Quản lý sạt lở đất

Các trận lở đất, lũ ống, lốc xoáy núi và lũ lụt xảy ra ở vùng núi Quảng Nam đều do con người gây ra. Chúng ta phải làm gì để ngăn chặn những sự cố tương tự tái diễn?

1. Bãi Dâu

Trước hết, cần khẳng định lũ ống, lũ quét núi và sạt lở đất là đặc điểm tự nhiên của vùng đồi núi. Độ dốc càng lớn thì khả năng xảy ra ngập đường ống, ngập lụt, sạt lở đất và hậu quả càng lớn.

Các lực lượng tự nhiên khác, chẳng hạn như động đất, mưa, gió, mưa lũ và lũ lụt là nguyên nhân trực tiếp của tình trạng này. Cấu trúc của tảng đá bị phá vỡ khiến trọng lực giảm xuống.

Địa hình tự nhiên mà chúng ta thấy ngày nay là kết quả của sự tàn phá và xói mòn. Theo quy luật tự nhiên, nước sẽ chảy xuống các vùng thấp hơn và tất cả các ngọn núi sẽ sụp đổ cho đến khi chúng bị san bằng. Sau mỗi lần sụp đổ, nó sẽ tự cân bằng một cách tự nhiên, cho đến khi một sự kiện khác phá hủy sự cân bằng này và gây ra một sự sụp đổ khác.

>> Bão, lũ ở miền Trung-‘không phải chỉ lên đến đỉnh cao nhất’ – vùng đồi núi, đất dốc, sông suối sẽ “tạm ổn” cho đến khi các yếu tố trên bị ảnh hưởng Dẫn đến nứt vỡ và trượt đá. Cho đến khi một sự ổn định tạm thời khác xảy ra.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng lâu dài, trái đất ngày nay không chỉ là địa hình tự nhiên, mà còn là địa hình nhân tạo. Cho đến tận ngày nay, loài người đã trải qua hàng nghìn năm, hàng vạn năm lịch sử.

Từ một số ít nhóm sống dựa vào thiên nhiên để sinh tồn, con người đã dần phát triển và sử dụng thiên nhiên để kiếm sống. Cho đến nay, loài người đã đến chỗ hủy diệt thiên nhiên thay vì sự sống và trở nên giàu có .—— Sự tàn phá thiên nhiên do con người gây ra tác động ngày càng lớn đến chu kỳ tự nhiên, phá hủy sự ổn định của các hiện tượng trượt lở địa lý “tạm thời”, và kích hoạt các yếu tố dẫn đến sạt lở đất, trượt đất, lũ ống, lũ quét-2 Nghiên cứu khoa học – con người dành nhiều thời gian và tâm sức để nghiên cứu trái đất, khám phá các quy luật của tự nhiên, nghiên cứu địa lý, địa chất, khí hậu và môi trường để hiểu biết về các vùng địa lý bao gồm núi và dốc. – Bây giờ, nếu bạn nhìn vào một ngọn đồi, bạn có thể tưởng tượng nó là kết quả của sự xói mòn của một ngọn núi, nhưng thực tế, nó có thể chỉ là một cồn cát hình thành sau một trận lũ lớn, hoặc một cồn cát được hình thành trước khi một ngọn núi lớn sụp đổ. -Earth Science sẽ cho chúng ta căn bệnh này tương ứng. Kết quả của quá trình địa chất nào? Loại đất đá hình thành và chúng có quan hệ với nhau như thế nào? Các tính chất cơ học là gì? Từ kết quả nghiên cứu địa chất, chúng ta có thể biết được khả năng chống va đập của nó.

Qua nhiều biến cố trên trái đất và đất nước chúng ta, các nghiên cứu khác về địa lý, thủy văn, môi trường, lịch sử và khảo cổ học đã dạy cho chúng ta nhiều điều, chẳng hạn như:

– Rất khó để dự đoán chính xác động đất, bão, Vị trí và cường độ của bão. Tìm thấy ở những vùng núi cao, trên địa hình dốc. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể dự đoán tiềm năng và cường độ địa chấn của một khu vực nhất định, lưu lượng và tần suất lũ lụt.

– Có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự mất mát. Ổn định “tạm thời” của sườn núi.

– Sạt lở đất, lũ quét, lũ ống có thể xảy ra mọi lúc mọi nơi. , Cường độ nào. Trận động đất là trận lụt 1000 năm, và có thể là trận lụt 1000 năm chưa xảy ra vào ngày mai, và nó có thể lặp lại vào ngày mai.

– Rất khó và tốn kém để chống lại trọng lực hoặc động đất.

– Nằm trong đới địa chấn, tất cả các vật thể trên đới đứt gãy sẽ bị ảnh hưởng bởi sóng địa chấn. – >> Do lũ lụt ở khu vực trung tâm và sống trên trần

– tất cả các đồ vật trên khu vực sạt lở sẽ được di chuyển và phá hủy.

– Lũ ống, lũ quét sẽ quét sạch tất cả những gì không đủ lớn, không đủ mạnh để ngăn chặn chúng.

– Rừng là thực thể rất quý và quan trọng trong môi trường tự nhiên, nhưng chúng rất mỏng manh và dễ bị tàn phá.

– Những tác động nhất định đến tự nhiên hoặc địa hình có thể gây ra sạt lở đất đá, lũ lụt, ngập lụt, nguyên nhân của lũ lụt hoặc gia tăng hậu quả.

– Các hoạt động tích cực của con người, chẳng hạn như phá rừng, đào đắp, xây dựng công trình bất kể độ dốc lớn hay nhỏ trên núi. Tác động đến sự ổn định “tạm thời” của những ngọn núi dốc này .—— Thiên nhiên không cân bằng, thiên nhiên săn mồiMột ngày nào đó, thiên nhiên sẽ tìm lại được. Các khoản vay phải trả là quy luật muôn thuở.

3. Hành vi của chúng ta

Có thể nói việc đổ lỗi cho thiên nhiên chỉ đúng khi hoàn toàn không có sự tác động của con người. Tuy nhiên, các hoạt động khám phá của con người là lâu dài và gián đoạn từ lâu nên ảnh hưởng của các thế hệ trước có thể vẫn còn ảnh hưởng đến ngày nay. Làm thế nào để quản lý thiên nhiên và môi trường một cách có lợi, công bằng và có lợi ít nhiều là việc của chúng ta.

Phân tích cho thấy đối với vùng núi, việc sạt lở đất ở độ dốc cao, sạt lở đất, lốc xoáy núi luôn là điều tất yếu, gần như không thể tránh khỏi. Việt Nam không thể chống lại, và rất tốn kém để tránh hoặc khắc phục hậu quả.

Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, là đất nước có địa hình đa dạng, ít đất bằng, đồi núi nhưng nhiều dốc. Mặt khác, Việt Nam là một nước nghèo, năng lực kinh tế hạn chế. Rất khó để chống lại các tác động của sạt lở đất, lốc xoáy núi và lũ lụt.

>> Bảy Cách giúp giảm thiểu bão lũ hiệu quả

Theo phân tích ở trên, phương pháp phù hợp nhất để chúng ta đối phó với sạt lở đất, sạt lở núi, sạt lở núi là:

– Phòng ngừa là chính. Tất cả các hoạt động được thực hiện trong các lĩnh vực này phải tránh được nguyên nhân và hậu quả.

– Kế hoạch hóa và tổ chức dân số – nền tảng kinh tế hợp lý, có cơ sở khoa học. Cần hạn chế quy mô định cư và cơ sở kinh tế ở những khu vực này để giảm thiểu tác động đến địa hình hiện tại và những hậu quả về người và tài sản có thể xảy ra. Thiếu kiến ​​thức hoặc hiểu biết về độ dốc sẽ tùy tiện mù quáng, sẽ phá hủy sự ổn định “tạm thời” của địa hình, gây nguy cơ sạt lở đất, gây lũ lụt. — Trong các dự án xây dựng, đặc biệt là các dự án có quy mô lớn, các dự án có thể gây ra thảm họa ở những khu vực này phải được cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng. Nếu phải thi công thì phải hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cảnh quan, địa hình, đảm bảo tính ổn định, vững chắc của kết cấu và môi trường xung quanh.

Đối với cầu đường, ngay từ bây giờ chúng ta cần áp dụng các phương pháp khác nhau, càng tránh chặt phá núi, xây kè, chia đất càng tốt. Chúng ta có thể phải chi rất nhiều tiền để xây dựng các đường hầm trên núi và cầu qua các vết nứt, nhưng chúng ta sẽ tránh được thiên tai và những đau khổ của con người, tiết kiệm tiền bạc và sức lực để khắc phục sạt lở đất và lũ lụt. Xảy ra …—— Những đoạn đường thường xuyên bị ngập, tràn không nên tăng chiều cao mà nên thay cầu vượt và đào đất để nước thoát dễ dàng. Các công trình thủy lợi, thủy điện phải hạn chế xây dựng, điều quan trọng nhất là tránh xây dựng các công trình như vậy trong vùng động đất của đới đứt gãy vì những công trình này có nguy cơ cao gây ra thảm họa và hậu quả thảm khốc. -Vì sức tàn phá của nước rất lớn nên người già hay nói nhất là nước bén lửa. Nước trong bể chứa có tiềm năng cao và dễ dàng thoát ra khi nó bị kích hoạt mạnh. Nước trong hồ có thể dễ dàng thẩm thấu vào lòng đất qua các lỗ rỗng và các hang ngầm trong đất đá.

>> Kè hồ ngăn lũ Việt Nam-Nếu không được đảm bảo, đá xung quanh hồ sẽ đầy nước và bão hòa với mưa. Nguy hiểm nhất là khi trên sông có hàng loạt hồ chứa, một sự cố xảy ra trên hồ sẽ phá hủy toàn bộ chuỗi hồ rồi cuốn trôi một vùng nước lớn. Sản phẩm vòng đời của nhà máy thủy điện có thể không bù đắp được thiệt hại về người, tài sản và môi trường do vỡ hồ chứa.

– Bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là rừng tự nhiên và rừng trú ẩn. Không được chuyển rừng cằn cỗi thành đất sản xuất mà phải phục hồi, làm giàu rừng, thậm chí xem xét chuyển đất canh tác năng suất thấp sang rừng tự nhiên để tăng độ che phủ của rừng. Vùng núi, ruộng dốc .—— Quản lý tốt các hoạt động ảnh hưởng đến môi trường cảnh quan .—— Có biện pháp ứng phó, giảm thiểu tác động của thiên tai đối với trẻ em, công trình và hàng hoá xã hội. -Có thể biết mình có năng lực thi công tốt nhưng chưa lường hết được sự phức tạp và sức tàn phá của thiên nhiên. Chuyện Sơn Tinh thắng Thủy Tinh là ước mơ muôn thuở của đất nước ta, nhưng hiện thực núi lở, nhà tan, mắt không thấy.

Vì vậy, chúng ta phải hiểu và tôn trọngVề tự nhiên, phải có các biện pháp thích hợp để hạn chế và giảm thiểu thiệt hại do lũ ống, lũ quét núi và sạt lở đất.

Nghiên cứu khí tượng, khí hậu và thủy văn Đối với chúng ta, dự báo thời tiết rất khó, đặc biệt là dự báo tầm xa. Chúng ta có thể xác định rõ lưu vực của từng sông suối, quy luật tích tụ và chuyển nước của từng khu vực địa lý, nhưng dưới những tác động bất lợi, các con sông có thể thay đổi dòng chảy. Tuy nhiên, do các dữ liệu quan sát có sẵn trong nhiều thế kỷ, chúng ta có thể xác định vị trí của từng vùng khí hậu trong lưu vực lượng mưa có thể có. Trong mỗi khu vực địa lý.

Nghiên cứu môi trường cho thấy có những mối quan hệ phức tạp giữa giới tính sinh học, hệ động thực vật, địa lý và cảnh quan. Những nghiên cứu này cho chúng ta biết khả năng của từng loại cây, loại rừng và loại đất giữa tán cây và khả năng chống ăn mòn để hấp thụ nước, sản sinh, giữ và thoát nước. Và xói mòn. .

Nghiên cứu khảo cổ và lịch sử cho chúng ta biết cách con người sinh sống và di cư trên trái đất. Lịch sử cho chúng ta biết rằng con người đã biến nhiều cánh rừng xanh tươi và những vùng đất trù phú thành những sa mạc khô cằn, thiên nhiên đã nhiều lần chống trả, hủy diệt và bóp chết những kỳ tích của loài người. — Nguyễn Tiến Hiệp

>> Bài viết này chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP