“Bỏ phiếu cho ai? – Vấn đề khiếm nhã ở Mỹ

Luật sư Khanh Huỳnh hiện đang làm việc tại Mỹ chia sẻ thông tin về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 với độc giả VnExpress:

Chỉ những người thăm dò hỏi những câu hỏi này qua điện thoại và hứa sẽ giữ bí mật danh tính của người được phỏng vấn. – Cuộc bầu cử ở Mỹ đã thu hút sự quan tâm của nhiều người trên thế giới. Đôi khi tôi cũng hỏi ai ủng hộ họ và tại sao họ bỏ phiếu. Câu trả lời giống nhau: Tôi thích người này vì họ ủng hộ hay phản đối, và tôi thích điều đó. Đối với người Việt trên khắp thế giới, câu trả lời này hầu như đều liên quan đến quan hệ Việt – Mỹ. Dường như một người có quan hệ hữu nghị với Việt Nam lại được sự ủng hộ của người Việt trên toàn thế giới.

>> Tôi đã bỏ phiếu cho Tổng thống Hoa Kỳ từ rất sớm – ngay cả những người bạn của tôi từ các nước châu Á khác cũng dành thời gian để chia sẻ nhận định của họ về các “chuyên gia” quốc gia của ứng cử viên để giành chiến thắng. Mọi người đều có thể thấy rõ rằng họ đang ủng hộ ứng viên của mình. Điều này có nghĩa là ngay cả những người không có quyền bầu cử ở Hoa Kỳ cũng có thể xem xét cuộc bầu cử này thông qua lăng mộ. Tôn trọng cử tri khi anh ta ủng hộ người mà anh ta cho là tốt cho anh ta. Tuy nhiên, những người bạn của tôi đã suốt ngày suy nghĩ về mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và ủng hộ các ứng cử viên, nhưng họ không nhận ra rằng cử tri Mỹ chỉ tính đến lợi ích của mình khi bỏ phiếu. .

Sử dụng nhiều dữ liệu và mô hình khác nhau, dự báo bầu cử Mỹ luôn đầy căng thẳng. Mô hình dự đoán với Giáo sư Alan Lichtman là tốt nhất vì ông đã dự đoán chính xác cuộc bầu cử năm 2016. Mô hình dựa trên ý tưởng rằng các cử tri sẽ quyết định liệu đảng nắm giữ Nhà Trắng có làm như vậy hay không. . Cho dù nó có nên được giữ lại cho một nhiệm kỳ khác hay không, hiệu suất của tổng thống hiện tại sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của đảng trong cuộc bầu cử này.

Ẩn mình trong mô hình này cũng là nguyên tắc của cử tri. Hãy nghĩ cho bản thân, không phải cho người khác. Nếu các phe phái làm tốt, cử tri sẽ tin tưởng hơn là tín nhiệm, và họ sẽ thúc đẩy lẫn nhau và không còn trao cơ hội.

Đây là lý do tại sao hỗ trợ ai đó được coi là một bên liên quan. tất cả mọi người. Những người muốn quảng cáo hỗ trợ của họ cho mọi người như quảng cáo trả tiền phụ thuộc vào nó, nhưng không ai im lặng hỏi. Nhiều người Việt Nam thích hỏi mức lương của người khác, nhưng người Mỹ không bao giờ hỏi. -Đối với một số người Mỹ, việc lên nắm quyền có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ. Ông Obama đưa ra luật chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng, quy định hơn 20 triệu người phải mua bảo hiểm, và ông chắc chắn có ảnh hưởng đến những người này. Thay đổi về quyền kết hôn đồng giới, thay đổi về chia sẻ thông tin và an ninh trực tuyến, thay đổi về kiểm soát ma túy, vụ giết bin Laden. Tất nhiên có hai vấn đề kinh tế, thuế. Vì vậy, ai là tổng thống Mỹ có ảnh hưởng lớn đến từng cơm áo gạo tiền, hạnh phúc cá nhân, đời tư, thậm chí là sức khỏe và tính mạng của mỗi cử tri Mỹ. Cuộc tranh cãi Trump-Biden – do đó, trong mùa bầu cử năm nay ở Hoa Kỳ, các cuộc xung đột bạo lực và giết chóc chưa từng có đã trở thành một dấu ấn. Các chiến binh của cả hai bên đã chiến đấu ở một số nơi nhất định, mặc dù đây chỉ là những trận chiến riêng lẻ. Nhiều người ăn cắp và xé bảng ủng hộ ứng cử viên tổng thống, và cả hai ứng cử viên đều là nạn nhân. Phe Trump cũng phá hủy cuộc biểu tình của ông Biden. -Điều này là do Hoa Kỳ đang trong một giai đoạn khó khăn, và nhiều người ở cả hai bên tin rằng bên kia đã phá vỡ hoặc sẽ phá vỡ nó. Đã tàn phá cuộc sống của tôi. Những người đã từng gặp hoặc gặp những người đã chết, chết vì bệnh tật hoặc mất việc do Covid có thể cho rằng ông Trump đã gây ra vụ tai nạn, còn những người chưa từng gặp điều đó sẽ cho rằng Biden Mr. sẽ dừng lại và tiếp tục. Việc phong tỏa khiến nền kinh tế khó phục hồi.

Cả hai bên đều lo lắng cho hiện tại và tương lai của họ. Khi kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ được công bố, những người ngồi bên ngoài Hoa Kỳ và mong đợi đạt được một kết quả “tốt” không nên cảm thấy vui mừng hay thất vọng. Cuộc bầu cử chỉ phản ánh những yêu cầu của cử tri Mỹ với sự giúp đỡ của Tu chính án thứ mười hai, nhưng không người Mỹ nào nghĩ đến mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước khác, chỉ khi họ rời đi. bỏ phiếu.

Khanh Huynh

>> Bài viết này chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP