Từ thiện dài hạn

Khanh Huynh, một luật sư sống tại Hoa Kỳ, đã chia sẻ bài viết của mình về việc quyên góp cho các tổ chức từ thiện:

Quyên góp cho các tổ chức từ thiện là một việc thường xuyên của một xã hội đang phát triển. Hàng ngày, những bữa cơm từ thiện, những cửa hàng 0 đồng, những phần quà cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, chương trình “Cơm Có Thịt” đều mang tính chất từ ​​thiện. Vì vậy, tất cả những điều này làm gì? Tại sao người Việt Nam bàn luận về việc làm từ thiện và chỉ trích, buộc tội những người nổi tiếng trong bão lũ?

Tổ chức từ thiện cần tổ chức. Ở Mỹ, có những tổ chức phi lợi nhuận với mục đích làm những việc không được thiết kế để mang lại lợi nhuận cho “người góp vốn”. Tổ chức từ thiện là một trong những tổ chức như vậy: họ gây quỹ bằng cách kêu gọi sự đóng góp từ cộng đồng và quyên góp tiền để mua những nhu cầu cần thiết của những người gặp khó khăn.

Điểm chung của tất cả các tổ chức phi lợi nhuận là họ phải công khai tình trạng tài chính của mình hàng năm, bao gồm thông tin chi tiết về các nguồn thu nhập và chi tiêu, mua hàng và phân phối. Cho ai. Các khoản thu và phí đều được công khai nên phải nộp tờ khai cho cơ quan thuế. Vì các tổ chức này là tổ chức được miễn thuế nên phải báo cáo thuế với cục thuế để các tổ chức này không có lợi cho ai.

Đây là khuôn khổ pháp lý cho phép người Mỹ bảo đảm nếu họ quyên góp cho thiên tai. Cứu trợ hay làm từ thiện nào ca sĩ Thủy Tiên được nhiều người tin tưởng đơn giản vì cô công khai mọi khoản thu chi, kể cả ai trả, trả bao nhiêu, rút ​​bao nhiêu tiền từ ngân hàng, mua hàng gì, phân phối ở đâu. Các mặt hàng này. . Các nhà tài trợ chỉ cần biết rằng mọi thứ đều ổn. Họ có thể gây quỹ cho các tổ chức từ thiện hiện có và mời họ tham gia với tư cách đại diện, hoặc họ có thể thành lập tổ chức từ thiện để thuê người làm việc hàng ngày và vượt qua khó khăn. Quyên góp quỹ để giúp nhân viên cứu trợ. Mark Zuckerbergs và Priscilla Chan cũng sở hữu Quỹ Chan Zuckerberg, quỹ này giúp họ vừa giàu vừa giàu, có thể cho những người giàu khác nhiều tiền hơn và sử dụng số tiền quyên góp được để làm từ thiện. – Ở Việt Nam, trở ngại lớn nhất đối với việc thành lập “hội từ thiện” dường như là vốn: cần 2,5 tỷ đồng để thành lập hội. Đây là khoảng US $ 110,000, là một số tiền nhỏ, đặc biệt là khi so sánh với thu nhập của Việt Nam.

Đây có thể là lý do tại sao ở Việt Nam không có nhiều tổ chức từ thiện, cũng như không có hoạt động hay hoạt động thường xuyên. Tất nhiên, người nổi tiếng muốn dùng danh tiếng để giải khuây, trong trường hợp này, họ phải ra tay.

>> Giải cứu tổ chức từ thiện

Điều luật có thể làm với sự cho phép là thay đổi các quy định về tổ chức từ thiện. Thành lập tổ chức từ thiện. Giả sử chỉ có một người đứng tên, không yêu cầu “vốn tối thiểu”, và giấy phép được cấp trong vòng 20 ngày, thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng. Ca sĩ Thủy Tiên có thể đến ngay Quỹ từ thiện Thủy Tiên rồi để đó, khi cần tiến hành các hoạt động từ thiện, hãy sử dụng Facebook trong không gian xanh của mình để quyên góp, sau đó dùng số tiền quyên góp được để mua những vật dụng cần thiết. vận chuyển. . Tất nhiên, mọi khoản thu chi sẽ được kiểm toán và lập hóa đơn công khai như Thủy Tiên, và không ai lo lắng về sự chỉ đạo hào phóng của nó.

Điều này cũng có nghĩa là những người như tôi có thể bắt đầu từ thiện, nhưng tôi sợ rằng sẽ không có ai đóng góp vào quỹ từ thiện của tôi, bởi vì không ai biết tôi là ai. Do đó, việc cho phép các cá nhân thành lập tổ chức từ thiện không gây ra rủi ro lớn, vì trước tiên họ phải đạt được uy tín trước khi có thể kêu gọi quyên góp.

Việc quyên góp và chi tiêu các khoản từ thiện là cần thiết, bởi vì lợi nhuận từ các hoạt động từ thiện cũng sinh lời nhiều hơn nhưng hậu quả lại nghiêm trọng hơn hành vi trộm cắp thông thường. Ăn trộm tiền của những người bạn biết là một việc lớn, ăn cắp tiền của nạn nhân là một việc lớn. Khuôn khổ pháp lý để gây quỹ cho các tổ chức từ thiện đóng vai trò đa phương: bảo vệ các nhà tài trợ, bảo vệ những người gặp nạn cần sự cứu trợ và bảo vệ của các nhà tài trợ. Tạo điều kiện dễ dàng cho việc thành lập các tổ chức từ thiện và chi tiêu công là một cách để đạt được mục tiêu này.

Khanh Huynh

>> Bài viết này không nhất thiết trùng với quan điểm .net của VnExpress. Xuất bản tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP