Từ thiện dài hạn

Khanh Huynh, một luật sư sống tại Hoa Kỳ, đã chia sẻ bài viết về quyên góp cho các tổ chức từ thiện:

Quyên góp cho các tổ chức từ thiện là một phần không thể thiếu trong một xã hội đang phát triển. Hàng ngày, những bữa cơm từ thiện, những cửa hàng 0 đồng, những phần quà cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, chương trình “Cơm Có Thịt” đều mang tính chất từ ​​thiện. Vậy, tất cả những công việc này là gì? Tại sao người Việt Nam bàn luận về việc làm từ thiện và chỉ trích, đổ lỗi cho những người nổi tiếng trong bão lũ?

Tổ chức từ thiện cần tổ chức. Ở Mỹ, có những tổ chức phi lợi nhuận với mục đích làm những việc không được thiết kế để mang lại lợi nhuận cho “người góp vốn”. Một tổ chức từ thiện là một trong những tổ chức như vậy: họ gây quỹ bằng cách kêu gọi cộng đồng quyên góp và quyên góp tiền để mua những nhu cầu cần thiết của những người cần.

>> Vì sao Mercury có thể huy động được 150 tỷ đồng?

Điểm chung của tất cả các tổ chức phi lợi nhuận là họ phải công khai tình trạng tài chính của mình hàng năm, bao gồm thông tin chi tiết về các nguồn thu nhập và chi tiêu, và ai là người mua và phân phối các mặt hàng. Các khoản thu và phí đều được công khai nên phải nộp tờ khai cho cơ quan thuế. Vì các tổ chức này được miễn thuế nên họ phải khai thuế để thông báo cho cơ quan thuế rằng các tổ chức này không có lợi cho ai.

Đây là khung pháp lý cho phép người Mỹ nhận tiền bảo hiểm hay bất kỳ khoản từ thiện nào khác khi quyên góp cứu trợ thiên tai, ca sĩ Thủy Tiên được nhiều người tin tưởng vì công khai mọi khoản thu chi, kể cả biết ai quyên góp. Bao nhiêu, rút ​​từ ngân hàng bao nhiêu, mua hàng hoá gì và giao ở đâu. Các nhà tài trợ chỉ cần biết nhiều. – Ở Mỹ, các ngôi sao tham gia nhiều công việc từ thiện. Họ có thể gây quỹ cho các tổ chức từ thiện hiện có và mời họ tham gia với tư cách đại diện, hoặc họ có thể thành lập tổ chức từ thiện để thuê người làm việc hàng ngày và vượt qua khó khăn. Quyên góp quỹ để giúp nhân viên cứu trợ. Mark Zuckerbergs và Priscilla Chan cũng sở hữu Quỹ Chan Zuckerberg, cho phép họ tự bỏ tiền túi ra hoặc quyên góp cho những người giàu có khác và sử dụng nó cho mục đích từ thiện. -Ở Việt Nam, trở ngại lớn nhất để “thành lập hội từ thiện” dường như là vốn: cần 2,5 tỷ đồng để thành lập hội. Đây là khoảng US $ 110,000, là một số tiền nhỏ, đặc biệt là khi so sánh với thu nhập của Việt Nam.

Đây có thể là lý do tại sao không có nhiều tổ chức và hoạt động từ thiện được thực hiện sẵn hoặc thường xuyên ở Việt Nam. Những người nổi tiếng chắc chắn muốn sử dụng danh tiếng của họ để giảm bớt căng thẳng, và trong trường hợp này, họ phải hành động.

>> Giải cứu các tổ chức từ thiện

Tất cả những gì luật có thể làm với sự cho phép là thay đổi các quy tắc liên quan đến việc thành lập các tổ chức từ thiện. Tổ chức từ thiện. Giả sử chỉ có một người đứng tên, không yêu cầu “vốn tối thiểu”, và giấy phép được cấp trong vòng 20 ngày, thì mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Ca sĩ Thủy Tiên có thể đến ngay Quỹ từ thiện Thủy Tiên để đó, khi cần tiến hành các hoạt động từ thiện, hãy dùng Facebook để quyên góp trong không gian xanh của mình, sau đó dùng số tiền quyên góp được để mua những món đồ cần vận chuyển. . Tất nhiên, mọi khoản thu chi sẽ được kiểm toán và lập hóa đơn công khai như Thủy Tiên, và không ai lo lắng về sự chỉ đạo hào phóng của nó.

Điều này cũng có nghĩa là những người như tôi có thể bắt đầu từ thiện, nhưng tôi sợ rằng sẽ không có ai đóng góp vào quỹ từ thiện của tôi vì không ai biết tôi là ai. Do đó, việc cho phép các cá nhân thành lập tổ chức từ thiện không gây ra rủi ro lớn, vì trước tiên họ phải đạt được uy tín trước khi có thể kêu gọi quyên góp.

Việc quyên góp và chi tiêu các khoản từ thiện là cần thiết, bởi vì lợi nhuận từ các hoạt động từ thiện cũng sinh lời nhiều hơn nhưng hậu quả lại nghiêm trọng hơn hành vi trộm cắp thông thường. Ăn trộm tiền của những người bạn biết là một việc lớn, ăn cắp tiền của nạn nhân là một việc lớn. Khuôn khổ pháp lý để gây quỹ cho các tổ chức từ thiện đóng vai trò đa phương: bảo vệ các nhà tài trợ, bảo vệ những người gặp nạn cần có sự cứu trợ và bảo vệ của các nhà tài trợ. Tạo điều kiện dễ dàng cho việc thành lập các tổ chức từ thiện và chi tiêu công là một cách để đạt được mục tiêu này.

Khanh Huynh

>> Bài viết này chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP