Gợi ý về cách xả nước muối ở đồng bằng sông Cửu Long

(Bài viết về ý kiến ​​không nhất thiết phải phù hợp với ý kiến ​​của VnExpress.net.)

Tìm lý do

Tìm hiểu vấn đề xảy ra ở đồng bằng sông Cửu Long, đó là: hạn hán (thiếu nước ngọt)) và nước mặn ). Hai vấn đề này làm hỏng cuộc sống hàng ngày của người dân và làm hỏng việc nuôi trồng thủy sản nước ngọt truyền thống. Tuy nhiên, chúng ta phải nhận thức một cách khách quan rằng “hạn hán” là vấn đề chính đã xuất hiện trong những thập kỷ gần đây. “Muối” là trạng thái tự nhiên của đồng bằng sông Cửu Long và đã tồn tại hàng ngàn năm. Việc xem xét tình hình và nguyên nhân hiện tại không phải là để đánh giá hay chỉ trích, mà chỉ để minh bạch tìm kiếm và cung cấp các giải pháp để giúp nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long giảm bớt đau khổ. Khi hạn hán mặn phục hồi hàng năm.

Lý do rất đa dạng, nhưng điều quan trọng nhất là chỉ ra rằng sông Mê Kông bị chặn bởi 20 khu vực, trong đó 19 đập bê tông khổng lồ được sử dụng để cung cấp nước. Lưu trữ ngược dòng điện và nước đã dẫn đến việc giảm lượng nước chảy về hạ lưu ở Việt Nam. Theo nghiên cứu này, tám đập thủy điện đã chặn sông Mê Kông ở Trung Quốc đã tiết kiệm được hơn 40 tỷ mét khối nước để sản xuất điện và tưới tiêu. Gần đây, đập Xayaburi ở Lào xuất hiện. Thủy điện cũng dừng khoảng 12 tỷ mét khối nước mỗi năm.

Không có lũ lụt, dẫn đến sự lắng đọng của phù sa, và không có đủ nước ngọt để đẩy lùi nước mặn, khiến nước mặn xâm nhập vào đất liền. Đồng bằng sông Cửu Long – Các vựa lúa và cây ăn quả lớn nhất của đất nước có nguy cơ tử vong. Điều gì xảy ra khi một con sông lớn, như một con rồng, giờ được chia thành 20 bởi lợi ích quốc gia? Đương nhiên, sự sắp xếp của sông Mê Kông sẽ không chết, nhưng một ngày nào đó mọi người có thể phải trả giá cho sự ích kỷ bằng cách lấy nước ở chính đất nước họ.

Việt Nam đang tìm kiếm giải pháp. Nhiều nỗ lực như đê ngăn chặn xâm nhập mặn ở Việt Nam, nạo vét dòng nước, thiết lập bể chứa nước, thay thế và thay đổi cấu trúc của các nhà máy … và hợp tác với các nước khác. Một giải pháp liên vùng đã được tìm kiếm từ Ủy ban sông Mê Kông, nhưng tình hình hạn hán đang xấu đi hàng năm. Cần nhận ra rằng các phương pháp đào núi, ngăn sông và khai hoang biển là những ham muốn chủ quan, mang lại nhiều nguy hiểm cho con người và thiên nhiên.

Mọi người đều biết rằng giải pháp này nhanh hơn và đơn giản hơn, đó là tháo dỡ tất cả các thủy điện đã buộc sông Mê Kông trở thành một quốc gia thượng nguồn. Tuy nhiên, điều này là không thực tế vì các quốc gia này sẽ không dễ dàng từ bỏ nhu cầu năng lượng của họ trừ khi họ nhận ra rằng điều này là sai và sẽ gây ra chi phí, hoặc sẽ có thể tìm thấy nó. Các nguồn năng lượng thay thế khác rẻ hơn. Thế giới cũng đang tìm kiếm một giải pháp gọi là “thích ứng với biến đổi khí hậu”, đó cũng là hướng mà các nước kêu gọi thông qua cuộc họp đại lý.

Một hướng đi mới để cứu đồng bằng sông Cửu Long

Trong bối cảnh này, trong bài viết này, tôi muốn đề xuất một giải pháp từ góc độ của các giải pháp kỹ thuật để bảo vệ đồng bằng sông Cửu Long khỏi hạn hán. Đây cũng có thể được coi là một đề xuất kỹ thuật để giải quyết một vấn đề lớn trong nhu cầu nước ngọt của Việt Nam.

Như đã đề cập ở trên, vấn đề bây giờ đơn giản. Nói một cách đơn giản hơn, như chúng ta đang làm hiện nay, chiến đấu với nhu cầu về nước ngọt thay vì ngăn chặn nhiễm mặn là ưu tiên hàng đầu. Salin hóa tự nhiên là không tự nhiên và nặng nề, với phong cách “chống sông, di chuyển núi, khai hoang”. Theo thống kê hàng năm, khoảng 300 tỷ mét khối nước ngọt chảy từ sông Mê Kông đến Việt Nam trong tổng lượng nước trung bình gần 500 tỷ mét khối chảy từ toàn bộ sông Mê Kông đến Việt Nam. Nếu chúng ta tính toán nhu cầu nước nông nghiệp hiện tại, tổng nhu cầu nước hàng năm không vượt quá 20 tỷ mét khối. Giả sử rằng 17 triệu người sử dụng 120 lít mỗi người mỗi ngày, tổng nhu cầu nước hàng năm ít hơn 750 triệu mét khối. — Vậy tại sao lại thiếu nước ngọt? Điều này là do sự phân phối tài nguyên nước ngọt không đồng đều, thiếu quy hoạch và quản lý sử dụng tài nguyên nước, chất thải và chìm. Thói quen sử dụng theo thói quen, sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu đã làm ô nhiễm nguồn nước, dẫn đến tình trạng thiếu nước và cục bộ trong thời gian và không gian.

Làm thế nào để giải quyết cơn khát nước ngọt? Có nhiều cách để giải quyết việc thiếu nướcĐó là lưu trữ nước ngọt, sử dụng hợp lý và kinh tế nước ngọt, và xử lý nước mặn trong nước ngọt. Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do thiếu 65% toàn bộ thượng nguồn sông Mê Kông, hạn hán và xâm nhập mặn vào mùa khô 2019-2020 nghiêm trọng hơn so với những năm cực đoan 2015-2016 năm nay. Tổng lượng mưa.

Theo kết quả giám sát, hiện tại, ở khu vực Haohe, nước mặn đã xâm chiếm thành phố Tần T. Trên sông Thiên Hà, độ mặn 2,9% đã xâm nhập vào hòn đảo nhỏ Ngũ Hiệp (Tiền Giang) cách biển 81 km. Trên sông Vam Co, độ mặn 7,6% đã xâm chiếm thị trấn Tân An (tỉnh Long An), cách bến cảng 75 km. Do đó, tình trạng thiếu nước sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt đã xảy ra, và trong tương lai gần, đặc biệt là ở vùng lân cận biển, sẽ tiếp tục căng thẳng.

Mục tiêu và giải pháp — Theo tiêu chuẩn quốc gia về nước sinh hoạt, đối với con người, độ mặn không được vượt quá 250 mg / L (hoặc 0,25) và các nhà máy sản xuất nước sinh hoạt chỉ có thể có được Nước có độ mặn không vượt quá 750 mg / L (0,75). Đối với tưới tiêu nông nghiệp, độ mặn của nước lớn hơn 2 g / L (tức là 2 bồ hóng) sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng cây trồng. Do đó, mục tiêu của vấn đề kỹ thuật cần giải quyết là giảm lượng nước muối từ 4 ‰ xuống dưới 0,75 để làm nguồn nước có ảnh hưởng cho nhà máy xử lý nước hộ gia đình và giảm xuống dưới 2 để làm nước tưới nông nghiệp. Hai mục tiêu dẫn đến hai giải pháp: một bộ giải pháp kỹ thuật cho nhiệm vụ tưới tiêu nông nghiệp và bộ giải pháp thứ hai cho tình trạng thiếu nước. Cuộc sống

– Giải pháp giảm hàm lượng muối nông nghiệp và kiềm-1. Bằng cách lắp đặt kết hợp thiết bị rửa muối, các van hiện có trên đập ngăn sông, sông, kênh và kênh được chuyển thành van rửa muối. — -2. Trong thiết kế, xây dựng mới và lắp đặt mạng lưới đường ống nước thải rửa muối có độ mặn lớn hơn 4 g / L.

3. Nghiên cứu, thiết kế và lắp đặt hệ thống thiết bị rửa muối sông và kênh rạch ở vị trí của những cây cầu lớn trong khu vực Salt Lake.

4. Lắp đặt thiết bị rửa muối trong các trạm bơm tưới tiêu trong khu vực. — Bằng cách này, chúng tôi sẽ thiết lập một công nghệ khử mặn ba cấp theo phân loại của các hệ thống sông và sông. Sông nguyên sinh, sông thứ cấp và sông thứ cấp làm giảm độ mặn của nước ngọt và nước nuôi cấy xuống dưới 2 g / L Nó hoạt động dựa trên nguyên tắc ion hóa ròng, dựa trên hai trường năng lượng được tích hợp trong quy trình sản xuất của thiết bị, bao gồm trường năng lượng hoạt động theo nguyên lý vật lý và trường năng lượng hoạt động theo nguyên lý tinh chế. Khi nước chảy với tốc độ phù hợp, một loạt các thông số chất lượng nước sẽ ngay lập tức thay đổi, bao gồm chuyển đổi kim loại nặng và muối hòa tan, từ đó làm giảm độ mặn, cải thiện chất lượng nước, giúp cây phát triển nhanh chóng và duy trì nguồn nước năng lượng cao và khỏe mạnh. … Dư lượng thuốc trừ sâu trong đất và nước.

>> Chia sẻ bài viết của bạn tại đây để bình luận.

Lương Ngọc Du

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP