Kè, hồ điều tiết lũ ở Việt Nam

Tác giả Nguyễn Tiến Thành có bằng Tiến sĩ và làm việc tại Sydney, Australia. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đánh giá tác động môi trường và lũ lụt, chia sẻ các giải pháp giảm thiểu hậu quả lũ lụt với độc giả VnExpress:

Kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực môi trường đánh giá tác động của lũ lụt và môi trường Australia, tôi mong được chia sẻ tại Australia và các nước trên thế giới Các phương pháp được sử dụng để tính toán hậu quả và các biện pháp kiểm soát lũ lụt.

Tính toán hậu quả của lũ lụt

Khi tính toán hậu quả của lũ lụt, chúng ta có thể chia chúng thành hai nhóm chính: nhóm kết quả có thể chuyển đổi thành tiền tệ (váy ngắn hữu hình); và hậu quả xã hội của nhóm này so với nhóm kia Một bộ (váy ngắn vô hình) khó tính toán và chuyển đổi hơn.

>> Miền Trung-Vùng đất dễ bị thiên tai

Tập hợp hậu quả này có thể quy ra tiền: hậu quả trực tiếp (thiệt hại về nhà cửa, đồ đạc. Chi phí dọn dẹp, vệ sinh sau lũ lụt); và hậu quả gián tiếp (tiền thuê nhà) , Việc xây dựng các ngôi nhà mới. Ảnh hưởng đến lợi nhuận của lĩnh vực kinh doanh).

Các loại hậu quả xã hội: bao gồm mất mạng, lo lắng và bất an, và hậu quả đau thương.

Các biện pháp giảm thiểu lũ lụt

Mỗi lưu vực có các điều kiện tự nhiên và xã hội khác nhau và sẽ yêu cầu các giải pháp khác nhau. Việc tìm ra giải pháp phù hợp cho từng lưu vực đòi hỏi phải hoàn thành hai bước chính: mô hình hóa lũ lụt và dựa trên kết quả, đề xuất các giải pháp giảm thiểu. Lập mô hình là bước đầu tiên cần thiết để đưa ra các giải pháp cho từng lưu vực. Nhiều mô hình khác nhau đã được phát triển, các mô hình này rất phổ biến trên thế giới, nhưng đặc điểm chung của tất cả các mô hình này là chúng đều có các thông số đầu vào giống nhau, như lượng mưa, địa hình. – Tính thấm của đất, các công trình ảnh hưởng đến dòng chảy thủy lực (cầu, cống, hệ thống thoát nước) … – Biện pháp giảm thiểu rủi ro: dựa trên kết quả của quá trình mô hình hóa, có thể áp dụng các giải pháp sau: – ngập lụt Xây dựng đê bao bảo vệ: Đây là giải pháp hữu hiệu để ngăn lũ vào khu dân cư, tuy nhiên giải pháp này cần tính toán chi tiết vì nước sông chảy ra sẽ dâng cao hơn so với không có đê. Trong trường học

– hồ điều tiết: Hồ ngăn lũ có nhiệm vụ quan trọng là thu gom và điều tiết nước mưa, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội hay Tp. Ở Úc, hầu hết các nhà phát triển khu đô thị và khu dân cư mới đều phải giải phóng quỹ đất để làm hồ điều hòa và hệ thống xử lý nước mưa trước khi đổ vào kênh đào.

– Nâng cấp hệ thống, lắp đặt trạm bơm nếu cần thiết. Sự hiểu biết của công chúng về tác động của lũ lụt .—— Hệ thống cảnh báo lũ lụt: bao gồm dự báo lũ lụt và cảm biến mực nước trên sông cũng như dòng chảy chính. Hệ thống cảnh báo có thể dự đoán sự gia tăng của mực nước lũ trong vòng 12-48 giờ, để người dân và chính quyền có đủ thời gian sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm.

Cảm biến mực nước và nước có thể đi qua hệ thống báo động bằng loa, đèn báo hoặc hàng rào vật nặng để ngăn người qua khu vực chuyển động nhanh (tốc độ nhân với dòng nước có độ sâu lớn hơn 0,4 m2 / s được coi là nguy hiểm và có thể Quét dọn .—— Ngoài ra, trước đây chúng ta phát triển các dự án xây dựng thủy điện vừa và nhỏ với quy mô lớn cũng gây ảnh hưởng lớn đến môi trường, làm giảm diện tích rừng và ảnh hưởng đến lũ lụt vùng hạ du .

Các giải pháp sử dụng các nguồn năng lượng khác (như năng lượng tái tạo) cần được xem xét, đánh giá để hạn chế tác động đến môi trường.

— >> Khu trung tâm thương mại

Các giải pháp trên cần được đánh giá chi tiết về kinh tế để tính toán đầu tư Tiết kiệm chi phí và hàng năm, từ đó tỷ lệ lợi ích – chi phí (tỷ lệ lợi ích – chi phí). Mỗi biện pháp.

Do đó, tùy thuộc vào ngân sách và điều kiện của địa phương, theo đó chính phủ có thể áp dụng một hoặc nhiều phương pháp để giảm thiểu rủi ro lũ lụt .

Kinh nghiệm và bài học của các quốc gia trên thế giới

Có rất nhiều ví dụ về các biện pháp giảm thiểu tác động của lũ lụt ở các quốc gia trên thế giới. Tôi muốn liệt kê một số điều sau:

– Xây dựng một con đập ở thị trấn Coffs Harbour (Úc) Hồ: Cảng Coffs là nơi xảy ra thảm họa lũ lụt trong lịch sử (như 1974, 1977, 1991). Từ năm 2005, chính quyền thành phố quyết định xây dựng 4 hồ điều hòa lớn ở thượng lưu lưu vực, Tổng dung tích lưu trữ là khoảng 650.000 mét khối.Nó được thiết kế để thu thập và điều tiết lượng nước để dòng chảy đỉnh cao ở Úc có thể giảm một nửa trong 100 năm lượng mưa. Tổng kinh phí đầu tư của 4 con đập này khoảng 8,5 triệu đô la Úc và dự kiến ​​sẽ tiết kiệm được 7,2 triệu đô la Úc trong vòng 20 năm.

– Bơm nước cho kè vành đai và Wee Town Waa (Úc): Wee Waa là một thị trấn nhỏ ở New South Wales từng hứng chịu nhiều trận lụt lịch sử vào năm 1971 và 1978. Sau trận lụt năm 1978, chính quyền thành phố quyết định thiết lập một hệ thống đê dài. Toàn bộ thành phố là 8,6 km xung quanh để ngăn lũ sông Namoi.

Các máy bơm hạng nặng cũng đã được lắp đặt để bơm nước từ thành phố đến nước theo yêu cầu của Úc. Hệ thống này ước tính tiết kiệm hàng triệu đô la mỗi năm do thiệt hại về cơ sở hạ tầng và nhân sự do lũ lụt.

– Hồ chứa nước mưa ngầm khổng lồ của Tokyo: Sau 13 năm xây dựng, hệ thống đã hoàn thành vào năm 2006 và trị giá khoảng 2,2 tỷ đô la Mỹ. Khi một con sông trong thành phố tràn qua, nước chảy vào một trong những hồ chứa cao 70 m dọc theo con kênh.

Khi mực nước trong bể chứa tăng đến một độ cao nhất định, máy bơm sẽ bị kẹt. Đến nước sông Edo. Hệ thống được thiết kế để chịu được lượng mưa 50 mm mỗi giờ, và ước tính rằng ở Tokyo, hệ thống này có thể giảm thiệt hại do lũ lụt hàng năm tới 90%. Sau 14 năm hoạt động (từ 2006 đến 2020), hệ thống đã tiết kiệm được ít nhất 1,1 tỷ USD.

Trên đây là nhận xét của cá nhân tôi về tình hình lũ lụt ở Việt Nam. Nam giới. Nếu chúng ta không có giải pháp xử lý kịp thời thì tác động tổng thể đến môi trường, đặc biệt là mưa lũ sẽ còn kéo dài, thiệt hại về người và vật chất trong tương lai là rất lớn. Xem với VnExpress.net. Đăng ở đây .

Ruan Tiancheng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP