Kiểm soát việc bán thuốc hạ sốt để chống lại dịch bệnh

(Quan điểm này không nhất thiết trùng với quan điểm của VnExpress.net.)

Hiện tại, các phương pháp phòng ngừa của chúng tôi chủ yếu dựa trên các yếu tố dịch tễ học (từ các khu vực lưu hành) để phát hiện các trường hợp. , Nở và tiếp xúc gần gũi với những người bị nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid19), các yếu tố lâm sàng là các yếu tố được quan sát ngay lập tức, như ho, sốt và khó thở.

Khi tìm thấy người F0, chúng ta sẽ khoanh tròn F1 (người thân mật ) Liên hệ với bệnh nhân), F2 (những người tiếp xúc gần gũi với F1) và thậm chí nhìn vào F3, F4 và tiếp tục cách ly những người này. Cho đến nay, do công việc tỉ mỉ của chính quyền và sự đồng thuận của người dân, phương pháp này thực sự hiệu quả.

Chìa khóa để làm cho phương pháp này thành công là sàng lọc và tìm những người có F0 càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, theo tôi, chúng ta vẫn có những vấn đề sau:

1. Bệnh càng lan rộng trong cộng đồng, việc sử dụng các yếu tố dịch tễ học càng chính xác. Ví dụ, một người tên A ở Hà Nội bị sốt và ho sẽ được nhà thuốc kê toa và sẽ nhận thuốc để hạ sốt, giảm ho và khạc đờm, và có thể truyền kháng sinh phổ rộng. Văn phòng y tế của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh hoàn toàn không hiểu trường hợp này.

Đó cũng là ông A. Giả sử ông đến L Fuzhou để thăm vào ngày hôm sau. Mọi người ở L Fuzhou đang theo dõi ông. A là một người có các yếu tố dịch tễ học (trở về từ Hà Nội), và sốt và ho của ông A sẽ được ghi lại bởi gia đình, đô thị và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh. Ngay cả khi tình trạng của anh ta không cải thiện, ngay cả khi mẫu Covid-19 được lấy ngay lập tức, anh A có thể bị cách ly trong vài ngày. Do đó, trong trường hợp này, việc áp dụng các yếu tố dịch tễ không đồng đều, ngay cả khi bệnh nhân ở giữa thủ đô, rất khó tìm thấy các trường hợp triệu chứng. Covid-19 “Trò chơi bóng đá”

2. Các trường hợp ẩn có thể xuất hiện đầu tiên trong hiệu thuốc thay vì bệnh viện. Mặc dù chúng tôi nỗ lực hết sức để theo dõi F1 và F2, tôi nghĩ một số người có thể nhớ chúng tôi. Những điều kiện này là do họ không biết rằng họ là F1, F2, vì vậy khi họ bị sốt, ho và các triệu chứng khác khi họ bị bệnh, họ có thể ngay lập tức đến nhà thuốc để mua thuốc và uống, thay vì đến bệnh viện. Điều này rất phổ biến ở Việt Nam do nhiều yếu tố, như thói quen, sợ bệnh viện, phòng khám và các vấn đề kinh tế có thể xảy ra. Họ sẽ không nghĩ rằng họ có thể mang vi khuẩn gây bệnh, vì vậy họ sẽ âm thầm lây nhiễm cho nhiều người trong cộng đồng. Chỉ 10% đến 15% bệnh nhân bị bệnh nặng bị viêm phổi và phải đến bệnh viện.

Tại đây, bệnh viện có thể thực hiện xét nghiệm và phát hiện Covid-19, và chính quyền sẽ tách F1 và F2 khỏi bệnh nhân nguy kịch. Tuy nhiên, 85% đến 90% các trường hợp còn lại trong cộng đồng tiếp tục lan rộng, và các bệnh viện và chính quyền hoàn toàn phớt lờ nó. Nhưng những người có chuyên môn y tế sẽ biết, và ngay sau đó, đây là dược sĩ đầu tiên (thường xuyên hoặc không chính thức) bán thuốc giảm đau và thuốc chống sốt cho nhóm bệnh nhân này.

Số lượng các trường hợp được xác nhận luôn luôn là một tảng băng trôi. Tỷ lệ giữa phần nổi và phần đúc sẽ khác nhau ở mỗi quốc gia và từng giai đoạn. Đất nước chúng ta vẫn còn rất nghèo, vì vậy chính quyền không thể tiến hành các cuộc kiểm tra quy mô lớn như các quận hoặc toàn thành phố để có được con số chính xác. Các tài nguyên để phòng ngừa phải được cân bằng với các tài nguyên để điều trị, giống như hai mặt của cùng một đồng tiền.

Nếu chúng ta có thể tìm và kiểm soát tốt các trường hợp không có yếu tố dịch tễ, ho và sốt sẽ không giảm trong 24-48 giờ (1-2 ngày), có lẽ chúng ta sẽ sớm có thể tìm thấy thêm Nhiều trường hợp.

>> Những lo ngại về sự rạn nứt của các khu vực Đông Nam Á như Châu Âu

Khi làm như vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta có nhiều cách hơn để khám phá Covid-19 sớm trong cộng đồng.

1. Theo dõi việc bán thuốc hạ sốt tại các hiệu thuốc. Người mua thuốc chống sốt là người bị nhiễm bệnh. Thuốc hạ sốt chỉ được bán cho người dân địa phương. Dược sĩ trong nhà thuốc phải lấy thông tin từ người mua và thông báo cho trung tâm y tế trong phòng nếu anh ta mua thuốc chịu nhiệt. Những người mua thuốc hạ sốt cũng phải có một tuyên bố y tế.

2. Nhân viên chăm sóc sức khỏe trong nhà theo dõi cơn sốt trong phòng. Nếu 24-48 giờ không có ích, thì câu hỏi phải được đặt ra, đó có phải là Covid-19 không?

3. Sức khỏe cộng đồng và cảnh sát đặc biệt chú ý đến những người lao động phổ thông. Những người này có thể là những người có điều kiện tài chính kém, bệnh nhân không dám khám và thậm chí có thể phải tiết kiệm chi phí thuốc, tập trung, đông đúc và tiếp cận thông tin hạn chế. Tôi nghĩ rằng đây là nhóm dễ bị tổn thương nhất cần được chăm sóc.

>> Chia sẻChia sẻ bài viết của bạn ở đây để sử dụng trong phần “Nhận xét”.

Nguyễn Tiến Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP