Phong bì ngày nhà giáo

Luật sư Khánh Huỳnh sinh sống tại Hoa Kỳ chia sẻ bài viết nhân ngày “Nhà giáo Việt Nam”:

Ngày 20-11, tôi tính chuyện đi dạy lại. Tôi có một cái nhìn rất đặc biệt về nghề này: Bố mẹ tôi đều là giáo viên, nhưng tôi không xuất thân trong gia đình.

Tất nhiên, cả hai đều rất thích nghề này. Kể từ khi bắt đầu làm giáo viên vào cuối những năm 1970, cha mẹ tôi đã trải qua thời kỳ nhiều đồng nghiệp ngừng quản lý thị trường. Bố mẹ tôi không cam chịu mà phải quản chợ. Họ mở một cái cống, ai dạy, ai dạy. Tôi là một đứa trẻ lớn hơn và vừa học được những gì phải làm trong quán bar.

Khi tôi ở nhà, tôi biết rằng bố mẹ tôi chưa bao giờ nhận phong bì, bởi vì không ai để tôi biết chuyện này. . Hai giáo viên của một trường cao đẳng cấp tỉnh, học sinh đều là học sinh huyện nhà nghèo, nhiều người còn không có ăn sáng chứ đừng nói là phong bì. Đúng. Nó luôn luôn giống nhau: những chùm nhãn, chùm nho, hàng chục quả cam, tất cả các loại cây đều được các sinh viên làm vườn trồng tại chỗ. Tôi luôn nhận được một số món ăn trong số này, vì vậy tôi biết rõ về anh ta. Những thứ này không có giá trị cao, sinh viên nuôi từ quê lên cũng không nhận được. Phong bì từ những năm 2000. Lúc đó, tôi và anh trai đang đi du học. Mẹ tôi góa vợ chỉ ở nhà lo tiền lương, tiền thuê nhà. Nói chung là không cần lo lắng. Phong bì này đủ lớn, nhưng không quá lớn. Mẹ tôi nhận được cuốn sách này từ một nhóm … giáo viên. ——Mẹ tôi dạy trong một trường giáo dục. Các khóa đào tạo thêm cho giáo viên đại học thường được tổ chức vào mùa hè. Mẹ tôi được chỉ định dạy khóa học này. Tôi chỉ biết rằng những giáo viên này sẽ ra ngoài thăm mẹ tôi và mời họ đi ăn tối. Sau đó, khi bạn ôn thi, lớp sẽ thu một phong bì. Mẹ xám xịt đem ra trước lớp nói các anh chị làm bài tốt, thi sao phải lo?

Những thứ trong phong bì này thực sự rất đắng. Mẹ tôi lúc đó không cần tiền nên đây không phải là một câu hỏi từ chối. Sở dĩ tôi đau khổ là vì tôi nhớ hồi nhỏ nhà nghèo, ham ăn đồ ngọt, khi học cấp 1 tôi phải mặc chiếc áo cũ của người anh họ để lại. Nếu mẹ tôi ở trong hoàn cảnh này thì chiếc phong bì này sẽ như thế nào? Tôi không dám nghĩ về điều đó, vì tôi biết rằng trong giả thuyết đau đớn này, đây không chỉ là vấn đề của riêng mẹ tôi. Đây là vấn đề nan giải của nhiều giáo viên xưa và nay.

Nghề giáo được coi là nghề cao quý nên đừng nghĩ đến tiền. Nghề y cũng cao quý lắm mà thu nhập lại rất cao, nhiều người ngày đêm quyết tâm ôn luyện, thậm chí có em đỗ tuyệt đối. Nó không phải là một nghề dạy học, xuất phát điểm của giáo dục là 3 năm 9 môn, nghe có vẻ đau đớn. Tôi cảm thấy tiếc cho hai từ cao quý này, chúng đã bị hiểu lầm. – Quý tộc không có nghĩa là nghèo. Trong quá khứ, từ “giàu” cùng tồn tại với từ “sang”, và từ “nghèo” cùng tồn tại với từ “lỏng lẻo”. Tất nhiên, sen sát đất mà chẳng hôi, nên những người không phải là thầy của Sen mà phải nhịn ăn, đói khát những đứa trẻ ốm đau là điều vô lý. Phương Tây thực ra hơi “nghèo”. Giáo viên giáo dục đại học không có, nhưng giáo viên trung học cơ sở thì có. Thực ra, so với những người cùng trình độ học vấn thì “nghèo” đơn giản là nghèo, còn những người khác ở giữa xã hội, dù nghèo ở mức trung bình. Vì vậy, thầy cô phương Tây cũng được kính trọng và họ cũng được tặng quà, nhưng những thứ tượng trưng không có giá trị cao, tất nhiên là không có phong bì.

>> “Phong bì hủy hoại nghề dạy học”

Vì vậy, họ có thể thản nhiên nhận quà, tặng hoa dù có hàng chục chiếc cốc sứ có dòng chữ “Cô giáo tuyệt vời nhất thế giới” . Những yếu tố này thực chất chỉ là sự chân thành, tượng trưng cho tình cảm của học sinh và phụ huynh. Họ không phải nghĩ về phong bì, và cha mẹ họ không phải tranh giành phong bì vì tiền lương của họ đủ để trang trải cuộc sống.

Giáo viên ở Việt Nam thì khác. Tiền công eo hẹp sản xuất bao bì. Có thể nhiều phụ huynh sẽ tặng họ những phong bì thật vì họ cảm thấy không công bằng với những giáo viên lương thấp. Nhưng sức mạnh của đồng tiền thật kỳ lạ. Anh kéo theo những phụ huynh khác cũng đang rất sợ hãi vào phong bì. Điều này khiến phụ huynh nghèo đến trung tâm của phong bì, đến giáo viên nhìn thấy phong bì, và làm tổn thương giáo viên vì không nhận phong bì.

Nên dọn phong bì để mọi người cùng chung vui, để ngày 20-11 nói về những quý nhân trong ngành này thay vì dành nhiều thời gian cho cá.Tôi gói lại nhưng ai có thể trút bỏ phong bì, tôi chỉ có thể nói rằng không phải tôi, có lẽ không phải bạn.

Khanh Huynh

>> Bài này không nhất thiết phải trùng với VnExpress. Lượt xem trên mạng. Xuất bản tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP