“Đổi mới trường chuyên nghiệp thay vì đàn áp họ”

(Ý kiến ​​không nhất thiết phải phù hợp với VnExpress.net.) Trong những ngày gần đây, nhiều giáo viên, phụ huynh, học sinh và các chuyên gia đã bày tỏ sự quan tâm đến các vấn đề liên quan đến vai trò, nhiệm vụ lịch sử và phương thức hoạt động của các trường trung học chuyên nghiệp. Là giám đốc của một trường đặc biệt trong tỉnh, tôi đã làm việc được 8 năm. Tôi đã nhiều lần nghĩ về việc tìm một mô hình giảng dạy cho các trường đặc biệt. Tôi muốn thảo luận về các ý tưởng sau đây. Trò chơi

Các trường trung học đặc biệt có hai mục tiêu cơ bản: thứ nhất là xác định và khuyến khích học sinh tài năng, thứ hai là tạo ra tài năng và nguồn lực đánh giá nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.

Mục tiêu đầu tiên, phải nói rằng các trường chuyên biệt chủ yếu tuyển dụng sinh viên xuất sắc và tài năng trong một số môn học. Tuy nhiên, phương pháp chọn sinh viên tài năng hiện nay chủ yếu thông qua các kỳ thi tuyển sinh. Có các trường chuyên nghiệp nổi tiếng như chuyên gia Hà Nội-Amsterdam, Lê Hồng Phong ở Nam Xương, Pan Boi Chau ở Nan’an, Quốc Học Huế ở Đà Nẵng, Lê Quý Đôn (Vũng Tàu) và Lê Hồng Phong (Thành phố Hồ Chí Minh) Thành phố), khoa học tự nhiên (Đại học Khoa học Hà Nội), Đại học Sư phạm Hà Nội, trường trung học tài năng (Đại học Khoa học Hà Nội) … một số lượng lớn sinh viên đăng ký tham gia cuộc thi vì ở các trường đặc biệt, vị trí này rất khốc liệt.

Trong trò chơi này, học sinh phải học một cách căng thẳng. Dưới áp lực, phụ huynh sẵn sàng đầu tư tài chính, và trong một số trường hợp, họ có thể sử dụng các mối quan hệ giữa các cá nhân để đạt được mục tiêu của mình. Do đó, một số phụ huynh tích lũy thành tích học tập của con cái họ, chẳng hạn như “mười bảng điểm” và giành giải thưởng trong các cuộc thi không chính thức. Tuy nhiên, đây chỉ là một số trường hợp đặc biệt. Có khách quan để xem hiện tượng tuyển sinh một cách khách quan không?

>> Nhiều người Việt Nam đã hiểu sai bản chất của các trường đặc biệt – mục tiêu thứ hai là tạo ra các nguồn đào tạo nhân tài, nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước. Để kết thúc này, các trường chuyên nghiệp đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhiệm vụ của họ. Có khoảng 20.000 học sinh tốt nghiệp trung học mỗi năm, hầu hết các kỳ thi tại các trường đại học nổi tiếng trong nước. Số lượng học sinh du học không nhiều, chủ yếu ở các thành phố lớn. Hầu hết sinh viên trong các trường đặc biệt tiếp tục thực hiện tốt trong trường đại học và sau đại học. Nhiều sinh viên trường năng khiếu đã trở thành chuyên gia nổi tiếng, làm cho đất nước nổi tiếng (ví dụ, trong lĩnh vực toán học, có Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giáo sư Đỗ Đức Thái, Tiến sĩ Lê Bá Khánh Trịnh và Tiến sĩ Trần Nam Dũng …, về vật lý Trong lĩnh vực nghiên cứu, có giáo sư Đầm Thanh Sơn …). Nhiều cựu sinh viên được dành riêng để trở thành doanh nhân thành công, tạo ra sự giàu có, tạo cơ hội việc làm cho tăng trưởng kinh tế và đóng góp đáng kể cho sự phát triển quốc gia.

Tài năng cần thúc đẩy môi trường, họ cần làm việc độc lập trong khu vực công, khu vực tư nhân hoặc làm việc độc lập, đóng góp của họ cho đất nước, cộng đồng và nhân loại là không liên quan. Người xưa nói “Hengtai là tinh thần dân tộc” và “đất nước giàu là một quốc gia mạnh”. Nếu mọi công dân là “nguyên thủy” và giàu có, thì nhân dân và đất nước chúng ta sẽ là một lực lượng hùng mạnh. Tôi có niềm tin mãnh liệt rằng dù tôi ở đâu hay làm gì, cựu sinh viên tài năng sẽ luôn âm thầm và cố tình trau dồi ý tưởng, làm giàu và luôn mong muốn cống hiến hết mình. Đừng chi tiền cho các trường đặc biệt chỉ để “huấn luyện gà”, chỉ “tiêu tiền” để vượt qua các kỳ thi học sinh quốc tế xuất sắc. Đất nước chúng ta đang phát triển, và vẫn còn thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực khoa học, kinh tế và xã hội. Các trường chuyên cung cấp các nguồn lực để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực khác nhau. Các trường chuyên nghiệp luôn hỗ trợ sự phát triển của giáo dục và sự phát triển của đất nước. Do đó, các trường đặc biệt chưa bao giờ mất vai trò lịch sử của họ.

Các trường đặc biệt và bất bình đẳng trong giáo dục

Một số người cho rằng các nguồn lực của các trường đặc biệt, như cơ sở vật chất, giáo viên, tài chính, v.v., nên được ưu tiên để gây bất bình đẳng giáo dục. . Có một điều tương tự, đó là lấy tiền của người nghèo để chăm sóc người giàu.

Mỗi xã hội ở mọi khu vực đều có sự bất bình đẳng nhất định. Ví dụ, sự bất bình đẳng trong giáo dục có nghĩa là việc tiếp cận các tài nguyên giáo dục là khác nhau. Bất bình đẳng kinh tế là phân phối thu nhập, khoảng cách giàu nghèo và bất bình đẳng xã hội là bất bình đẳng về cơ hội, yếu kémTôi rất hữu ích … Nói một cách văn hóa, nhiều người được tôn trọng hơn so với thực tế. Ví dụ: “Lý thuyết phòng khách”: Khi bạn đi làm về mỗi ngày, bạn sử dụng nhà vệ sinh, nhà bếp và phòng ngủ thường xuyên hơn phòng khách, nhưng bạn luôn ưu tiên đầu tư để làm cho phòng khách đẹp hơn và sang trọng hơn. . Bạn đã mua một chiếc TV mới, treo nó trong phòng khách và sau đó mang chiếc TV cũ vào phòng ngủ để sử dụng thường xuyên. “Lý thuyết triển lãm thương mại” đưa ra nhu cầu xây dựng các mô hình để giới thiệu quảng cáo cho các cá nhân hoặc tổ chức. Có lẽ, mô hình của một trường chuyên cũng là thế mạnh của phòng giáo dục địa phương.

Từ góc độ kinh tế học, đầu tư chủ chốt luôn là lựa chọn hàng đầu để các nhà quản lý đưa ra quyết định. . Mỗi quốc gia đã xác định một khu vực kinh tế quan trọng và các thành phố lớn thường đóng vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa và chính trị. Ngoài việc đảm bảo tăng trưởng kinh tế, các đơn vị này cũng thúc đẩy phát triển cộng đồng. Do đó, nó vẫn có một cơ chế đầu tư ưu tiên, và ở khu vực nông thôn, chúng tôi vẫn đang giải quyết vấn đề “điện, đường, trường học và nhà ga”. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không công bằng và bình đẳng, thay vì ưu tiên các tài liệu đầu tư mà chúng ta có thể phát triển?

>> “Không nên rời trường đặc biệt vì bất bình đẳng giáo dục”

Quay trở lại câu chuyện về sự đầu tư ưu tiên của các nguồn lực giáo dục vào các trường đặc biệt. Ngoài nhiệm vụ khám phá và khuyến khích học sinh có năng khiếu, các trường đặc biệt cũng đóng vai trò là hình mẫu và động lực để làm cho các trường trung học khác có chất lượng cao hơn. Trên thực tế, giáo viên từ các trường dạy nghề đã làm tốt công việc là giáo viên hàng đầu trong tỉnh. Họ giảng dạy, nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm, và đào tạo lại các giáo viên trung học. Từ góc độ thực hành giảng dạy trong các trường đặc biệt, nhiều giáo viên đã thực hiện nghiên cứu và tóm tắt sáng tạo, và sản xuất sách và tài liệu tham khảo để phục vụ một số lượng lớn giáo viên và học sinh. -Từ quan điểm xã hội, luôn có những mức độ khác nhau về sự tiếp cận không đồng đều với các cơ hội, giới tính, chủng tộc và đẳng cấp của mỗi người. Ví dụ, khi bạn sống trong một thành phố, bạn có lợi thế trong việc có được cơ hội việc làm, thu nhập cao, giáo dục tốt, sức khỏe tốt và giải trí phong phú so với khu vực nông thôn. — Vì các tỉnh phi lợi nhuận có các trường chuyên biệt, điều này cho phép tất cả học sinh có năng khiếu được học tập chất lượng cao. Mặc dù các trường quốc tế chỉ phù hợp với trẻ em, nhưng học phí phải chăng cho các gia đình là hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm lần so với các trường công lập. Bán trường tư và bán cơ hội giáo dục chất lượng cao cho học sinh ở khu vực nông thôn, nơi hầu hết mọi người có thu nhập trung bình cao. -Studying là một hiện tượng phổ biến ở học sinh trung học, đặc biệt là học sinh lớp mười hai. Có nhiều lý do cho việc học lừa đảo, nhưng lý do chính luôn là cơ chế tuyển sinh của trường đại học. Để có thể tham gia vào lĩnh vực mà họ lựa chọn, sinh viên buộc phải đầu tư nhiều tiền hơn vào các môn học và kết hợp môn học. Kể từ đó, sự hoài nghi đã trở thành nhu cầu của phụ huynh và học sinh, khiến cho việc đạt được các mục tiêu giáo dục toàn diện là không thể.

Nếu các trường đại học và cao đẳng sử dụng các kỳ thi để đánh giá khả năng, sự phân phối kiến ​​thức trong lĩnh vực này, khả năng hạn chế sai lệch, mức độ học tập cao. Tôi đã có cơ hội làm bài kiểm tra GMAT (Kiểm tra tuyển sinh quản lý sau đại học). Bằng cách vượt qua kỳ thi như vậy, khả năng của học sinh sẽ được đánh giá tốt.

>> Trường học với chủ đề “con gà”, chủ đề giáo dục của cuộc tổng tuyển cử Đức

Trong trường dạy nghề, ngay từ đầu, tổ chức đã được tổ chức. Theo mô hình chuyên nghiệp, đây là một hình thức phân biệt đối tượng. Mô hình này phù hợp cho đào tạo “biên cương” chuyên sâu, nhưng rất khó để đạt được sự hoàn thiện. Do tiêu chuẩn đánh giá cao của các trường đặc biệt, dưới áp lực đặc biệt, học sinh ở các trường đặc biệt phải học tập chăm chỉ, chỉ trong các trường đặc biệt. So với trình độ kiến ​​thức và kỹ năng hiện tại, hầu hết sinh viên đều ở trong tình trạng tốt.

Ở trường nơi tôi làm việc, nhiều học sinh toán học tham gia vào đội thi học sinh. Mặc dù là sinh viên quốc gia, sinh viên tiếng Anh vẫn được nhận vào trường y. Các hoạt động giáo dục STEAM trong các trường đặc biệt cũng rất thú vị. Nhiều câu lạc bộ được tạo ra và vận hành bởi các sinh viên, như toán học, vật lý, hóa học, sinh học, văn học, tiếng Anh, nhiếp ảnh và âm nhạc. Âm nhạc, bóng bàn, bóng rổ, cầu lông … Trong “Nhịp điệu hoa hồng” của Hiệp hội sức khỏe Fudong, học Học sinh ở các trường năng khiếu không thua kém bất kỳ trường nào khác.

Trên thực tế, theo như tôi biết, các trường đặc biệt đã đạt được các mục tiêu giáo dục nói chung. Hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp mỗi năm, và khả năng thất bại là bình thường. Nếu bạn chỉ nhìn vào một số trường hợp này và nghĩ rằng học sinh trong các trường đặc biệt là chủ quan?

Mô hình trường dạy nghề là gì?

Hiện nay, có rất nhiều loại trường trung học ở Trung Quốc và các nước khác trên thế giới. Mỗi loại có những đặc điểm riêng, nhưng tôi tin rằng không có mô hình trường học hoàn hảo. Liên quan đến mục tiêu khám phá và khuyến khích học sinh năng khiếu, các trường năng khiếu vẫn là những mô hình nổi bật.

Cần phải thành lập các trường chuyên biệt, nhưng nó cũng đòi hỏi phải đổi mới và cải tiến. Theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa và hội nhập quốc tế.

Trước hết, hướng tới tiêu chuẩn hóa: Cần thiết lập các tiêu chuẩn xuất nhập cảnh cho sinh viên chuyên nghiệp. Ban đầu, cần đổi mới trong tuyển dụng sinh viên tài năng, tập trung vào lý thuyết linh hoạt, nghĩa là chú ý đến đánh giá hợp lý về IQ, EQ, EQ, CQ, PQ và AQ. .. Thay vì sử dụng búa, kỳ thi tuyển sinh may mắn được tiến hành với những vấn đề khó khăn. Bằng cách này, các trường cao đẳng kỹ thuật sẽ tuyển dụng sinh viên một cách hoàn thiện hơn và khắc phục hiện tượng “bảng điểm dưới 10 điểm”. “Virtue-Mind-Body-Beauty”, nhấn mạnh các kỹ năng và suy nghĩ độc lập, là sự sáng tạo phi thường mà xã hội mong đợi. Để xây dựng các tiêu chuẩn thực hiện, cần phải chuẩn hóa các khóa học chuyên nghiệp dựa trên các tiêu chuẩn trên. Trong những năm qua, trường đã thực hiện hai kế hoạch: các khóa học phổ biến và các khóa học chuyên sâu. Các khóa học chuyên sâu và chuyên sâu chỉ yêu cầu một vài sinh viên trong nhóm và không phù hợp với tất cả sinh viên trong các lớp học đặc biệt.

Đối với giáo viên ở các trường đặc biệt, ngoài kỹ năng, các chuyên gia cũng nên chú ý đến sự sáng tạo và khả năng kích thích học sinh.

>> Tám khuyết điểm của việc loại bỏ các trường đặc biệt

Thứ hai, để hiện đại hóa: xem xét rằng hầu hết các trường đặc biệt ngày nay đầu tư vào hiện đại hóa và đồng bộ hóa các cơ sở và thiết bị giáo dục trường học. Tuy nhiên, các chương trình giáo dục của các trường đặc biệt vẫn mang tính học thuật, thiếu khả năng tiếp cận các chương trình giáo dục đại học toàn cầu và thiếu tính hiện đại. Về phương pháp giảng dạy, mặc dù có nhiều đổi mới, chúng vẫn mang tính hình thức, với sự chuyển giao kiến ​​thức nặng nề và chưa thúc đẩy việc tự học, tự học và sáng tạo của sinh viên chuyên nghiệp. . -Thứ ba, liên quan đến mục tiêu xã hội hóa: Xã hội hóa không có nghĩa là bán trường tư cho khu vực tư nhân, mà tạo ra một môi trường giáo dục mở và khuyến khích các lực lượng xã hội tham gia vào quá trình này. Giáo dục trong các trường đặc biệt. Cần thiết lập một cơ chế để thúc đẩy quyền tự chủ của các trường chuyên về nguồn nhân lực, chương trình giảng dạy và tài chính, giúp các trường tích cực và linh hoạt thực hiện xã hội hóa giáo dục, giúp mở rộng không gian và giảm quy mô. Ngân sách của trường dạy nghề.

Thứ tư, mục tiêu hội nhập quốc tế: Để đạt được hội nhập quốc tế, vấn đề đầu tiên là khả năng sử dụng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Hiện nay, việc giảng dạy các môn khoa học trong các trường chuyên nghiệp vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm của một số môn / môn học nhất định. Như chúng tôi đã phản ánh, chúng tôi cần mạnh dạn xây dựng lộ trình để đảm bảo rằng giáo viên và học sinh trong các trường đặc biệt có thể sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai trong giảng dạy và giáo dục. Theo cách này, chúng ta có thể cân bằng các lợi thế của các trường quốc tế, và sau đó đương nhiên cần phải được tích hợp.

Để thiết lập một mô hình trường chuyên nghiệp trong giai đoạn mới, cấp quản lý giáo dục phải tổ chức nghiên cứu và tóm tắt, đánh giá khách quan, toàn diện, công khai và dân chủ theo mô hình trường đặc biệt hiện nay, để điều chỉnh theo xu hướng phát triển. Phát triển .

>> Chia sẻ bài viết của bạn tại đây đến trang “Ý kiến”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP