Cách ly xã hội là “kiểm soát”

(Khuyến nghị này không nhất thiết trùng với khuyến nghị của VnExpress.net.)

Dịch Covid-19 đang lan rộng khắp thế giới, và không còn cần phải lây lan và nguy hiểm nữa. Nhưng dường như chúng ta đã nhầm lẫn các bệnh gây ra bởi dịch bệnh nCoV và Covid-19. Trên thực tế, nCoV cũng là một loại vi-rút gây bệnh cúm, tương tự như các loại cúm thông thường khác. Hơn nữa, các bệnh do Covid-19 gây ra không nguy hiểm như HIV, AIDS, ung thư và suy tim. Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân nCoV có thể hồi phục. Bất kể khía cạnh của nhiễm trùng cộng đồng, ngay cả các trường hợp nhẹ có thể được điều trị tại nhà.

Điều chúng tôi lo lắng là tốc độ lây truyền virus. Số lượng bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính là cố định hoặc nhỏ. Và chúng tôi đã chuẩn bị thiết bị và nhân sự để đáp ứng. Nhưng số ca nhiễm Covid-19 rất khác nhau, ngày nay là 100 trường hợp, nhưng sau vài tuần, nó có thể lên tới 10.000 hoặc hơn. Sau đó, chúng tôi không thể xử lý nhanh chóng. Như đã đề cập trong bài viết trước, nếu căn bệnh này lan rộng ở nước ta, hậu quả sẽ rất thảm khốc.

>> Có nên kéo dài thời gian cách ly xã hội sau ngày 15 tháng 4?

Hai yếu tố cực đoan Trong dịch tễ học, không gian và thời gian là rất quan trọng. Không gian xa với dịch tễ học của virus và xa khu vực dịch. Đây là lý do tại sao cần phải cách ly người và người liên lạc bị nhiễm bệnh. Ngay cả khi bạn không biết ai có nguy cơ, bạn nên cách ly toàn bộ khu vực địa lý. Vấn đề thứ hai là thời gian. Do điều kiện thời tiết và khí hậu, bệnh thường xuất hiện vào một thời điểm nhất định trong năm. Cúm xảy ra vào mùa lạnh và biến mất khi thời tiết ấm hơn. Covid-19 là một loại virus đặc biệt có thể lây lan ngay cả ở vùng khí hậu nhiệt đới. Nhưng chúng tôi cũng nhận ra rằng sự phổ biến của các nước nhiệt đới yếu hơn so với các nước ôn đới.

Bệnh này đã xảy ra ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Châu Âu và Hoa Kỳ. ..dĩ nhiên là không. Nếu các biện pháp mạnh được thực hiện, sự lây lan của căn bệnh này ở các quốc gia này thậm chí còn lan rộng hơn. Nhưng điều này không có nghĩa là dịch bệnh xảy ra ở nước họ. Điều này phụ thuộc vào hướng phát triển nhanh chóng và nhanh chóng của chính phủ và sự nhất trí của người dân.

Với nguồn nhân lực sẵn có, thiết bị y tế và kinh nghiệm chống dịch bệnh, chúng ta có thể chấm dứt sự cô lập cộng đồng hiện tại không? Đối với chính phủ và nhiều nhà khoa học, đây là một vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, nếu chúng ta có thể trả lời chính xác câu hỏi này, nó chắc chắn sẽ giúp mọi người rất nhiều. Thay vì uống thuốc, vì nó quá đắng. Các trường hợp 17, 34 … khiến cả nước gặp rắc rối. Sau đó, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, chẳng hạn như thả học sinh ra khỏi xã hội, cô lập xã hội … yêu nước, nhân dân ta đầu hàng quá nhiều. Mọi người sẵn sàng từ bỏ tất cả tài sản và tài sản, hy sinh mạng sống, “đốt cháy toàn bộ dãy núi Tron” để chiến đấu chống lại kẻ thù … Vậy, sự hy sinh kinh tế nhỏ sẽ đi về đâu? Nhưng chúng ta cần nghiên cứu kỹ để làm cho những hy sinh này thực sự đáng giá.

Hãy xem xét dịch bệnh này từ một góc độ khác: “Chống dịch có nghĩa là sẽ không có dịch bệnh xảy ra” thay vì “nhiều trường hợp”. Không có trận chiến nào mà không có người chiến thắng bị thương. Như thế này, chúng ta chống lại sốt xuất huyết, tiêu chảy, sởi. Tất nhiên, nếu không có trường hợp nào, căn bệnh này sẽ không bao giờ xảy ra. Tuy nhiên, màu sắc, chức năng và phương thức tương ứng của hai phương thức này rất khác nhau. Nếu chúng ta không cho phép dịch bệnh này xảy ra, vẫn có những trường hợp nhiễm trùng như tiêu chảy, sởi và sốt thương hàn được kiểm soát. Do đó, hành động của chúng tôi sẽ hoàn toàn khác nhau.

>> “Kéo dài sự cô lập xã hội sau ngày 15 tháng 4”

Tại một thời điểm nhất định, khi bệnh không thể kiểm soát, tôi hoàn toàn ủng hộ biện pháp “cách ly cộng đồng”. Tình hình dịch bệnh hiện nay không thể nói là an toàn. Chúng ta không thể điều trị một cách chủ quan. Chúng ta phải duy trì tinh thần chiến đấu với dịch bệnh như chiến đấu với kẻ thù. Nhưng tôi nghĩ rằng cần phải áp dụng một phương pháp khác, đó là chuẩn bị thiết bị và nhân sự trong trường hợp có nhiều tình huống có thể xảy ra, để tránh nó càng nhiều càng tốt, nhưng cũng nên dần dần được phép thực hiện các hoạt động xã hội. Lấy lại quyền kiểm soát. Trước khi xóa “cách ly xã hội”, chúng ta không thể đợi cho đến khi chúng ta không bị bệnh trong 14 ngày.

>> Chia sẻ bài viết của bạn tại đây trên trang “Ý kiến”.

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP