“Thiên nga đen” bị ám ảnh trong đại dịch

(Lượt xem không nhất thiết phải phù hợp với VnExpress.net.) Đại dịch Convid 19 đã gây sốc cho nền kinh tế thế giới. Chuỗi cung ứng quốc tế đã hoàn toàn bị đình trệ và thị trường chứng khoán toàn cầu, đặc biệt là Hoa Kỳ. Manchester United, dao động bất thường, đôi khi dao động hàng ngàn điểm lên xuống (khi đạt đến giới hạn trên và dưới 7%, cây cầu phải được đóng lại, hoặc các cổ phiếu không được phép ở lại thị trường trong 15 phút hoặc lâu hơn trước khi thị trường mở cửa hoặc trong ngày Thời gian, tùy thuộc vào mức độ thăng trầm và thời gian để hạn chế thiệt hại). Chúng ta nên xem xét tình hình kinh tế toàn cầu để hiểu một chút. Tại sao thị trường chứng khoán toàn cầu lại hỗn loạn chỉ vì dịch Covid-19?

Nhiều người gọi tình hình nCoV gây gián đoạn kinh tế là “thiên nga đen”. Sự cố thiên nga đen vượt quá mong đợi thông thường của mọi người về một tình huống nhất định và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tôi hy vọng thông qua nhận xét ngắn gọn này có tên là “bản tóm tắt” này, chúng tôi, đặc biệt là các nhà kinh tế Việt Nam quan tâm đến tình hình trong nước, sẽ học hỏi kinh nghiệm quý báu của thế giới và giúp xây dựng một hệ thống kinh tế phù hợp với đất nước và người dân Việt Nam. Kể từ những năm 1980, không có nhiều sự can thiệp của nhà nước, Hoa Kỳ đã bỏ qua việc thúc đẩy cạnh tranh theo Đạo luật Loại bỏ Thị trường Tự do.

Trong những năm 1990, thông qua “Đồng thuận Washington”, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã tăng tốc hoặc xóa bỏ hàng rào thuế quan và kêu gọi các ngân hàng toàn cầu mở cửa tài chính để hỗ trợ đầu tư và thương mại quốc tế, và do đó cho thế giới toàn cầu hóa. Những nỗ lực này đã dẫn đến một lượng lớn các quỹ chảy khắp đất nước vào làn sóng tự do hóa tài chính (tự do hóa tài chính) mà không có bất kỳ sự kiểm tra nào của cơ quan quốc tế, dẫn đến sự phát triển, nhưng nó cũng dễ dàng bị gián đoạn. Bong bóng kinh tế toàn cầu trong những năm qua: từ Mexico (1994), Đông Á (1997), Nga (1998), Nam Mỹ (2000), Hoa Kỳ (2007-2009), Châu Âu (2010-2012). Cuộc khủng hoảng tài chính vĩ đại 2008-2009 đã làm rung chuyển hình ảnh tốt đẹp của toàn cầu hóa. Nhiều nhà kinh tế tài năng không thể dự đoán rằng một nền kinh tế thị trường tự do không thể điều chỉnh giá cả và loại bỏ những người tham gia thị trường lính đánh thuê. Mặc dù được đào tạo chuyên nghiệp, nhiều chuyên gia tài chính đến từ các trường nổi tiếng như MIT, Đại học Harvard và một loạt các ngân hàng quốc tế với hàng trăm năm kinh nghiệm do lòng tham. , Cả hai … Nhắm mắt, lén lút vào các tài sản có rủi ro cao như cổ phiếu, trái phiếu lợi tức cao và bong bóng bất động sản như gỗ. .

Vào cuối năm 2007, do bong bóng của Lehman Brothers, thị trường bất động sản Mỹ sụp đổ, và do chuỗi thương mại quốc tế, sự mở rộng toàn cầu của nó. Chính phủ Hoa Kỳ nhanh chóng bước vào, nhưng bằng cách cho phép thị trường tự điều chỉnh, tự loại bỏ sẽ dẫn đến một loạt các thất bại của ngân hàng, dẫn đến sự thất bại của hàng chục ngàn công ty và mất hàng trăm ngàn việc làm. Có rất nhiều người.

Chúng ta đã thấy rằng toàn cầu hóa có nhiều lợi thế, nhưng nếu không có thảo luận nghiêm túc giữa các quốc gia, ít nhất là để thiết lập sức mạnh kinh tế của mục tiêu, toàn cầu hóa cũng sẽ trở thành một trở ngại. Tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội toàn cầu. Trong cuộc khủng hoảng bất động sản này, mọi người phải xây dựng một “cộng đồng nhân sinh” hài hòa, thay vì tiếp tục cạnh tranh khốc liệt và khốc liệt, mọi người phải sống sót và tạo ra nhiều bong bóng. Sau đó, nhiều viên đạn phát nổ. , QE1, 2, 3 …) để cứu nền kinh tế. Nhưng đồng thời, các ngân hàng trung ương cần hiểu rằng họ đã tạo ra một “dòng tiền” toàn cầu. Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ (Fed) đã giữ lãi suất ở mức thấp trong một thời gian dài để chính phủ không thể dễ dàng trả nợ (nợ quốc gia hiện tại đã lên tới 23 nghìn tỷ đô la Mỹ), nhưng đây là lý do tại sao công ty đã vay nợ giá rẻ thay vì sử dụng tiền cho Để phát triển kinh doanh, nhiều công ty đã mua lại cổ phiếu của chính mình để tăng giá cổ phiếu. Nếu cổ phiếu tăng, các nhà đầu tư và lãnh đạo doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Nhiều nhà kinh tế tin rằng kể từ năm 2008, bản chất của sự phục hồi kinh tế phần lớnNó được mượn từ nhà máy, nhưng GDP của mười năm qua không cao.

Nhiều nhà máy và chính phủ mắc nợ nhiều, và ngân hàng trung ương đã giữ lãi suất thấp trong một thời gian dài. Lý do chính cho tình hình kinh tế hiện tại có thể là nCoV là “cọng rơm cuối cùng” giúp mọi người có lợi nhuận cao hơn những người khác. Khi nền kinh tế chậm lại, các nhà máy không thể trả được nợ và phải yêu cầu chính phủ tiết kiệm (giải cứu).

Khi lãi suất giảm xuống 0%, ngân hàng trung ương quốc tế không còn cách nào khác ngoài tiếp tục. Tiếp tục in các quỹ viện trợ kinh tế, không có tác động tích cực đến nền kinh tế thế giới. Tất cả các chính trị gia có cùng quan điểm mà họ hy vọng sẽ được bầu lại. Họ có nhiều khả năng làm những việc vượt quá phạm vi bình thường để đạt được mục tiêu của họ. Khái niệm được bầu vào dịch vụ công cộng (dịch vụ công cộng) dường như đã trở thành một điều xa xỉ. Đây không phải là mô hình chính trị mà chúng ta sẽ thiết lập cho quê hương vào ngày mai.

Tình hình bong bóng bất động sản năm 2008 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý chống phương Tây của nhiều nước đang phát triển. , Đặc biệt là ở Nam Mỹ. Các nước trung lưu (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc-BRIC) tin rằng họ phải chuyển sang lãnh đạo kinh tế toàn cầu để thay thế cho sự thất bại của phương Tây. Bắc Kinh đã đưa ra một kế hoạch kích thích kinh tế khổng lồ (mặc dù sau đó đã bị phá vỡ bởi tín dụng), nhưng nó cũng giúp Trung Quốc lấy lại sức mạnh kinh tế, thay thế Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và đe dọa chiếm đoạt ngai vàng. Chủ nghĩa bá quyền của Mỹ.

Đồng thời, tại Hoa Kỳ, cuộc khủng hoảng năm 2008 nhấn mạnh sự bất mãn lâu dài của người lao động trung lưu: tiền lương không tăng nhiều trong 30 năm qua, nhưng họ cũng lo lắng về tình trạng thất nghiệp. . Toàn cầu hóa đang gây ra nỗi đau cho tầng lớp trung lưu phương tây, nhưng nó có rất ít sự kích thích đối với tầng lớp thượng lưu. Tầng lớp thượng lưu trong nền kinh tế Hoa Kỳ đã giảm trong năm 2008, nhưng họ đã được nhà nước giải cứu và không ai đi tù. Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, mọi người đã mất nhà cửa và “Giấc mơ Mỹ”.

Bàn tay vô hình bị tê liệt, và không có đủ thời gian để điều chỉnh thị trường lao động, giá cả hợp lý và cán cân thương mại toàn cầu không cân bằng. Nhiều người đồng ý rằng nền kinh tế không còn có thể để các quyết định vô hình, nó phải có sự can thiệp của nhà nước. Nhưng ở mức độ nào, và ở trạng thái nào là nhà nước của nhân dân hay đảng?

Cuộc khủng hoảng năm 2008 khiến mọi người trở nên vô gia cư, trắng tay và đầy oán hận. Có lẽ chỉ đến mức họ tràn vào tòa nhà Quốc hội và đăng một tấm biển phản đối “chúng tôi là 99%”. Quyền đưa ra các kế hoạch và chính sách vẫn là quyền của 1% số người ưu tú để đàm phán, tập hợp và lắp ráp với nhau.

Trước tình hình kinh tế bất ổn như vậy, tiền lương của công nhân Trump sẽ không giảm. Trước khi có thời gian, nhưng lo lắng rằng nếu mất việc, anh ta sẽ bị một nhân viên ngân hàng kéo về nhà, vì vậy trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016 của Mỹ, ông Trump đã thẳng thắn nhưng thề sẽ đưa công việc của mình trở lại. Người dân, và hứa sẽ “thoát khỏi đầm lầy” và quyết định giành bà Clinton vào Nhà Trắng.

Triển vọng của nền kinh tế toàn cầu nhiều thập kỷ trước chắc chắn sẽ thay đổi sau khi Covid-19 sẽ ngừng cung cấp toàn cầu và chiến tranh thương mại Trung-Mỹ Nó sẽ không kết thúc. Thế giới sẽ thay đổi như thế nào, trở nên sáng hơn hay tối hơn? Sau “bong bóng Internet 2000”, “bong bóng thế chấp 2008” và bây giờ là “2020 thiên nga đen Covid-19”, con người sẽ học được Có bài học đắt giá nào không?

>> Chia sẻ bài viết của bạn trong phần bình luận tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP