“Bỏ phiếu cho ai? – Vấn đề khiếm nhã ở Mỹ

Luật sư Khanh Huỳnh hiện đang làm việc tại Mỹ chia sẻ thông tin về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 với độc giả VnExpress:

Chỉ những người thăm dò ý kiến ​​nêu những câu hỏi này qua điện thoại và hứa sẽ giữ bí mật danh tính người được phỏng vấn. – Cuộc bầu cử ở Mỹ đã thu hút sự quan tâm của nhiều người trên thế giới. Đôi khi tôi cũng hỏi ai ủng hộ họ và tại sao họ lại ủng hộ tôi phản đối. Câu trả lời giống nhau: Tôi thích người này vì họ ủng hộ hay phản đối, và tôi thích điều đó. Đối với người Việt trên khắp thế giới, câu trả lời này hầu như đều liên quan đến quan hệ Việt – Mỹ. Dường như những người có quan hệ hữu nghị với Việt Nam đều được người Việt trên toàn thế giới ủng hộ.

>> Tôi đã bỏ phiếu cho Tổng thống Hoa Kỳ từ rất sớm

ngay cả những người bạn của tôi từ các nước châu Á khác cũng đã dành thời gian để chia sẻ quan điểm của họ về các ứng cử viên của họ để giành chiến thắng. Mọi người có thể thấy rõ ràng rằng họ đang ủng hộ ứng viên của mình. Điều này có nghĩa là ngay cả những người không có quyền bầu cử ở Hoa Kỳ cũng có thể xem xét cuộc bầu cử thông qua lăng. Tôn trọng cử tri, khi họ ủng hộ ai đó, họ coi mình là người có lợi. Tuy nhiên, những người bạn của tôi đã suốt ngày suy nghĩ về mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và ủng hộ các ứng cử viên, nhưng họ không nhận ra rằng cử tri Mỹ chỉ tính đến lợi ích của mình khi bỏ phiếu. .

Sử dụng nhiều dữ liệu và mô hình khác nhau, dự báo bầu cử Mỹ luôn đầy căng thẳng. Nổi tiếng nhất là mô hình dự đoán của Giáo sư Alan Lichtman, vì ông đã dự đoán chính xác cuộc bầu cử năm 2016. Mô hình này dựa trên ý tưởng rằng các cử tri sẽ quyết định liệu đảng sở hữu Nhà Trắng có làm như vậy hay không. . Nhiệm kỳ của chức vụ nên được gia hạn một lần nữa, thành tích của tổng thống đương nhiệm quyết định sự thành bại của đảng trong cuộc bầu cử này.

Ẩn mình trong mô hình này cũng là nguyên tắc của cử tri. Hãy nghĩ cho bản thân, không phải cho người khác. Phe nào làm tốt thì cử tri tín nhiệm, không tín nhiệm thì nâng nhau lên, không còn cơ hội.

Đây là lý do tại sao hỗ trợ ai đó được coi là một bên liên quan. tất cả mọi người. Ai muốn quảng cáo sự ủng hộ của mình cho mọi người như quảng cáo trả tiền thì tùy, nhưng không ai im lặng hỏi. Nhiều người Việt Nam thích hỏi mức lương của người khác, nhưng người Mỹ không bao giờ hỏi. -Đối với một số người Mỹ, việc lên nắm quyền có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ. Ông Obama đưa ra đạo luật chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng, quy định hơn 20 triệu người phải mua bảo hiểm, và ông chắc chắn có ảnh hưởng đến những người này. Thay đổi về quyền kết hôn đồng giới, thay đổi về chia sẻ thông tin và bảo mật trực tuyến, thay đổi về kiểm soát ma túy, vụ giết người của bin Laden. Tất nhiên, có hai vấn đề kinh tế, vấn đề tài chính. Vì vậy, ai là tổng thống Mỹ có ảnh hưởng lớn đến cơm áo gạo tiền, hạnh phúc cá nhân, đời tư, thậm chí là sức khỏe và tính mạng của mỗi cử tri Mỹ.

>> Người Mỹ “say như điếu đổ” sau cuộc tranh chấp Trump-The Biden

Chính vì vậy, mùa bầu cử năm nay ở Mỹ đã chứng kiến ​​những cuộc xung đột và giết chóc bạo lực chưa từng có. Các chiến binh của cả hai bên đã chiến đấu ở một số nơi nhất định, mặc dù đây chỉ là những trận chiến riêng lẻ. Nhiều người ăn cắp và xé bảng ủng hộ ứng cử viên tổng thống, và cả hai ứng viên đều là nạn nhân. Phe Trump cũng phá vỡ cuộc biểu tình của Biden.

Điều này là do Hoa Kỳ đang trải qua một giai đoạn khó khăn, và nhiều người ở cả hai bên tin rằng bên kia đã thành công hoặc sẽ phá vỡ nó. Đã tàn phá cuộc sống của tôi. Những người đã từng gặp hoặc gặp những người đã chết, chết vì bệnh tật hoặc mất việc do Covid có thể cho rằng ông Trump đã gây ra vụ tai nạn và những người chưa trải qua thử thách đó sẽ cho rằng Biden Mr. sẽ dừng lại và tiếp tục. Việc phong tỏa khiến nền kinh tế khó phục hồi.

Cả hai bên đều lo lắng cho hiện tại và tương lai của họ. Những người ngồi bên ngoài nước Mỹ và mong đợi mình đạt được một kết quả “tốt” không nên cảm thấy vui mừng hay thất vọng khi nhận được kết quả bầu cử. Cuộc bầu cử chỉ có thể phản ánh những gì cử tri Mỹ muốn với sự trợ giúp của “Tu chính án thứ mười hai”, nhưng không người Mỹ nào nghĩ đến mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước khác chỉ khi họ rời đi. Bình chọn.

Khanh Huynh

>> Bài viết này có thể không phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP