Giải bài toán “đèn giao thông” ở Đà Lạt

Cho đến tháng 1/2021, UBND tỉnh Lâm Tông đã ban hành hai văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng lấy ý kiến ​​người dân, chuyên gia giao thông và khách du lịch về việc lắp đặt đèn tín hiệu giao thông và thông báo cuộc thi cùng một lúc. Đang tìm kiếm ý tưởng để giải quyết tình trạng kẹt xe ở Đà Lạt. Là một người sinh ra và lớn lên ở thành phố này, dõi theo “nhịp thở” của nơi này từng ngày, tôi muốn đưa ra một vài góc nhìn từ thực tế.

Trước hết, Đà Lạt được thành lập để trở thành một thành phố nghỉ dưỡng, Đà Lạt có ba cái “không”: không đèn giao thông, không xe đạp và không máy lạnh. Ba chữ “no” này đến từ khí hậu và địa hình tự nhiên, và không phải người dân Đà Lạt không ưa chúng.

Tuy nhiên, tình trạng tắc đường ở Đà Lạt gần đây thường xuyên xảy ra. Tại trung tâm Đà Lạt, có 5 điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông: bùng binh 3/2-Hải Thượng; bùng binh phun nước trước bưu điện Đà Lạt; bùng binh Chen Hongdao-Ho Dongmao; ngã 5 đại học Phan Chu Trinh cáp Vòng xoay-Trần Quý. Lat dự kiến ​​lắp đặt hệ thống đèn giao thông tại các khu vực này.

Đà Lạt thường xuyên kẹt xe Ảnh: Quốc Dũng.

Nguyên nhân chính là do quá đông và mật độ phương tiện tăng nhanh, trước đây quy hoạch Đà Lạt phù hợp với khoảng 150.000 người. Đồng thời, vào ngày này, dân số Đà Lạt đạt 240.000 người, chưa kể Đà Lạt đón gần 7 triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Có thể nói, vấn đề tắc nghẽn giao thông mà Đà Lạt phải đối mặt là do cam kết phát triển khu trung tâm lâu dài. Mật độ cao ốc ở trung tâm Đà Lạt cao đến mức không còn đất. Dịch vụ trọng yếu nằm trong khu vực nên ai đến Đà Lạt thì nên vào trung tâm.

>> Bãi rác Cam Ly không khó xử lý

Có dịp đến các thị trấn du lịch trong cả nước, tôi thấy hạ tầng giao thông rất tốt, có đường tránh, đường vành đai, bãi đậu xe khắp nơi. . Cách đây vài năm, chính quyền tỉnh cũng đã tiến hành nghiên cứu đường vành đai và hệ thống bãi đỗ xe gần trung tâm Đà Lạt. Nhưng dường như công ty với nguồn vốn hàng nghìn tỷ USD này đã vượt quá tiềm năng của mảnh đất này, khiến những dự án này gần như không thể lay chuyển.

Không có hệ thống đèn giao thông ở Đà Lạt. Nhiếp ảnh: Quốc Dũng .

Về đèn xanh, đèn đỏ ở Đà Lạt. Có lẽ khi người Pháp bắt đầu quy hoạch Đà Lạt, họ không thiết kế hệ thống quang hiệu vì họ coi yếu tố an toàn hơn là đặc điểm của thành phố. Đường của Đà Lạt phải thường xuyên đối phó với sự khác biệt về địa hình. Tại nơi đường giao nhau, vị trí đường giao nhau có thể là chân đường, nhưng là đỉnh dốc của đường liền kề.

Các chuyên gia giao thông cho biết: Ở Đà Lạt không có nút giao thông nào lắp đèn giao thông vì rất nguy hiểm. Địa hình Đà Lạt đột ngột khác lạ, một chiếc xe tải lớn đang cố leo dốc không thể đột ngột dừng lại trên đỉnh đồi. Ngược lại, khi xuống dốc, rất khó dừng lại ngay điểm báo hiệu. Theo chuyên gia giao thông, Đà Lạt trước đây không thiết kế đèn tín hiệu giao thông nên để lắp đặt hệ thống này, hàng loạt nút giao thông phải cải tạo để đảm bảo tính hợp lý, khoa học. Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi nhiều tiền và đôi khi còn làm mất đi cảnh quan vốn có của nó.

Là người dân Đà Lạt, tôi không muốn thành phố có đèn giao thông, nhiều du khách cũng chia sẻ quan điểm như họ đã thấy trên một số diễn đàn. . Tuy nhiên, đối với những gia đình Đà Lạt sống gần nơi đông đúc thì họ rất muốn vì họ đã quá mệt mỏi với khói bụi và tiếng ồn của xe cộ. Đây là một bài toán khó của Đà Lạt, mong chính quyền địa phương giải quyết ổn định lâu dài.

Quốc Dũng

>> Bài viết này không nhất thiết đồng ý với quan điểm của VnExpress. mạng lưới. Xuất bản tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP