Nhà đầu tư không nên lo lắng về “nỗi đau” do chuyển đổi vốn chủ sở hữu

(Các quan điểm chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.)

Khi còn là nghiên cứu sinh về kế hoạch tài chính cá nhân, tôi nhận ra suất học bổng khủng theo quy định. Mối quan hệ cung cầu trong nền kinh tế thị trường. Quy luật cung cầu là một trong những quy luật cơ bản nhưng quan trọng nhất trong các ngành học liên quan đến tài chính, kinh tế và thương mại. Nhưng trong những tháng gần đây, phản ứng mạnh mẽ của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán và những hậu quả tài chính bất lợi của thảm họa đại dịch Covid-19 đã khiến tôi suy nghĩ nhiều hơn về nguyên nhân và hậu quả thực tế. Làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư và ảnh hưởng đến thị trường.

Bài viết này không nhằm mục đích tư vấn đầu tư chứng khoán mà trước hết sẽ giải quyết hai vấn đề then chốt. Trong thời kỳ khủng hoảng:

Trước hết, sự bình tĩnh của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán trong thời kỳ khủng hoảng là rất quan trọng.

Thứ hai, lý thuyết triển vọng (tạm dịch là “Lý thuyết cảnh Wynn”) được áp dụng khi đưa ra các quyết định về thị trường chứng khoán. – Câu hỏi đầu tiên có hiệu lực ngay lập tức, bởi vì toàn bộ thế giới đang trong một cuộc khủng hoảng đại dịch, dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu. Câu hỏi thứ hai là tôi chỉ bắt đầu hứng thú với những chủ đề mới khi làm nghiên cứu khoa học cho một tạp chí của Mỹ chuyên về tài chính. Tôi đã sử dụng lý thuyết phối cảnh làm khuôn khổ cho các giả thuyết và câu hỏi trong nghiên cứu và tôi tin rằng các nhà đầu tư nên sử dụng lý thuyết này để đưa ra quyết định hợp lý về tỷ lệ mua và bán. . Giá đã giảm .—— Tại sao Covid-19 khiến “hệ thống y tế Mỹ” gặp rắc rối?

Tại sao các nhà đầu tư nên giữ bình tĩnh trong thời kỳ khủng hoảng? Tôi lấy tàu lượn làm ví dụ để trả lời và phân tích câu hỏi này. Vào mùa hè, tôi đưa gia đình đến Disneyland và xem những người mạo hiểm đi tàu lượn siêu tốc. Con gái tôi không nằm ngoài phạm vi này. Chuyến tàu lượn là câu hỏi cao nhất và nhanh nhất vào mỗi buổi chiều, và tôi cũng vậy. Hãy tưởng tượng rằng các nhà đầu tư đang ở trên tàu lượn siêu tốc này. Đây là một thực tế mà ai cũng có thể thấy, bởi chúng ta đang chứng kiến ​​chỉ số VN index giảm hàng chục, thậm chí hàng trăm chỉ trong một thời gian ngắn. Sau đó anh ta đi bộ trong vài ngày. Thị trường chứng khoán Mỹ giống như một chiếc tàu lượn siêu tốc và vẫn chưa đến điểm an toàn. Vậy nếu ai đó bất ngờ nhảy khỏi tàu lượn khi tàu đang chạy, cuộc sống của họ sẽ ra sao?

Không phải tất cả các nhà đầu tư cổ phiếu đều nên háo hức nhảy lên. Nếu không thực sự cần thiết, bạn có thể sử dụng tàu lượn ngay. Nhà đầu tư cần bình tĩnh, thậm chí sống năng động, hiểu rõ những thăng trầm khi thị trường tài chính trong nước và thế giới biến động. Sau đó, tàu lượn quay trở lại vị trí an toàn và người chơi có thể “hạ cánh” an toàn. Khi đó, nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu sẽ phục hồi và phát triển tốt hơn. Trong giai đoạn sau khủng hoảng, các nhà đầu tư sẽ khám phá ra giá trị ban đầu và thậm chí cả lợi nhuận của chúng.

Khi quan sát các cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính trong lịch sử nhân loại, một hiện tượng phổ biến là hoảng loạn. Khi một hiện tượng tiêu cực xảy ra hoặc xảy ra (chẳng hạn như đại dịch này), các nhà đầu tư và mọi người đều hoảng sợ. Bản thân đại dịch không thể tồn tại lâu. Nhưng sự hoảng loạn không cần thiết sẽ có tác động lâu dài đến hệ thống tái thiết của đất nước và nền kinh tế toàn cầu. Nếu những người trên tàu lượn không hoảng sợ, họ không nhảy qua tàu lượn. Nếu nhiều nhà đầu tư bình tĩnh, không hoảng sợ và bán cổ phiếu với giá thấp thì thị trường sẽ không giảm. Điều này có tác động tích cực đến niềm tin của các nhà sản xuất, người tiêu dùng và toàn bộ nền kinh tế.

>> Nỗi sợ hãi của người Mỹ không có bảo hiểm y tế

Vấn đề thứ hai là việc áp dụng lý thuyết quan điểm của Daniel Kahneman và Amos Tversky để đưa ra quyết định giao dịch chứng khoán. Daniel Kahneman, một nhà nghiên cứu người Israel, đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2002. Lý thuyết triển vọng có nhiều khía cạnh và quan điểm. Tuy nhiên, có một lập luận trong lý thuyết rằng mọi người cảm thấy “đau đớn” hơn khi họ mất đi những giá trị tương tự, hơn là “hạnh phúc”. Nói cho dễ hiểu hơn, ví dụ như cảm giác đau đớn của người mất mồ.Một triệu Dongdong vui hơn thu được một triệu Dongdong. Theo quan niệm của nhiều người, một triệu đồng Việt Nam mất đi và một triệu đồng Việt Nam thu về tất nhiên có giá trị như nhau. Vì vậy, cảm giác đau đớn và cảm giác hạnh phúc nên giống nhau. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của “Góc nhìn”, nỗi đau sẽ không lớn hơn. Thực chất đây chỉ là cảm giác. Xét về giá trị kinh tế, tài chính thì một triệu được mất một triệu.

>> “Thời gian chính thức” cho Covid-19

Do đó, điều này có thể là do sợ các nhà đầu tư tài chính sẽ cảm thấy đau đớn và vì họ lo lắng về khoản lỗ trước mắt, họ sẽ bán cổ phiếu của mình để không cảm thấy đau đớn nữa. Mặc dù có những gợi ý từ các công ty chứng khoán hay các chuyên gia về tương lai tươi sáng của chứng khoán nhưng nhà đầu tư luôn hành động theo cảm tính của mình. Về lâu dài, đây là một sai số chưa được chứng minh vì khó đo lường chính xác cảm giác mất mát, và nó rất trừu tượng. Thông thường, các chuyên gia quản lý vẫn khuyên chúng ta không nên để cảm xúc (hay cảm xúc) ảnh hưởng đến quyết định giao dịch của mình. Do đó, nếu hiểu rõ lý thuyết triển vọng và chấp nhận lời khuyên của các chuyên gia quản lý, nhà đầu tư không nên bán chứng khoán khi thấy lỗ tạm thời trong thời kỳ khủng hoảng và đau đớn khi tài sản mất trắng. . chủ yếu. Về mặt tâm lý mà nói, cảm giác là một động lực vô hình, nhưng thời gian trôi qua, nó cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Các nhà đầu tư, đừng hành động theo cảm xúc, mà dựa trên dữ liệu, phân tích và khoa học.

Một khi bạn hiểu lập luận thua lỗ và đi vào lý thuyết triển vọng, nhà đầu tư không nên cảm thấy “đau đớn” khi bạn thua cuộc. Mất cơn là tạm thời nên cơn đau là tạm thời. Thời gian có thể là cách hiệu quả nhất để điều trị cơn đau. Có lẽ nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, người sống 72 dặm từ nhà của tôi, có lý thuyết triển vọng ứng dụng sâu sắc hơn khi chúng ta không thể nhìn thấy anh ấy bán cổ phiếu trong cuộc khủng hoảng. Trong bài tiếp theo, tôi sẽ thảo luận về các chiến lược lựa chọn cổ phiếu và sắp xếp danh mục đầu tư trong thời kỳ khủng hoảng.

>> Nỗi lo của Đông Nam Á về Châu Âu -Trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay, khi người nhà cùng nhau chống chọi với dịch bệnh này, những người Việt Nam ở nước ngoài như tôi không biết phải làm gì, nhưng họ sẽ Tôi đã mang kiến ​​thức kém cỏi của mình về đất nước. Và thời gian bùng nổ. Người Việt Nam chúng ta luôn vững vàng trước mọi khó khăn và sẵn sàng chia sẻ trong mọi hoàn cảnh. Đại dịch cũng đã qua. Niềm tin về cuộc sống và nền kinh tế và những niềm tin cụ thể về thị trường chứng khoán sẽ xuất hiện trở lại. Màu xanh lá cây sẽ vượt qua màu đỏ trên thị trường, và chuyến tàu lượn sẽ kết thúc một cách an toàn. Cũng như tôi đã phân tích cách đầu tư vào “vốn con người” vì sự thịnh vượng xã hội ở Điều 3, đầu tư sẽ an toàn, kể cả đầu tư vào con người. >> Chia sẻ bài viết của bạn trong phần “Bình luận” tại đây.

Vincent Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP