Thất nghiệp – cơn ác mộng của phụ nữ trung niên

Bạn đang thay đổi sai hướng? Nói chuyện được một lúc, chị vừa khóc vừa thổ lộ: “Anh ơi, em mới bị mất việc. Làm văn phòng 20 năm rồi mà giờ hoa mắt, thất thần”. Tôi rất ngạc nhiên và cảm thấy có lỗi với cô ấy. Trước giờ cô vẫn là một phụ nữ sôi nổi, tháo vát và yêu đời, công ty của cô có tiếng tăm, tại sao cô lại thất nghiệp?

Chị Hương thở dài: Covid-19 rồi đổi sếp, công ty sa thải nhân viên, thay đổi nhân sự can thiệp, chị nên ra đi. Thành thật mà nói, tôi không biết phải bắt đầu từ đâu sau khi làm việc trong một công ty trong nhiều năm.

Tôi an ủi: “Chị ơi, chị có bao nhiêu bằng đại học rồi, em không biết làm gì, có ngoại ngữ” .—— Chị thở dài: “Chị không biết, chị nộp hồ sơ rồi cho em hỏi. Người quen biết khắp nơi hàng tháng trời. Có nơi gặp khó khăn vì Covid-19, có nơi chỉ nhận, trong số những người dưới 35 tuổi không ai ngó ngàng đến phụ nữ 50 tuổi vì tôi làm văn phòng nhiều năm “Chưa hoàn thành công việc, không có sức khỏe và tháo vát như lao động chân tay. Họ chủ yếu ở độ tuổi ngoài 50. Người thất nghiệp đã đầy rồi và tôi không thể tham gia cuộc thi.”

Tôi hỏi: “Anh đã đóng đủ bảo hiểm cho Được hưởng lương hưu? “:” Tôi đã đóng đủ niên kim 20 năm và nhận được 50% lương, nhưng tuổi của tôi không đủ và còn 8 năm nữa. Làm sao sống được để chờ lương? Tại sao không cho tôi thời gian dừng lại, tôi sẽ sử dụng thời gian, đối với người trung niên rất khó xin việc, già trẻ đến lớn đều biết sống, dù được hưởng lương hưu cũng không đủ sống nghèo khó. Vào. Nhưng chưa quen nên buôn bán không biết làm sao? ”.—— Tôi không biết nói gì hơn, tôi chỉ biết động viên cô ấy cố gắng tiếp tục tìm công việc mới, mặc dù tôi rất lo cho cô ấy. Như bạn đã nói, rất khó cho họ. Phụ nữ trung niên khó tìm việc làm, nhất là năm nay có dịch bệnh.

>> Những người trung niên xuống đường về quê

Tôi chợt nhớ đến câu chuyện của bà Ann 43 tuổi, bà Ann sống gần nhà và thất nghiệp từ đầu năm làm du lịch. Chị An là một người mẹ đơn thân, có hai con học cấp 2 và cấp 3, hoàn cảnh vô cùng khó khăn, kiếm tiền bằng nghề bán rau, chị xót xa. Cô đã dùng đôi bàn tay điêu luyện của mình để làm mắm tôm, làm chả giò để bán cho người quen nhưng cô bán hàng online không trả tiền. Suy sụp tinh thần, lo lắng cho tương lai, mất niềm tin vào cuộc sống, tôi rất lo các em sẽ trở nên trầm cảm. Cuộc hôn nhân vẫn tồn tại và mọi tiện nghi đang phục vụ bạn, điều này thật đáng quý nhưng không giúp họ vượt qua được khó khăn về tài chính mà phải trả hàng tháng.

Bạn và nhiều phụ nữ khác đang ở trong một tình huống đáng sợ. Có giải pháp nào phù hợp với bạn trong tương lai không? Các công ty có nên thay đổi quan niệm tuyển dụng của họ vì bạn có kinh nghiệm, trung thành và ổn định, và đôi khi còn hiệu quả hơn một số người trẻ không?

Đối với việc sử dụng nhiều nhân sự có trình độ, các chính sách hỗ trợ công cần được xây dựng, nhưng theo nhu cầu của nhiều công ty, không còn cần thiết phải đến tuổi tuyển dụng. Giải quyết vấn đề thất nghiệp ở lứa tuổi trung niên và hỗ trợ tâm lý cũng cần được quan tâm.

Lê Hải Anh

>> Quan điểm không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP