Tin tức giả mạo Covid-19 giống như “vết dầu loang”

Cô ấy nói rằng cô ấy không thể ngủ được vì lo lắng. Chiều hôm trước lan truyền tin giả “Bệnh nhân 17” đến dự lễ khai giảng… Tôi xem qua các bài viết, và những bài viết này có cả ảnh trên Facebook. Trong cùng một đám đông, không phải ai cũng sợ hãi do tốc độ khổng lồ và sức lan tỏa mạnh mẽ của Covid 19.

Tôi lặng lẽ mở Google. Sau một thời gian, hàng loạt thông tin liên quan xuất hiện. Tôi nhận được một bài báo có tiêu đề “Từ chối bệnh nhân 17 Khai mạc” từ một nguồn nổi tiếng. Cô bạn đang chăm chú đọc, nét mặt từ từ buông lỏng: “Ôi may quá, bài báo này logic và nhiều thông tin. Khi mở cửa hàng, cô ấy đang nằm viện, làm sao có thể tham gia được. Tôi không hiểu tôi. Tin Facebook sao mà lo cả đêm ”.

>>“ Báo cáo y khoa thôi chưa đủ ”

Đôi khi trên mạng xã hội, diễn đàn, sức lan tỏa của thông tin còn nhanh hơn cả sức lan tỏa của các trang tin chính thống. Ai đó đã kiểm tra kỹ lưỡng, so sánh rất nhiều dữ liệu và tin vào điều đó. Tuy nhiên, nhiều người vừa nghe đã háo hức tin một điều mà không ngờ một điều: tác giả của thông tin đôi khi chỉ là một người buôn rau, bán cá, trai, gái, tóc xanh. Đỏ hoặc chỉ đại lý trực tuyến.

Họ có vô số lý do để tạo và phân phối thông tin sai lệch trên mạng. Có lẽ đó là một người nổi tiếng, vì tôi biết những người khác. Hoặc có thể là một cụm từ trong trang web bán hàng của bạn. Chẳng có mục đích gì cả, chỉ là lấy tuổi thơ ra để tạo tin giả, hay chia sẻ những tin tức chưa được kiểm chứng cho vui … Nhưng trên thế giới ảo, những hành vi tưởng chừng như vô hại đó đôi khi lại gây bức xúc cho xã hội. Sự tàn phá khổng lồ và cuộc sống thực. Một số người thậm chí đã hy sinh mạng sống của họ vì điều này.

Mỗi ngày trên Facebook, bạn có thể thấy rất nhiều quảng cáo bán hàng, những quảng cáo này là thật, hay bản thân Facebook cũng không thể kiểm tra hết nội dung mà chỉ chờ đánh giá của người dùng .—— Đúng, không y tế Nỗi sợ hãi của những người Mỹ có bảo hiểm — Trước tuần mới, một người anh đang cổ vũ cho tôi xem một quảng cáo trên Facebook về một thiết bị có thể tiết kiệm tới 45% tiền điện hàng tháng. Ngay cả những xác nhận và con dấu (tất nhiên là giả) có được từ các cơ quan nghiên cứu khoa học nổi tiếng cũng chỉ có một chút kiến ​​thức kỹ thuật.

Tôi khuyên anh ấy không nên tin, vì không có phương tiện và không có thiết bị, chỉ cần cắm vào ổ điện là có thể làm chậm công tơ. Tuy nhiên, khi nhìn thấy giấy chứng nhận được đánh dấu màu đỏ, anh ta vẫn không có vẻ “khiếp sợ”.

– Có lẽ, nên để anh ta trả một số học phí cho sự ủy thác. Mất vị trí của mình sẽ đánh thức anh ta. Trong thời đại ngày nay, những bức ảnh, video thật và thậm chí cả những tài liệu có chữ ký và con dấu giả có thể được tạo và tải lên một cách dễ dàng. — Những thiếu sót của công nghệ này ngày càng dẫn đến sự lan truyền nhanh chóng của tin tức giả mạo và trực quan trong cộng đồng và thu hút nhiều người dễ bị tổn thương. Ngay cả với những thông tin đúng, khi bị bóp méo và phóng đại quá mức dưới lăng kính mạng xã hội, nó sẽ gây tiếng vang và gây nhiễu trong cộng đồng, thậm chí cả hệ thống. Những tác động này rất khó kiểm soát.

>> Người Nhật đang gặp khó khăn trong mùa Covid-19 vì “ công việc quá khó ”

Với sự trợ giúp của tâm lý đám đông hiện có, nhiều người cũng không kém cạnh Niềm tin và sự phấn khích của anh ấy sẽ khuấy động mặt nước yên ả và trở nên đục ngầu. Khi đó, câu tục ngữ “cò mây” mới phát huy hết tác dụng, “cò” tranh nhau mùa màng. Chỉ khổ cho những con cá cuồng tín, chính vì sóng mà anh ta làm ra bỗng chốc trở thành miếng mồi ngon để trục lợi.

Mọi người háo hức mua tàu cuốc. Trong ngày 3/7 vừa qua, hàng chợ, siêu thị xôn xao thông tin bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội, đây là một ví dụ. Đến nay, chắc hẳn không ít gia đình phì cười với đống mì gói lớn trong nhà mà gần một tuần sau vào siêu thị vẫn không có gì để bán.

Do đó, ngoài việc quản lý các hệ thống thông tin và truyền thông quốc gia và luật pháp, mọi người dùng Internet phảiNgười dùng phương tiện truyền thông xã hội thông minh và tinh vi. Khi chia sẻ thông tin, đặc biệt là thông tin chưa được kiểm chứng, cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Vì một khi những thông tin sai trái này được chia sẻ, hậu quả sẽ lan rộng như vết dầu loang, gây thiệt hại cho môi trường. Cộng đồng và xã hội vì cuộc sống ảo ngày càng gắn bó với nhau và tác động nhiều hơn đến cuộc sống thực của mọi người.

>> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang “Bình luận” tại đây.

HồMinhViệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP