Lỗ hổng của báo cáo y tế bệnh viện

Hiện tại, Việt Nam có thể tạm coi việc kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng, đây là một chỉ báo tốt cho thấy sự nỗ lực của nhiều người dân và nhiều cơ quan ban ngành. Tuy nhiên, khi nói đến vấn đề báo cáo y tế tại các bệnh viện trên toàn quốc, khi các cơ sở y tế dường như chỉ cho phép thực hiện đủ thủ tục, tôi không cảm thấy an toàn. Cụ thể, thứ bảy tuần trước, tôi đến một bệnh viện lớn ở Sài Gòn, nổi tiếng với chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Do chất lượng khá cao nên lượng người đến khám tại phòng khám luôn rất đông.

Trước khi vào khu vực khám sức khỏe, tất cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân phải làm thủ tục khai báo dịch tễ theo quy định. Tuy nhiên, bệnh viện không tổ chức bàn tiếp đón và thông báo khoảng cách tối thiểu để đảm bảo an toàn. Chỉ với ba bốn chiếc bút và một chiếc bàn nhỏ, từ già đến trẻ, từ nam đến nữ (tàn tật, khỏe mạnh) đều xúm nhau tìm kiếm từng tờ báo. . Chính vì vậy, mọi người cùng nhau kèn cựa và cố gắng điền thông tin và rà soát lại càng sớm càng tốt nên đã gây ra cảnh tượng hỗn loạn.

Sau khi làm xong báo cáo bệnh án, y tá nhận tờ rơi, dán tem vào áo và đóng dấu. Người đó có thể vào viện thoải mái mà không cần bận tâm đến việc đọc tờ khai xem người đó có bị nhiễm bệnh hay không? Giả sử, một trong hai người này gặp trường hợp trong vùng có dịch mà còn chen chúc với những người khác, rồi vào bệnh viện đông như vậy thì hậu quả sẽ khó lường như thế nào?

Sau hôm nay, tôi đến một bệnh viện công khác. Bệnh viện cũng rộng lắm, nhưng do nhà xe hạn chế nên người vào viện phải gửi xe quanh bệnh viện. Khi đi thi cũng phải làm bệnh án và đóng dấu xác nhận vào áo. Tuy nhiên, khi ra về, tôi thấy mọi người ở bãi xe này cầm tem bệnh viện thản nhiên dán lên áo của một cặp vợ chồng và một cháu bé đến gửi xe mà không một lời khai. Kiên trì, người này mỉm cười và nói: “Tôi đã thoát khỏi khó khăn ở đó.” Một cặp vợ chồng khác mỉm cười và trả lời: “Điều này thật tuyệt.”

Tôi rời khỏi bãi đậu xe, nhưng vẫn tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi: Họ Tại sao bạn lại làm như vậy? Tại sao tiếp viên nhận được nhiều con dấu báo cáo y tế? Phải chăng bệnh viện không quan tâm đến tờ khai, con dấu xác nhận và thủ tục đầy đủ? Bao nhiêu người trong số này tiếp xúc với tôi trong bệnh viện, bao nhiêu người báo cáo nghiêm túc, và bao nhiêu người “trốn tránh” pháp luật?

Báo cáo thực tế chỉ mất chưa đầy năm phút. Tại sao người ta vẫn tìm cách lách luật? Việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan hoàn toàn phụ thuộc vào lương tâm của mỗi người. Tôi rất tiếc phải chứng kiến ​​cách mọi người tự tay phòng chống dịch bệnh tại các bệnh viện mà đây phải là nơi an toàn và nghiêm ngặt nhất. -Tôi nghĩ nếu bệnh viện triển khai. Việc khai báo bệnh án của người bệnh và gia đình người bệnh cần kỹ lưỡng, không nhiệt tình trong quá trình khám chữa bệnh. Ví dụ, khi lập báo cáo bệnh án, nhân viên bệnh viện nên nhập thông tin vào hệ thống để xác định từng trường hợp an toàn mới, sau đó khi tiến hành kiểm tra nên kiểm tra kỹ xem nhân viên đã khai báo sự thật chưa. Đúng hay sai …? Hơn nữa, nếu chúng ta áp dụng chế độ chống xâm lấn cho tất cả các thủ tục (chẳng hạn như bệnh viện hiện tại), thì tốt nhất là xóa chúng đi, vì nó lãng phí thời gian, sức lực, nhân lực và sẽ không mang lại bất kỳ giá trị hoặc thậm chí bất kỳ lợi ích nào. . Tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Minh Pham

>> Ý kiến ​​không nhất thiết phải trùng khớp với ý kiến ​​của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP