Biết chữ trở thành tiêu chuẩn tốt nghiệp mầm non

(Bài viết đánh giá không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.)

Là một bà mẹ Việt Nam nuôi con ở Mỹ, tôi đang mâu thuẫn giữa vấn đề này trong quá trình nuôi con. . Nhưng tôi có thể may mắn khi cô ấy có thể “hướng dẫn” tôi. Tôi thích đọc từ lúc tôi ngồi xuống. Tôi đọc sách ảnh (sách ảnh) với niềm đam mê. Khi tôi biết rằng các con tôi thích đọc sách, cả hai chúng tôi đều đọc cùng nhau, chỉ vào những bức tranh và hét lên thật to. Ví dụ: chó, mèo, hoa, vuông, tròn, vàng, đỏ, trắng. Trong số rất nhiều sách ảnh bắt mắt, có nhiều sách có chữ và một loạt sách về bảng chữ cái.

Những cuốn sách giáo khoa này cũng bao gồm các nguyên tắc giống như sách tranh. Đây là suy nghĩ trực quan của trẻ em. Nếu con bạn nhìn vào một vật tròn và có thể nói rằng đó là quả bóng, quả bóng hoặc mặt trăng, không có lý do gì để cấm trẻ biết rằng đó có thể là “O”. Ngoài sách, còn có những vần thơ, bài hát thiếu nhi, áp phích minh họa, có thể dạy chữ cái, số, hình ảnh … rất chậm, con tôi có thể đọc tiếng Anh và tiếng Việt khi chúng chưa đầy hai tuổi. Vốn từ vựng phong phú, thích đọc sách.

Chúng ta hãy thử nghiên cứu mô hình giáo dục Mỹ và xem họ bắt đầu giáo dục tiểu học và xóa mù chữ như thế nào. Cơ sở để đánh giá:

Tại Hoa Kỳ, trẻ em dưới năm tuổi chính thức bước vào chương trình giảng dạy tiểu học. Đây là một lớp mẫu giáo (tương đương với mẫu giáo Lá của chúng tôi). Chương trình giáo dục phổ thông bao gồm 13 năm từ mẫu giáo đến lớp 12. Mặc dù mẫu giáo là một cách chính thức để trẻ học bảng chữ cái, giống như chúng ta, nếu gia đình có cha mẹ đi làm, việc trẻ đi học mẫu giáo từ 6 tháng đến 3-4 tuổi là rất phổ biến. — Ngoài hầu hết thời gian, trẻ em ở trường mầm non, mẫu giáo hoặc thậm chí mẫu giáo có thể đọc rất nhiều thứ. Và đọc qua hình ảnh và tương tác. Bởi vì ở tuổi này, những người trẻ tuổi thích bọt biển. Tư duy trực quan sinh động là phương tiện dễ tiếp cận nhất đối với trẻ em. Lớp học luôn được trang trí với nhiều hình ảnh khác nhau với màu sắc tươi sáng, nhưng đối với các chữ cái, số và hình dạng, đây là điều cần thiết …

Khi con bạn hoàn thành lớp mẫu giáo, một buổi lễ sẽ được tổ chức “Lễ tốt nghiệp “Một giai đoạn quan trọng của cuộc sống kỷ niệm long trọng là trẻ em đã sẵn sàng cho năm đầu tiên. Tình hình ở các tiểu bang khác nhau là khác nhau, nhưng nói chung, đối với trẻ em “tốt nghiệp mẫu giáo”, chúng phải đáp ứng các tiêu chuẩn tâm sinh lý và có đủ nền tảng để chuẩn bị cho năm đầu tiên. Có các tiêu chuẩn để nhận dạng chữ cái và các từ phổ biến, cũng như các tiêu chuẩn để đếm và viết tối đa 20 chữ số và nhận dạng các hình thức cơ bản.

Bằng cách nhìn vào “tiêu chuẩn tốt nghiệp” này, chúng ta có thể thấy rằng khi một đứa trẻ bước vào năm đầu tiên, nó không thể không hiểu và hòa nhập. Ngoài các kỹ năng giao tiếp toàn diện, nền tảng học thuật cơ bản về xóa mù chữ cũng rất cần thiết cho trẻ bắt đầu cuộc sống sinh viên. Trẻ em biết chữ trước khi bước vào năm đầu tiên có xu hướng xuất hiện với các động tác “tự nhiên”. Phong trào cũng có một lập luận cơ bản, chẳng hạn như phong trào chống vắc-xin. Bởi vì họ nghĩ rằng họ tự nhiên rời bỏ họ, những đứa trẻ sẽ từ từ khám phá. Nếu không, giáo dục sớm sẽ gây hại nhiều hơn lợi, vì trẻ cần chơi và tự tìm câu trả lời. Ngoài ra, nếu chúng ta định nghĩa các từ dạy là nghĩa hẹp của “gò từ thực tế” hoặc “đánh vần các từ”, thì rất nguy hiểm.

>> “Trẻ em mù chữ 4 tuổi được coi là chậm” “” Vì vậy, câu hỏi của chúng tôi không phải là chúng tôi có nên dạy hay không, mà là dạy như thế nào? Phương pháp nào là tốt nhất cho trẻ?

Khi đứa trẻ vẫn còn bị liệt, nó buộc phải ngồi xuống và đánh vần hoặc băng qua gò. Các cử động dày và mịn của bàn tay và ngón tay chưa được hoàn thành, và khả năng tập trung là phản tác dụng. Cách chúng ta dạy trẻ là giúp chúng nhận ra khuôn mặt của các chữ cái và sự kết hợp kỳ diệu của các chữ cái khác nhau để tạo thành từ, ngoài ra, mối tương quan giữa các âm thanh được tạo ra bởi các biểu tượng và lời nói và hình ảnh trên trang. Khả năng tạo hứng thú ở mỗi đứa trẻ là khác nhau, do đó tùy thuộc vào từng đứa trẻ để bắt đầu giới thiệu những nhân vật hình ảnh này nhanh hay chậm vào một thời điểm thích hợp, tùy thuộc vào từng đứa trẻ. Có những đứa trẻ bắt đầu nói và nhận ra những đồ vật có thể nhận dạng ký tự, nhưng hầu hết trẻ từ 3 đến 4 tuổi có thể giải mã các ký tự đồ họa để thể hiện các chữ cái.

Từ nhận dạng chữ đến nhịp là một khoảng cách hoàn chỉnh mà trẻ cầnĐược phép. Đây là sự khởi đầu của năm đầu tiên, ngôn ngữ nói của trẻ em trôi chảy hơn. Do đó, nếu trẻ em đợi đến năm đầu tiên để bắt đầu học bảng chữ cái và toàn bộ quá trình gieo vần, nó sẽ rất khó khăn và chúng sẽ lo lắng. Như đã đề cập ở trên, bộ não của trẻ em dưới bốn tuổi có thể dễ dàng tiếp thu hình ảnh, vì vậy phương pháp học tập trực quan, sinh động và tốt nhất là tốt nhất. Chúng ta có thể chỉ các chữ cái và số để trẻ em nhận ra chim, hoa, bàn và ghế như trước đây. Hãy để con bạn “vẽ” chữ cái và “vẽ” số thay vì viết từ. Hãy để em bé chạm vào mô hình như thể đang chơi bóng hoặc xe hơi. Hình ảnh “O giống như một quả trứng, O đang đội mũ, đội mũ và râu” thật đắt đỏ. Chúng ta không thể vẽ với đứa trẻ này?

Ngoài ra, chúng ta có thể đọc thơ và gieo vần, vì các từ có vần sẽ giúp củng cố mối quan hệ giữa các âm tiết. Và viết. Mỗi ngày, đặc biệt là trước khi đi ngủ, bạn có thể thực hành cho bé thời gian để đọc, đọc chậm và chỉ vào từng từ trong khi đọc. Lúc đầu, con bạn sẽ không biết, nhưng dần dần, thông qua việc đọc và đánh vần, bé sẽ nhận ra mối quan hệ giữa các chữ cái và âm tiết bạn nói. Một khi trẻ em đạt đến cấp độ này, chúng trở nên thích thú hơn vì chúng biết rằng các chữ cái truyền tải một ý nghĩa và từ đó, chúng muốn tìm hiểu thêm và động lực để đọc của chúng được tăng cường.

Nhưng vấn đề không giới hạn ở đây. Ít nhất là trước khi học tiểu học, trẻ vẫn cần học các kỹ năng đọc viết chính xác. Trong những ngày đầu, chúng ta không thể ép trẻ viết đúng hoặc viết đẹp. Hơn nữa, thực hành thư pháp không nên nhắm vào trẻ em dưới 10 tuổi. Điều chúng ta cần ở đây là, một mặt, để giải phóng ý thức hệ triệt để “biết chữ sớm là không tốt”, mặt khác, để dạy trẻ em như một hướng dẫn thị giác và thính giác. Nó phải quá trừu tượng.

>> Tôi bối rối vì trẻ em mẫu giáo phải học thêm. Năm 1955, chuyên gia đọc sách Rudolf Flesch đã xuất bản cuốn “Tại sao Johnny không thể hiểu”. Bộ giáo dục Hoa Kỳ nên cải thiện hướng dẫn đọc sách cho trẻ em. Ông đề nghị dạy trẻ đọc bằng cách đọc các âm tiết (giọng nói) của một từ mà không cần phải nhớ sự xuất hiện của từ đó. Đây là cách trẻ em học đọc ở Mỹ ngày nay. Trẻ em học các từ có vần điệu như cat-hat-sit hoặc Driving-distant-potty hoặc các phụ âm tương tự, chẳng hạn như thẻ mẹ, pop-puppy …

1960, dựa trên các nguyên tắc đáng tin cậy ở trên , Tiến sĩ Sus đã viết cuốn sách thiếu nhi nổi tiếng của Mỹ. Những cuốn sách dí dỏm, dễ đọc và dễ đọc của ông có thể được coi là tấm trải giường cho mọi gia đình có trẻ em, từ sơ sinh đến người lớn. Để khuyến khích trẻ đọc, nhà xuất bản liệt kê 350 từ cơ bản phổ biến và yêu cầu anh chỉ sử dụng các từ trong danh sách để phục vụ các từ nhỏ nhất có thể. Tiến sĩ Suss đã viết cuốn sách bán chạy nhất “Trứng xanh và giăm bông” chỉ trong 50 từ. Tiếp theo là “con mèo đội mũ”, anh chỉ dùng 236 từ. Người đọc có thể dễ dàng tìm thấy những cuốn sách này và tìm hiểu lý do tại sao những cuốn sách của ông có thể dạy trẻ em đọc theo cách đơn giản, dí dỏm và quyến rũ như vậy.

Việc đọc của Tiến sĩ J. Richard Gentry về “Tu luyện độc giả tự tin – Cách dạy trẻ đọc” và viết từ các bé dưới 7 tuổi đã mang đến nhiều cuộc tranh luận về lợi ích lâu dài của cá nhân, gia đình và xã hội. Nhiều nghiên cứu dài hạn đã chỉ ra rằng khung thời gian cho trẻ nhỏ học nói là thời gian tốt nhất để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ. Trong số các kỹ năng ngôn ngữ này, khả năng “đọc” hình ảnh và âm thanh là hiệu quả nhất. Mong muốn và khuyến khích đọc sách có thể không cần phải thảo luận .

Ở các nước phát triển khác như Anh, Úc, Đức và Canada, trẻ em chính thức bước vào giai đoạn. Giáo dục phổ thông trong các lớp mẫu giáo. Đứa trẻ một tuổi cũng có tâm lý học cơ bản và kỹ năng đọc viết cơ bản. Tôi đã theo dõi và hối hận vì đã đọc những bài báo về tình trạng thiếu hụt của cha mẹ Việt Nam. Những bài báo này được bắt gặp trong năm đầu tiên không có thiết bị tâm lý hoặc kiến ​​thức cơ bản. Trẻ em nghèo … Từ góc độ giáo dục của chúng tôi, rõ ràng rằng khi năm đầu tiên của khóa học bắt đầu với quy mô lớn, người ta cho rằng “một đứa trẻ không nói nhưng mọi người đều biết” phải bước vào năm đầu tiên Là người biết chữ, nên nhu cầu chuẩn bị cho trẻ em là điều dễ hiểu. Do đó, khi mà lớp 0 không được phổ biến để làm cho trẻ em đủ điều kiện trong năm đầu tiên, điều đó là cần thiếtTôi nghĩ chúng ta không thể cấm đọc và viết trước khi học tiểu học.

Vấn đề là làm thế nào để xử lý và nuôi dưỡng xóa mù chữ là nền tảng của trẻ em, mở ra chân trời tri thức, thay vì ức chế suy nghĩ hay sáng tạo của trẻ. >> Bạn có đồng ý với khái niệm biết chữ của trẻ em không? Chia sẻ bài viết trên trang bình luận tại đây.

Phạm Thiên Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP