Tại sao ngân hàng cho phép nhiều sinh viên mở tài khoản “ảo”?

Tôi rất bất ngờ và lo lắng trước thông tin về vụ việc nhiều học sinh Gia Lai bị kẻ lạ lừa làm thẻ ngân hàng. Cần lưu ý, những kẻ lạ mặt ở đây rất đơn giản: họ hẹn học sinh cấp 3 đến quán bar, lấy thông tin cá nhân, chụp ảnh … rồi yêu cầu các em mở tài khoản tại ngân hàng. SIM điện thoại đã được chuẩn bị trước. Cơ quan điều tra cho rằng chúng có thể sử dụng các tài khoản ngân hàng này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vay nóng và mở các ứng dụng cho vay tiền trên di động, cá độ bóng đá … để bàn thủ đoạn của người dân. Lý do đằng sau vụ việc này là có dấu hiệu tội phạm rõ ràng. Điều khiến tôi lo lắng nhất là trách nhiệm của ngân hàng. Tại sao học sinh cấp 3 có thể dễ dàng mở tài khoản ngân hàng? Tại sao số lượng lớn sinh viên liên tục mở thẻ trong thời gian ngắn mà nhân viên ngân hàng vẫn không nghi ngờ gì? Phải chăng quy trình phát hành thẻ của ngân hàng quá nông cạn nên sẽ gây ra nhiều kẽ hở, kẻ xấu lợi dụng?

>> 3,5 tỷ đồng Việt Nam bị lừa trong CMND Tháng 10, một số người nước ngoài đến trường THPT gặp học sinh và lừa 150.000 đồng Việt Nam bằng cách dùng CMND để mở thẻ ngân hàng và đăng nhập vào ứng dụng ví điện tử. Người này chỉ định các em đến quán cà phê gần chi nhánh ngân hàng trên địa bàn Thị xã Pleiku để lấy thông tin cá nhân, chụp ảnh chân dung và ảnh chứng minh nhân dân. Họ đưa cho các sinh viên một thẻ SIM điện thoại và yêu cầu mở một tài khoản bằng số điện thoại mà họ đã cho họ.

Sau đó, họ được yêu cầu tải xuống và đăng nhập vào ứng dụng ví điện tử bằng thẻ SIM di động. Đăng ký điện thoại di động của bạn làm thẻ ngân hàng. Sau khi hoàn thành, họ lấy thẻ SIM. Mối liên hệ giữa thẻ và ví điện tử có được chủ sở hữu và các hoạt động của mình hiểu và quản lý đầy đủ hay không? Chỉ cần giao thẻ SIM cho người khác, người đó có thể dễ dàng sử dụng tài khoản ngân hàng bằng số điện thoại đó không?

Tôi nghĩ rằng ngân hàng không thể thờ ơ. Đã đến lúc mọi người cần ngồi lại và tìm ra giải pháp đồng bộ có thể dự báo và ngăn chặn tội phạm ngay từ sớm, thay vì cứ để cơ quan điều tra và xã hội mãi.

Nam Thanh- — >> Những bình luận chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP