Con người sống trong hỗn loạn và xã hội nỗ lực phát triển

Tác giả Henry Nguyễn (Henry Nguyen) là một giảng viên sống tại TP.

Khi tôi đọc bài báo “Phong thủy trong sạch tốt nhất cho gia đình”, tôi nhớ lại lịch sử của “Lý thuyết cửa sổ vỡ” trong “Sách”. “Tipping Point” của Malcolm Gladwell mà tôi thường nói với học sinh của mình.

Những câu chuyện về tỷ lệ tội phạm xả rác và vẽ bậy trên những con phố tối tăm và bẩn thỉu thường tốt hơn những bức tường sạch bóng. Theo lý thuyết này, tội phạm có xu hướng làm điều xấu ở những nơi bẩn thỉu và tối tăm, và mọi người có xu hướng vứt rác nhiều hơn ở những nơi có rác.

Nó giống như một ngôi nhà trong khu phố có cửa sổ bị vỡ, và sớm hay muộn, các cửa khác của ngôi nhà sẽ bị phá hủy bởi những kẻ phá hoại. Tệ hơn nữa, sau khi phá hết những cửa sổ này, sớm muộn gì những ngôi nhà khác gần đó cũng trở thành nạn nhân của những ngôi nhà nguyên thủy.

>> Sếp cũng sử dụng nhân viên của mình vào việc riêng. Đó là tham nhũng – những câu chuyện trong cuốn sách của Malcolm Gladwell có xu hướng giải thích câu chuyện dưới góc độ quản trị doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể được áp dụng tốt trong cuộc sống hàng ngày, thường là trong những câu chuyện. Về cửa sổ bị hỏng mà tôi đã đề cập ở trên.

Thử tưởng tượng nếu bạn để một túi rác nhỏ ngoài cửa (nhưng không dọn), tôi hứa rằng túi rác sẽ nhanh hỏng trong vài ngày tới. Một đống rác có thể biến thành một đống rác sau một tháng. Đống rác này thu hút các loài gặm nhấm, gián và kiến, và nhanh chóng ảnh hưởng đến ngôi nhà và cộng đồng của bạn.

Câu chuyện kể về sự cần thiết phải dọn dẹp nhà cửa, nếp sống, trật tự, sạch sẽ có ảnh hưởng rất tích cực đến hành vi và thói quen của một người. Và vì tôi đã từng nghe một câu nói: “Quần áo tạo nên tính cách, tính cách tạo nên vận mệnh”, nên hiển nhiên một người ở bẩn và mù quáng khó có vận mệnh tốt.

Thực ra, tôi thấy nhiều người Việt Nam trong chúng ta, kể cả người lớn và trẻ em, người dân nông thôn hay thành thị, vẫn chưa quan tâm nhiều đến lối sống sạch sẽ, vệ sinh và trật tự ở gia đình và các khu vực lân cận. Nhiều gia đình sống ở các thành phố lớn chỉ quan tâm đến sự sạch sẽ của nhà cửa, rác thải vô tư bị cuốn trôi và vứt bừa bãi trên đường, những thùng rác, túi đựng rác bẩn vẫn thường xuyên xảy ra. Ở đây, những nơi mà các loài gặm nhấm, mèo và chó có thể đào bới dường như không hấp dẫn.

Nhiều bạn trẻ có thể ngồi loa kẹo kéo hát karaoke vài tiếng đồng hồ ở lối đi bẩn thỉu, rác rưởi là chuyện không hiếm ở Sài Gòn. Trẻ em lớn lên trong môi trường ẩm thấp, bẩn thỉu, ồn ào, sống, học tập và lao động khó có lối sống lành mạnh, khó học tập và lao động. Ở nhiều vùng nông thôn, tình trạng ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác nhựa rất đáng lo ngại. Mọi người vẫn chưa biết đến vấn đề vệ sinh và bảo vệ cảnh quan nơi họ sống. Nhiều khi nhìn thấy mương nước thải đen ngòm đầy rác ở một số vùng quê tôi mới ngỡ ngàng, có nơi còn vứt xác động vật xuống kênh gây ra mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người xung quanh. Chất lượng cuộc sống. -Trong những năm gần đây, tôi thấy các cơ sở giáo dục thường xuyên giáo dục học sinh giữ gìn vệ sinh sạch sẽ thay vì lãng phí phòng học. Chúa. Tuy nhiên, thông thường khi đón con đi học về hoặc trên đường, nhiều phụ huynh bảo con mình vứt thùng rác, hộp sữa, thức ăn xuống đường sau khi làm những việc này. Đối với những người như thế này, tôi không biết họ dạy con mình như thế nào để sống có trật tự ở nhà. -Nếu ai đó đã từng đi du lịch nước ngoài ở một nước phát triển chắc chắn sẽ nhìn thấy những con phố, dãy nhà. Chúng sạch đến mức nào, có ý thức bảo vệ cư dân và môi trường. Có thể nói, sự sạch sẽ, trật tự nơi công cộng trên đất nước đã tạo nên một con người siêng năng, có trách nhiệm với bản thân và xã hội. Yếu tố quan trọng tạo nên thịnh vượng.

>> Bài viết của tác giả:

>> Chạy xe ôm công nghệ, thanh niên bị “tước đoạt” sức khỏe và tuổi trẻ — >> Việt Nam Các bậc cha mẹ Trung Quốc nên cho con cái làm công việc bán thời gian “trên đường” sau giờ học – mong rằng nước ta sẽ phát động nhiều chiến dịch phổ biến và giáo dục mọi người về lối sống lành mạnh,Giữ nó ngăn nắp không chỉ ở nhà mà còn ở những nơi công cộng, nơi mọi người sinh sống. Quốc gia cũng cần có luật để quản lý, hướng dẫn và xử phạt nhiều hình thức gây rối đô thị và cộng đồng, chẳng hạn như thu gom rác, thu gom rác thải, nước thải, phơi quần áo, và bảo trì tòa nhà. . Khiên … Trong gia đình, “sạch sẽ là phong thủy tốt nhất cho gia đình, là bước đầu tiên dẫn đến cuộc sống bình yên, tiếp theo là thành công và hạnh phúc.” Láng giềng ngăn nắp, láng giềng gần gũi sẽ mang lại sự ấm no, thịnh vượng cho xã hội.

Henry Nguyen

>> Bài viết này không nhất thiết đồng ý với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP