cặp đôi. Bởi những lượt thích, những bình luận của công chúng không thể nói lên tất cả những gì chúng ta cần chia sẻ.

Giờ đây, sự kết nối nhanh chóng và phổ biến thông tin liên quan đến đợt bùng phát Covid-19 đã trở nên rõ ràng hơn. Các tính năng của công cụ Facebook rất hữu ích trong cuộc sống của chúng ta.

Tôi hy vọng rằng chúng ta không chỉ cần tăng sức đề kháng của cơ thể đối với Covid-19 đang dâng trào, mà còn cả sức đề kháng về tâm lý và nhận thức để bạn có thể sử dụng nó một cách thuần thục và những gì thực sự tốt cho bạn. Bởi vì kết nối luôn là cách cuối cùng để hiểu rõ hơn về một người.

>> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang “Ý kiến” tại đây.

Trần Thị ThanhNgân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP