“ Không có gì sai khi Twitter tạm ngừng tài khoản của Trump ”

Sau khi Twitter chặn vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, Khanh Huynh, một luật sư hiện đang làm việc tại Hoa Kỳ, đã chia sẻ bài viết với độc giả của VnExpress:

Twitter và các mạng xã hội khác đã chặn tài khoản cá nhân của ông Trump rất nhiều. Vấn đề đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, liệu mạng xã hội có “vi phạm” quyền tự do ngôn luận của Trump hay không, dường như khiến người ta tranh luận mà không hiểu. Ngay cả Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đưa ra những bình luận khiến sự việc trở nên khó hiểu hơn.

Tu chính án thứ nhất quy định quyền tự do ngôn luận ở Hoa Kỳ, chỉ có một câu: “Chính phủ không nên ban hành luật vi phạm quyền của người dân. Tự do ngôn luận.” Nhưng các cá nhân và tổ chức thì khác. Thực ra, nói như vậy không có nghĩa là các tổ chức tư nhân có quyền cấm mọi người nói, mà chỉ có thể yêu cầu người khác không được nói với tư cách của mình.

Ví dụ, ai đó mời khách đến nhà. Khách ồn ào sẽ khiến chủ nhà mất hứng thú, vì vậy việc mời khách trở lại không phải là vi phạm quyền tự do ngôn luận nhưng chủ nhà có quyền đuổi họ đi với bất kỳ lý do gì. một lần nữa. Hoặc, người quản lý công ty tư nhân có thể yêu cầu nhân viên không gọi điện riêng trong giờ hành chính. Tất cả các hành động này không phải là cấm ngôn luận, mà là các quyền khác của cá nhân và tổ chức tư nhân, chẳng hạn như quyền “gặp gỡ với khách” hoặc hợp đồng lao động.

>> Tại sao người Mỹ trong Hạ viện cố gắng hết sức để sa thải Trump?

Trên mạng xã hội, khi cá nhân là khách hàng và nhà mạng là người bán thì quan hệ giữa cá nhân sử dụng mạng và nhà mạng là quan hệ hợp đồng. Khi tạo tài khoản, mọi người phải đồng ý với quy định của mạng xã hội mới được sử dụng, tức là hai bên phải có hợp đồng. Nếu người dùng vi phạm các điều khoản trong hợp đồng, nhà mạng có thể chấm dứt hợp đồng. Thậm chí theo đúng nguyên tắc “chủ nhà hàng có quyền từ chối phục vụ bất kỳ ai”, việc mạng xã hội khóa tài khoản hay không cấp tài khoản cho cá nhân nào cũng không thành vấn đề. Mọi người có thể tức giận, rửa chai và chửi thề, nhưng người vận chuyển chắc chắn không vi phạm pháp luật hoặc vi phạm quyền tự do ngôn luận của bất kỳ ai.

Điều này là do theo luật, người Mỹ chỉ là chính phủ mới, chỉ có thể vi phạm các quyền và tự do ngôn luận của người dân. Công dân có thể khiếu nại rằng họ đã vi phạm pháp luật nào đó của cá nhân, tổ chức khác, nhưng họ không vi phạm quyền tự do ngôn luận. -Twitter chỉ trích Trump cấm Trump với lý do “xâm phạm quyền tự do ngôn luận” thực sự là điều nực cười. Bởi vì luật pháp Hoa Kỳ cho phép các mạng xã hội tự xuất bản, người dùng có trách nhiệm đăng tải nội dung và chúng có thể được đưa ra xã hội mà không cần quá cân nhắc, và nội dung đó sẽ không bao giờ bị truy tố.

Năm 2016, Facebook đầy rẫy những tin đồn vô căn cứ về Clinton. Facebook đã bị chỉ trích là không thể ngăn chặn tin tức giả mạo ngay cả khi nó không chịu trách nhiệm này theo luật pháp Hoa Kỳ.

>> Tổng thống Trump giống như trên một con tàu bị chìm ”

Mạng xã hội đã tham gia cuộc bầu cử năm 2020 Nỗ lực ngăn chặn những tin đồn thất thiệt và bi thảm chủ yếu đến từ … ông Trump. Bà Merkel đồng ý rằng ngay cả khi cuộc bầu cử vẫn chưa được tổ chức, Twitter vẫn nên đăng cảnh báo về các cáo buộc gian lận thư liên quan đến bầu cử trên các bài đăng của Trump.

Nhưng bà Merkel đã thông qua luật ra lệnh cho các mạng xã hội kiểm soát tin tức giả mạo, vì vậy ở Đức, các mạng xã hội có nghĩa vụ xóa các bài đăng mà họ cho là vi phạm. Ở Mỹ thì không như vậy, mạng xã hội không có gì để xóa, vì vậy, ngược lại, họ muốn xóa tất cả nội dung.

Luật pháp Hoa Kỳ vẫn cho phép mạng xã hội “kiểm tra” bất cứ lúc nào. Điều thú vị là trong mối quan hệ giữa Trump và Twitter, dường như chỉ Trump với tư cách là tổng thống mới có thể vi phạm quyền tự do ngôn luận của Twitter và ngược lại. Khi tổng thống bị một công ty tư nhân “cưỡng hiếp”, Twitter đã trở thành nạn nhân của “logic Trump”.

Khanh Huynh

>> Bài viết không nhất thiết trùng khớp với những điểm chính của VnExpress.net.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP