Dịch nCoV-bạn có nên tham gia thị trường không?

Năm nay 60 tuổi, vừa nghỉ hưu, bố mẹ nhờ chăm sóc, bảo bọc vì bận việc. Đã đến giờ đi chợ mua rau, nên để bà ngoại đi chợ hay cho con theo tiêu chuẩn sức khỏe của người thân trong gia đình (bị cảm cúm)?

Bạn phải có câu trả lời. Nói ngay đi. Hãy để chúng tôi so sánh các kết quả sau:

cúm nCoV hiện giết chết hàng trăm người trên thế giới với tỷ lệ lây nhiễm đáng báo động mỗi ngày. Thông tin chúng ta có được trên các phương tiện truyền thông thường tập trung vào số người mắc bệnh, số người chết và số người đã khỏi bệnh. Số liệu thống kê chi tiết hơn về độ tuổi của người nhiễm bệnh chưa được cung cấp kịp thời và đầy đủ. Do đó, hầu hết các bậc phụ huynh đều tỏ ra hoang mang, lo lắng và cuộc tranh luận có nên cho con đi học lại trở nên sôi nổi và không ngớt. Để bổ sung thêm quan điểm, tôi đã thực hiện một phân tích nhỏ về nguy cơ lây nhiễm của trẻ em và người lớn (đặc biệt là người cao tuổi) dựa trên dữ liệu thực tế có sẵn dưới đây. – Số liệu thống kê từ trang mondomètres, dựa trên 72.000 trường hợp (tính đến ngày 11 tháng 2 năm 2020). Ngoài mật độ dân số, chúng ta cũng có thể tính toán phân bố xác suất lây nhiễm và phân bố xác suất tử vong trong quần thể.

Tỷ lệ nhiễm và tỷ lệ tử vong do nCoV dựa trên 72.314 trường hợp.

Theo số liệu về tỷ lệ nhiễm theo tuổi (cột 2) và tỷ lệ tử vong do nhiễm (cột 3), chúng tôi có thể dựa trên tất cả Tổng tỷ lệ nhiễm cho nhóm tuổi tính tỷ lệ tử vong là 2,3%. Số liệu ở cột (3) cũng cho thấy tỷ lệ tử vong do các bệnh nhiễm trùng cao từ độ tuổi 60. Đồng thời, số người dưới 50 tuổi rất thấp. Đặc biệt, không có báo cáo về trường hợp trẻ em dưới 10 tuổi tử vong.

– Quay lại câu hỏi mua ban đầu. Nếu cô ấy là một người muốn tham gia thị trường, xác suất mang nCoV về nhà sẽ cao hơn 19,4 lần xác suất sinh con vào thị trường. Nếu hai bà cháu cùng đi chợ thì xác suất người bà bị lây bệnh và tử vong gấp 349,7 lần người cháu. Khả năng chống nhiễm trùng và bệnh tật của con tôi cao hơn nhiều so với sức đề kháng của con.

Một tình huống khác là: Sau gần một tháng buồn bã, tôi rất muốn đi học. Nhưng bố mẹ tôi vẫn lo lắng rằng tôi không thể tự bảo vệ mình. Các bậc cha mẹ (50 và 40 tuổi) không muốn con mình mắc phải căn bệnh này và tin rằng con có thể học chậm một thời gian và khỏe mạnh trước tiên. Vì vậy, bằng cách ở nhà và chờ cha mẹ đi làm về, những bệnh thực sự có thể được phòng ngừa?

Bằng cách so sánh xác suất lây nhiễm của hai trường hợp (đứa trẻ đi học và đứa trẻ ở nhà), chúng ta thấy rằng tỷ số của hai xác suất là (1 + 11,4 + 15,9) / (11,4 + 15,9)) = 1,037 (Vui lòng tham khảo cột 5 của Bảng 1). Do đó, vì cha mẹ dễ lây nhiễm hơn con cái nên việc ở nhà chỉ có thể giảm nguy cơ lây nhiễm khoảng 3%.

Một tình huống khác: Bố mẹ em vẫn cho rằng khi em ở trong lớp thì gặp các bạn trong lớp (một lớp). (Có 40 bạn), khả năng lây nhiễm cao. Bố mẹ bảo tôi ở nhà theo học các khóa học trên mạng, bố mẹ bảo tôi đi xe buýt đi làm.

Giả sử xe buýt chở 40 người (với số hành khách bằng số học sinh cả lớp) thì xác suất có một người mắc bệnh trên xe là 102,6 so với xác suất có một bạn mắc bệnh. Nói cách khác, xác suất chủ động trên xe buýt cao hơn khoảng 100 lần so với xác suất một người bạn bị lây bệnh trong lớp học.

Tại sao điều này cho thấy trẻ em có nguy cơ nhiễm trùng thấp hơn trẻ sơ sinh so với người lớn? Tất nhiên, điều này liên quan đến sức đề kháng và sức khỏe của trẻ (có hay không mắc các bệnh tiềm ẩn). Vui lòng xem thống kê tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng từ các thống kê bệnh cơ bản sau đây. Bảng 2 cho thấy những người mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, hô hấp, tăng huyết áp, ung thư có tỷ lệ tử vong cao. Những bệnh này thường thấy ở người già, người cao tuổi. Đối với những người không mắc bệnh ban đầu, tỷ lệ tử vong là 0,9%, có nghĩa là không may, 99,1% số người đã khỏi bệnh. Trẻ em và thanh niên dưới 50 tuổi thuộc loại này.

Tử vong do các bệnh lý có từ trước.

Qua sự phân tích trên, chúng ta có thể rút ra những yếu tố sau:

Trước hết. Sau giờ học không thực sự làm giảm nguy cơ lây nhiễm của họ. Tỷ lệ giảm chỉ khoảng 3%.

2. Ngay cả trong những trường hợp không may, so với các nhóm tuổi khác, khả năng học sinh khỏi bệnh là rất cao (99, 8%). -3- Để phòng chống dịch bệnh, ngoài học sinh, những người có nguy cơ lây nhiễm và tử vong cao cũng cần hết sức lưu ýĐầu tiên là người già (đặc biệt là những người trên 60 tuổi). Những người mắc các bệnh cơ bản (đặc biệt là những bệnh được liệt kê trong Bảng 2) có nguy cơ lây nhiễm và tử vong cao. Vì vậy, người cao tuổi nên hạn chế đến những nơi đông người (ví dụ như đi lễ chùa, hội người cao tuổi).

4. Nơi có nguy cơ cao vẫn là nơi tập trung đông người ở mọi lứa tuổi. Như bảng 2 như bến xe, lễ hội, bệnh viện, khoa bệnh đặc biệt nguy hiểm. Những nơi này là đáng được quan tâm và chú ý nhất.

Hãy nói về rủi ro, chúng ta đã thảo luận rất nhiều gần đây. Nói một cách toán học, rủi ro có thể được định nghĩa như sau 🙁 rủi ro) = (xác suất) x (thiệt hại) – thiệt hại ở đây có thể do con người tạo ra hoặc vật chất. Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro, hoặc giảm khả năng xảy ra sự cố, hoặc cố gắng giảm thiệt hại khi sự cố xảy ra, hoặc cả hai.

Đối với đợt bùng phát nCoV hiện nay, ở nhiều nơi trên thế giới, việc điều trị bệnh nhân để giảm thiệt hại được thực hiện bằng những nỗ lực hết sức. Trong điều kiện hiện tại, hiệu quả có xu hướng được cải thiện, nhưng tốc độ tăng chậm. Hơn nữa, nếu xảy ra nhiều trường hợp thì nhân lực, vật lực không đảm bảo được. Do đó, việc giảm sát thương theo hướng này là rất nhỏ. Có thể nói, nếu để lây lan trên diện rộng thì toàn bộ hệ thống y tế và xã hội sẽ rất dễ bị “lây lan”. Cách đúng nhất là phát hiện sớm nguồn bệnh, đồng thời thực hiện cách ly, cách ly xa để giảm khả năng (lây nhiễm).

Mong muốn và mục tiêu lớn Sự lựa chọn tốt nhất của chúng ta ngày nay là tìm cách giảm thiểu khả năng xảy ra. Hy vọng rằng sẽ không có dịch nCoV ở nước ta (đến nay chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm). Khi đó rủi ro của chúng ta sẽ rất thấp và coi như bằng không. Điều quan trọng là phải tìm ra nguồn gốc của bệnh. Việc phát hiện ra nguồn bệnh càng chậm thì thiệt hại và rủi ro càng lớn, có thể vượt quá sức tưởng tượng của mọi người.

Hãy cùng chúng tôi xem xét một số trường hợp cụ thể để hiểu rõ hơn. Về kế hoạch Sự lây nhiễm sắp xảy ra ở Hàn Quốc: nơi lây nhiễm là một nhà thờ, và kẻ gây ra vụ lây nhiễm là 61 tuổi, tức là không có trẻ em hay học sinh. Người này bị ốm, nhưng không được theo dõi kỹ lưỡng. Những người bị nhiễm là do tiếp xúc với nhà thờ. Nếu học sinh (học sinh đã nghỉ học) không thể ngăn ngừa lây nhiễm, điều đó có nghĩa là sự kiện đó không thể thay đổi được. Ở đây, sự hiểu biết về dân số (bệnh tật) và quyết tâm của các cơ quan chức năng (theo dõi các đối tượng nghi nhiễm bệnh) đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Nhiễm trùng ở Nhật Bản: Ba trẻ em dưới 10 tuổi bị nhiễm bệnh. Một trong số họ ban đầu được lên kế hoạch trở về từ khu vực lưu hành ở Vũ Hán (cha, cha bị nhiễm bệnh), và có thể đã không nhận được sự giám sát đầy đủ. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của các trường hợp đều được cải thiện và có thể không quá lo lắng. Xin lưu ý rằng hiện nay, trong số 186 trường hợp lây nhiễm, chỉ có 3 trẻ em dưới 10 tuổi mắc bệnh. Tỷ lệ nhỏ hơn 2%. Nhiễm trùng nhà có thể là do Nhật Bản không phát hiện và giám sát các trường hợp nhiễm trùng đáng ngờ.

Ở Iran: Điều này có nghĩa là không thể tìm ra nguồn gốc chính của bệnh. Tìm nơi bệnh có thể đã lây lan. Hiện tại, 22 ca tử vong trong tổng số 141 ca nhiễm bệnh đã được ghi nhận. Đây là một tình huống cực kỳ nguy hiểm vì số trường hợp được báo cáo trên mỗi trường hợp tử vong là rất ít so với các nước lưu hành dịch bệnh khác. Điều này cho thấy Iran đang rơi vào khủng hoảng vì không thể tìm ra căn nguyên của dịch bệnh cũng như những thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Tóm lại, phải nhanh chóng chặn đứng những căn nguyên của dịch bệnh này. Hiện nay, chúng ta phải hết sức thận trọng khi kiểm soát những người đến nước ta, đặc biệt là người lao động và khách du lịch ở những vùng có dịch bệnh.

Hiện tại, chúng ta đang ở trạng thái thuận lợi nhất (số ca nhiễm bệnh vượt quá số ca nhiễm trùng, đang hồi phục, không có ca tử vong). Vì vậy, sau giờ học, cả hai có thể cùng nhau đi chợ. Có lẽ trẻ cũng nên thích học hơn vào thời điểm này để tránh dịch đáng tiếc. Khi đó, con sẽ ở nhà nghe bà ngoại kể chuyện, đánh cờ với ông nội, đi lột da tôm hùm giúp mẹ hoặc đọc báo, cùng bố nghiên cứu cách cứu cô giáo mầm non. Đây không phải là một kế hoạch tồi.

>> Bài viết của tác giả: “Học sinh không cần nghỉ học sau ngày 16/2”

>>Chia sẻ thông báo bình luận của bạn ở đây. -TrầnThuThủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP