Tết dù chưa về nhưng pháo vẫn tràn ngập phố phường

9 giờ đêm giao thừa, tiếng “tang” -a trước cửa khiến gia đình tôi bàng hoàng. Waiby 6 tháng tuổi của cô thức dậy trong một cơn đau não bùng nổ và khóc. Nhanh chóng kiểm tra, khi pháo nổ bốc mùi khét lẹt, tôi hiểu ngay lý do. Một số thanh niên phóng hỏa đốt nhà tôi rồi bỏ chạy.

Mỗi năm Tết đến, xuân về, ở quê tôi lại nghe thấy tiếng pháo nổ ở quê tôi, nhất là vào đêm giao thừa, cho đến khi lệnh cấm bán hàng của nước ta vẫn tiếp tục cho đến rằm tháng Giêng. Và sử dụng pháo trong nhiều năm. Vì nhiều lý do, nguồn pháo lậu, pháo tự chế vẫn tồn tại và âm thầm phát tán trong dân chúng dưới sự kiểm soát của các cơ quan quản lý.

Câu hỏi đặt ra là chúng ta có thể ngăn mọi người đốt pháo không? Đây là một việc không hề dễ dàng, bởi lợi nhuận của việc buôn bán pháo lậu rất lớn nên bất chấp pháp luật, nhiều đối tượng đã tìm nhiều cách khác nhau để buôn bán những sản phẩm bị cấm này. Theo Bộ luật Hình sự năm 2015 và các luật sửa đổi, bổ sung năm 2017, hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ sẽ bị phạt tiền hoặc bị truy tố, mức phạt cao nhất là 15 hình phạt. So với số lợi nhuận thừa do buôn bán pháo nổ mang lại, thì con số này vẫn là quá ít, khiến nhiều người vẫn chưa có lãi.

Nghị định số 167 / NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định hành vi sử dụng pháo trái phép thậm chí có thể bị phạt hành chính từ 1 đến 2 triệu đồng, thậm chí vi phạm nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự gây nguy hiểm cho người khác. Tuy nhiên, trên thực tế, do không có năng lực quản lý nên việc phát hiện người phạm tội đốt pháo không dễ, vì đối tượng thường lén đốt pháo rồi bỏ trốn ngay sau khi phạm tội. Tất cả những điều này đã dẫn đến việc bỏ sót các hoạt động bất hợp pháp, dần hình thành thói quen hợp pháp và lách luật.

Những tai nạn đáng tiếc liên quan đến pháo nổ xảy ra hàng năm. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ để ngăn chặn tình trạng người dân cố tình đốt pháo trái phép trong mỗi dịp Tết. Nhiều người lấy lý do tiếng pháo gắn với hình ảnh Tết cổ truyền để biện minh cho việc cấm đốt pháo. Tuy nhiên, họ không biết rằng muốn xã hội phát triển, con người muốn văn minh thì phải xóa bỏ dần những thói hư tật xấu, những hủ tục lạc hậu gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của con người. Đây là lý do tại sao chính phủ của chúng tôi đã cấm đốt pháo trong nhiều năm. Đáng buồn thay, nhiều người vẫn vượt rào chỉ vì sự ích kỷ của bản thân.

Năm nay, các quy định mới cho phép công dân sử dụng pháo hoa (không có chất nổ) gây tranh cãi, nhưng chúng vẫn được áp dụng. Trước Tết Nguyên đán vài ngày, nhiều nơi cung cấp điểm bắn pháo hoa theo quy định của Bộ CHQS tỉnh để phục vụ người dân. Ngay lập tức, trước nhu cầu mua pháo lớn, các cửa hàng này trở nên quá tải. Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với sản phẩm pháo hoa, vì “pháo sinh nhật cũng không khác mấy.”

Dạo một vòng trên mạng xã hội, tôi thấy rất nhiều người quay video, bình luận và tỏ ra thất vọng với sản phẩm này. Họ cho rằng pháo nổ không nổ nên không đáp ứng được nhu cầu và nhận được nhiều sự ủng hộ. Vì vậy, nhiều người sẽ tìm cách mua các loại pháo lậu, pháo tự chế rồi đốt. Dù chưa phải là đêm giao thừa nhưng điều này đã vô tình gây ra nhiều vụ nổ pháo hơn trong mùa Tết năm nay.

Năm nay, khi nhiều người sẽ sử dụng quy định mới để đốt pháo, chúng tôi lại lo lắng. . Con phố này có yên bình như mọi năm hay đâu mà pháo nổ trái phép? Trong kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân tới, đây sẽ là một vấn đề nan giải đối với chính quyền địa phương. Cơn đau có thể qua đi, nhưng nỗi ám ảnh về tình cảm, di chứng hoặc thương tích cá nhân sẽ luôn đồng hành với nạn nhân. Tôi mong rằng người dân chúng tôi sẽ sống tốt nếu không có tiếng pháo nổ.

HuuTỉnh

>> Bài viết này không nhất thiết đồng ý với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP