Thất nghiệp – cơn ác mộng của phụ nữ trung niên

Bạn có đang thay đổi sai hướng? Nói chuyện được một lúc, chị vừa khóc vừa thổ lộ: “Em ơi, em mới bị mất việc. Làm văn phòng 20 năm rồi, giờ em thấy hoa mắt, thất thần”. Tôi rất ngạc nhiên và cảm thấy có lỗi với cô ấy. Trước giờ cô vẫn là một phụ nữ sôi nổi, tháo vát và yêu đời, công ty của cô có tiếng tăm, tại sao cô lại thất nghiệp?

Chị Hương thở dài: Covid-19 rồi đổi sếp, công ty sa thải, thay đổi nhân sự can thiệp thì nên ra đi. Thành thật mà nói, tôi không biết bắt đầu từ đâu sau khi làm việc trong một công ty trong nhiều năm.

Tôi an ủi: “Chị ơi, chị có bao nhiêu bằng đại học rồi, em không biết làm gì, có ngoại ngữ thì biết làm sao”. Chị thở dài: “Không biết nữa. , Tôi nộp đơn và hỏi Những người tôi đã biết ở khắp mọi nơi trong nhiều tháng. Một số nơi khó khăn vì Covid-19. Những nơi khác chỉ nhận thanh niên dưới 35. Không ai ngó ngàng gì đến một phụ nữ 50 tuổi, cô ấy chưa hoàn thành công việc của mình vì tôi đã làm việc văn phòng nhiều. năm và tôi không có sức khỏe và tháo vát Không có lao động chân tay, và đa số tuyển 50. Người thất nghiệp đầy rẫy, tôi không được tham gia cuộc thi. “

Tôi hỏi:” Bạn đã đóng đủ tiền bảo hiểm để được hưởng lương hưu chưa? “:” “Tôi đóng đủ 20 năm và được 50% lương, nhưng tuổi chưa đủ tuổi, còn 8 năm nữa. Làm sao sống được để chờ lương? Sao không cho tôi thời gian để thôi đi thì lợi thời, trung niên khó xin việc lắm, già đến già mới biết sống, dù được hưởng lương hưu cũng không đủ sống. trong hoàn cảnh nghèo khó. Nhưng bạn không quen kinh doanh, Vậy bạn không biết buôn bán như thế nào? “.—— Tôi không biết nói gì hơn, tôi chỉ động viên cô ấy cố gắng tiếp tục tìm kiếm một công việc mới, Mặc dù tôi lo lắng, như bạn nói, phụ nữ khó đạt được mức trung bình. Bạn chỉ có thể kiếm được việc làm ở độ tuổi của bạn, đặc biệt là năm nay vì dịch bệnh.

>> Những người trung cổ rời đường và về nhà.

Bà An, 43 tuổi, sống gần nhà và thất nghiệp từ đầu năm đến nay vì nghề nghiệp của bà. Vào ngành du lịch, chị An là một bà mẹ đơn thân, có hai con học THCS và THPT, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Anh kiếm tiền bằng cách bán hàng ăn ở chợ, còn cô thì than thở rằng việc tìm việc làm của mình thật khó khăn. Chị Hương và chị An chán nản, lo lắng cho tương lai, mất niềm tin vào cuộc sống, tôi rất lo các cháu sẽ bị trầm cảm. Kiên trì, mọi sự thoải mái giờ đây đều là sự phục vụ của bạn, điều này thật đáng quý nhưng không giúp họ vượt qua được khó khăn tài chính hàng tháng.

Hoàn cảnh của bạn và nhiều phụ nữ khác thật đáng sợ. Có giải pháp nào phù hợp với bạn trong tương lai không? Về vấn đề tuyển dụng, công ty có cần thay đổi cách nghĩ không, vì bạn có kinh nghiệm, trung thành và ổn định, thậm chí có khi hiệu quả hơn một số bạn trẻ?

Cần có chính sách hỗ trợ việc làm của nhà nước đối với những chỉ tiêu đạt yêu cầu, nhưng nhiều hơn ở độ tuổi tuyển dụng, tùy theo nhu cầu của nhiều công ty. Giải quyết vấn đề thất nghiệp ở lứa tuổi trung niên và hỗ trợ tâm lý cũng cần được quan tâm.

Lê Hải Anh

>> Quan điểm không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP