Tính toán của những người kinh doanh đã đóng cửa do dịch

Theo chỉ đạo của ông Zhu Xuandong, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, để ngăn chặn Covid-19 tại cuộc họp chiều ngày 15/2, các quán ăn đường phố, trà đá, quán cà phê, khu di tích, đền chùa sẽ đóng cửa vào nửa đêm ngày 16/2. để ngăn chặn Covid -19 Nguy cơ sinh sôi nảy nở. Trước đó, từ ngày 1/2, Hà Nội đã đóng cửa các quán bar, hộp đêm, karaoke và ngừng các hoạt động lễ hội. – Là một người dân Hà Nội, sinh sống và mua bán cà phê tại thủ đô, tôi đương nhiên ủng hộ quyết định của thành phố và chuẩn bị hợp tác đấu tranh bệnh dịch. Quán cà phê của tôi đóng cửa ngay lập tức theo yêu cầu của thành phố. Tuy nhiên, nếu những người bình thường khác chỉ quan tâm đến việc lây lan dịch bệnh, thì những gia đình nghề nghiệp như chúng tôi lại phải quan tâm đến một câu hỏi khác: làm ăn ra sao và sống ra sao trong mùa dịch?

Hà Nội đã trải qua một hố sâu xã hội vào tháng 4 năm 2020, và sau đó để ngăn chặn dịch bệnh này, nhiều doanh nghiệp đã bị siết chặt. Kể từ đó, cửa hàng của chúng tôi hầu như chỉ thực hiện các giao dịch cầm chừng, với tỷ lệ hoạt động khoảng 60-70% so với trước đây. Đồng thời, nó vẫn yêu cầu tiền thuê mặt bằng hàng tháng, nhân công và các chi phí vận hành và bảo trì khác. Chồng khó ngày càng đau, khi chưa lấy lại được thu nhập sau mấy tháng “bình thường mới lại”, các gia đình kinh doanh ngày nay lại phải tiếp tục đóng cửa, nghỉ làm.

Tôi hiểu rằng thành phố đặt sự an toàn và sức khỏe của con người lên hàng đầu và hoàn toàn ủng hộ quyết định này. Tuy nhiên, dường như chúng ta đang dần quên đi một khía cạnh khác của sinh kế kinh doanh nhỏ. Liên tục áp dụng các biện pháp chống dịch cải tiến, nhưng rất tiếc, vẫn chưa có giải pháp nào để đảm bảo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch, đặc biệt là các gia đình nghề nghiệp cá nhân (đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong vấn đề này), vừa phải chịu dịch bệnh vừa mất thu nhập. ). — >> Những ai không “lãng xẹt” vào mùa bình dân-không khó để đóng cửa hàng vì một lý do nào đó. Tuy nhiên, “vì cộng đồng”, việc đóng cửa hàng để đảm bảo chủ cửa hàng không ra về tay trắng là điều không dễ dàng. Đối với các nhà chuyên môn, việc đảm bảo tính bền vững về kinh tế của đại dịch vẫn là một vấn đề nan giải, nhưng ngay cả khi các doanh nghiệp nhỏ tìm được đường đi thì đó không phải là vấn đề mà chúng ta nhắm mắt làm ngơ.

Tôi cho rằng ngoài việc tập trung ngăn chặn sự lây lan của Covid -19, thành phố cũng nên xem xét các biện pháp đảm bảo tính mạng của những người điều hành cửa hàng, như cung cấp các dịch vụ hỗ trợ và giảm giá. Cho thuê hoặc nới lỏng các biện pháp, chẳng hạn như cho phép các công ty đáp ứng các yêu cầu về khoảng cách. Chắc chắn rằng, ngay cả khi dịch bệnh này được kiểm soát, chúng ta vẫn sẽ phải chấp nhận bệnh dịch trong một thời gian dài. Cho đến khi một loại vắc-xin để ngăn chặn đại dịch Covid-19 được phát hiện trên thế giới, chúng ta vẫn phải chấp nhận thích ứng trong bối cảnh “bình thường mới”.

Khi các cơ sở kinh doanh cá thể nhỏ bị đóng cửa, làm thế nào để đảm bảo sinh kế của người dân thay vì chỉ đóng cửa? Mong các chuyên gia, các tổ chức quản lý sớm tìm ra câu trả lời thỏa đáng nhất, để mọi người yên tâm, đảm bảo tính mạng cho chính mình và chống dịch lâu dài.

Vu Hoang Nguyen

>> Bài viết này chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP