90% dấu hỏi không nộp phạt

Theo thống kê của Bộ Giao thông Vận tải, từ ngày 15/6 đến 12/12, TP.HCM ghi nhận 14.349 ô tô đâm camera, trong đó có khoảng 1.500 ô tô nộp phạt hơn 1,6 tỷ USD, tăng hơn 10%. Thứ nhất, số vụ vi phạm được phát hiện là một tín hiệu đáng mừng trong công tác quản lý giao thông. Tuy nhiên, điều khiến tôi lo lắng ở đây là chỉ có 10% người phạm tội chịu nộp phạt theo quy định của pháp luật. Vậy, dự án này hiệu quả đến mức nào? Có thực sự hiệu quả khi vẫn còn gần 90% trường hợp vi phạm không bị phạt?

Tôi nghĩ rằng cần phải trừng phạt nghiêm khắc hơn. Có thời hạn nộp phạt cho những tài xế vi phạm. Ví dụ, nếu người lái xe cố tình trì hoãn tiền phạt, các biện pháp lãi suất được áp dụng cho khoản tiền phạt. Như ở Hoa Kỳ, đối với những chiếc xe phạt nguội, chậm nộp tiền phạt phải trả lãi cộng dồn cho tiền phạt. Số tiền sẽ được cộng dồn cho đến ngày đăng ký hàng năm của xe hoặc thời điểm chủ xe sơ suất trực tiếp. Trước đó, nếu không trả hết nợ gốc và lãi, tài xế sẽ bị xử lý nghiêm. Nếu chúng ta đưa ra những quy định giống nhau, tôi nghĩ sẽ ít người nộp phạt như họ bây giờ. Suy nghĩ dựa dẫm, lộn xộn, và thậm chí bỏ qua nhiều lần sai lầm. Thông báo trước và phạt ngay trong khoảng thời gian nhất định là cách tốt nhất để giải quyết tất cả những bất cập trên. Nếu không, tất cả tiền phạt của chúng tôi sẽ trở nên vô nghĩa.

Điều 90 Nghị định số 100 quy định đơn vị xử lý sẽ gửi tin nhắn khi đã hết thời hạn thanh toán mà chủ sở hữu không vi phạm. Báo cáo qua nhật ký và đưa vào các danh mục cảnh báo liên quan đến vi phạm hành chính về thủ tục quản lý thanh tra. Sau đó, xe vẫn còn giá trị sử dụng, nhưng giấy chứng nhận có thời hạn 15 ngày, người vi phạm sẽ được thông báo. Trong 15 ngày tiếp theo, nếu chủ sở hữu nộp phạt, cảnh báo sẽ bị xóa, ngược lại, nếu không đóng cảnh báo, sẽ không thực hiện đăng ký khi hết thời hạn hiệu lực. Rõ ràng, các quy định này vẫn còn rất linh hoạt và không đủ áp lực để người lái xe phải nộp phạt đúng hạn. Việc họ gửi vé nhưng không nộp phạt (vẫn niêm yết) cũng không vấn đề gì. Nếu chúng tôi gọi …, vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết.

Khi giải quyết được vấn đề bất cập về quản lý gió lạnh, chúng ta có thể hy vọng mô hình này có thể mở rộng ra toàn quốc, ngoài ra có thể áp dụng cho xe máy và các phương tiện khác. Đây sẽ là ưu tiên của các cơ quan chức năng. -Thanh Nam

>> Các ý kiến ​​có thể không nhất quán với ý kiến ​​của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP