Tự gọi mình là nghệ sĩ “ mì ăn liền ”

Thuật ngữ “hoàn ca” không phải ngẫu nhiên mà có từ thời phong kiến. Mọi người không thành kiến ​​với nghề, nhưng thành kiến ​​với lối sống của những người hành nghề này. Trong quan niệm của Nho giáo cổ đại, phụ nữ độc thân “thêm màu sắc cho chủ đề của sự bất tử”. Một đoàn hát nam nữ, lưu diễn khắp nơi, sống chen chúc nhau thì sớm muộn gì cũng “lâu ngày cũng bị kéo rơm”.

Bỏ qua quá khứ, ngày nay tất cả những ai hoạt động nghệ thuật đều không được gọi là “nghệ sĩ”. Nghệ sĩ là người tạo ra tác phẩm nghệ thuật theo phong cách riêng của mình, không phải là người “liên hệ” với các nghệ sĩ khác. Ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên, nhạc công, vũ công, soạn giả, biên kịch, đạo diễn … đều là những người hoạt động nghệ thuật, nhưng không phải ai cũng là nghệ sĩ. Nhiều người hát không hay bài này, nếu ca sĩ hát hay thì anh ấy là nghệ sĩ. Người nhạc sĩ sáng tác ít nhất một bài hát được nhiều thế hệ người nghe đón nhận, người nhạc sĩ này là một nghệ sĩ. Một vai diễn có vai trò nhất định, và chỉ khi diễn viên này đóng thành công thì diễn viên này mới là nghệ sĩ. Tuy nhiên, do những sai sót rất cơ bản nên chất lượng mỹ thuật hiện nay còn nhiều vấn đề. Nam diễn viên chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền mà không quan tâm đến việc biên kịch và hỗ trợ mình. Khán giả trả tiền cho diễn viên, diễn viên trả tiền cho biên kịch và đạo diễn, nhưng giờ họ tự sáng tạo và diễn. Trước đây không có kịch lớn hai ba tiếng, nhưng là có những đoạn chi tiết vô nghĩa đài, tất cả nội dung đều có thể tóm tắt trong bài báo học sinh. Một tác phẩm “mì ăn liền” như vậy có thể tạo ra nghệ thuật gì?

Không phải ai cũng có thể tạo một căn phòng hoàn toàn mới. Thông thường, họ dựa vào tác phẩm văn học hoặc sự kiện lịch sử nào đó để sáng tác nhạc. Những tác phẩm mỉa mai như “Số đỏ” (Vũ Trọng Phụng), “Bốn cơ sở” (Nam Cao), “Thị Mầu lên chùa”, “Nghêu và Hến” có thể được hiện đại hóa hoàn toàn, do đó kết hợp với phong cách hiện đại. Không cần dựa vào bối cảnh của các tác phẩm văn học cũ trong các bộ phim hài lớn.

Các phiên bản tiếng Việt dựng sẵn của kịch bản nước ngoài sẽ không được “dịch” sang ngôn ngữ của họ. Hành động hoàn toàn phù hợp với văn hóa Việt Nam, nhưng thay đổi nội dung và lời thoại. Tượng “Bá tước Monte Cristo” do Alexandre Douma tạo ra ở Pháp được nhiều nước xây dựng dựa trên nền văn hóa riêng của họ. Nhân vật này trong phim Nhật Bản là một samurai thuần Nhật. Người đàn ông trong phim Trung Quốc hoàn toàn là một cao thủ võ thuật Trung Quốc. Đối với tôi, đó hoàn toàn là kịch bản của anh ấy đã xảy ra, và không có tro trong đó.

Từ đó, cái gọi là “nghệ sĩ” trong tôi đang lớn lên từng ngày. quý hiếm. Hơn nữa, do thói quen của nhiều người Việt Nam thích lấy lòng nhau và chúc tụng nhau nên người ta tự trao giải một cách bừa bãi hay tự xưng là “nghệ sĩ”. Có vẻ như chúng tôi là một “nghệ sĩ” lạm phát. Ai cũng có thể trở thành nghệ sĩ, kể cả những người không hiểu về nghệ thuật. Điều này xảy ra vì chúng ta đã mất các cuộc thi và giải thưởng quốc gia cho các loại hình nghệ thuật. Các cuộc thi sáng tác, thi hài, thi thành tích nghệ thuật (đạo diễn)… hiếm lắm, nội dung nào cũng thiếu, làm sao phân biệt được ai hơn, ai kém? Giới chuyên môn trân trọng các tác phẩm nghệ thuật và công chúng chọn “sạn”. Phải có cuộc thi như vậy để nâng cao trình độ nghệ thuật. Nếu không có các kỳ thi, chúng ta sẽ không có những người hâm mộ nghệ thuật thực sự, chỉ có những người hâm mộ “cuồng nhiệt”.

Không có nghệ thuật thì nghệ sĩ đi đâu? Thuật ngữ “nghệ sĩ” đã có hai “danh tiếng” rồi, thế nào là “nghệ sĩ nổi tiếng”? Có thể ai đó không biết một nghệ sĩ? Nghĩ mà buồn lắm.

Lin

– >> Các quan điểm không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP