Cứu lấy tương lai

Một cơn mưa lớn ở Sài Gòn không ngớt về đêm. Ngủ không yên, mưa ào ào như thác đổ. Cuồng phong, thật đáng tiếc. Cũng trong những ngày này năm ngoái, tôi như được trở lại miền Trung nắng hạn, đổ lửa. Năm nay cũng là những ngày này, tôi đã ở lại đây, ngậm ngùi nhìn lũ lụt miền Trung.

Mấy hôm nay không dám đọc dự báo thời tiết hay đọc mấy bài báo trên về áp thấp nhiệt đới. Biển Hoa Đông mạnh dần lên thành bão. Mưa vẫn tiếp tục, mây đen vẫn tiếp tục và hơi nước vẫn bốc lên do dòng hải lưu ấm vẫn đang chảy. Cộng với sự ngưng tụ của không khí lạnh ở miền Bắc, trời mưa to. Em à, thời tiết khó khăn quá.

Tôi thương những người dân miền trung hiền lành chất phác, chịu thương chịu khó bao năm. Bắc, Trung, Nam đâu đâu cũng có hình chữ S thân thương trên bản đồ, lũ lượt về tận rốn. Người dân khắp nơi đang chung tay giúp đỡ miền Trung.

Các nhà tài trợ tiền mặt, các nhà tài trợ, nhà sản xuất Banzhong, Banter Tet Packer, người thu gom quần, ủng cao su, thuốc men, mì gói, chăn màn … nhu yếu phẩm hàng ngày. Tất cả chúng tôi chỉ mong hòa bình để đồng bào miền trung đỡ khổ suốt cuộc đời. Bàn ghế Rồng và Phượng lồng bằng gỗ rất đẹp. Người ta chỉ trích, nổi giận vì thích thể hiện … Nhưng nếu nhìn kỹ, chúng chỉ là một trong những nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu.

Vài năm trước, báo chí đưa tin Việt Nam sẽ trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Đọc xong ai cũng tặc lưỡi vì không biết phải làm sao. Mọi người đều bận dành thời gian cho một việc xa vời như vậy. Bây giờ nhìn lại, năm ngoái đã bao xa?

Mỗi chúng ta phải chịu trách nhiệm về sự thay đổi khí hậu toàn cầu. Bạn không phải nghĩ rằng bạn phải vào rừng để chặt cây, bạn không phải đổ dầu xuống biển và bạn không cần phải chế tạo bom hạt nhân để gây ra biến đổi khí hậu. Hãy để tôi liệt kê rõ vấn đề của bạn:

– Những hộp xốp, ly nhựa, túi ni lông bạn chỉ sử dụng vào buổi tối và buổi chiều là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, vì nhựa không có khả năng phân hủy sinh học. Nó luôn tồn tại trong tự nhiên. Nếu bạn chỉ có thể biến nhựa thành bụi thì thật tuyệt .—— Chiếc điện thoại bạn vừa mua được làm từ nhiều kim loại và các nguyên tố đất hiếm đã được khai thác trên toàn thế giới. Khu vực khai thác bị ô nhiễm nặng, tạo thành một hố tử thần, một trận mưa lớn làm sạt lở, xóa sổ mọi dấu vết của sự sống xung quanh. Sử dụng nhiên liệu là xăng, dầu … là nhiên liệu hóa thạch hạn chế được khai thác trong vỏ trái đất. Nó có những hạn chế, cuối cùng thì còn dùng được gì nữa?

– Giấy các bạn sử dụng hàng ngày được làm từ gỗ, gỗ công nghiệp hoặc rừng tái sử dụng … Các bạn có biết bộ quần áo mình mặc không hãy xem nó được làm từ chất liệu gì? Có sợi nhựa trong đó không? Bây giờ, từng cái một … có cần thiết không?

– Bạn uống nước sạch hàng ngày … Bạn có nhớ đợt hạn mặn xảy ra đầu năm nay, có sự xâm nhập của mặn – kiềm ở miền Tây không?

>> Dạy về biến đổi khí hậu học đường

tất cả các hành động, thói quen tiêu dùng, sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng), sử dụng điện, nước, túi ni lông, hộp xốp, ống hút nhựa, lối sống không bền vững. .. đều là những yếu tố nguy hiểm ảnh hưởng đến môi trường và biến đổi khí hậu. Như bạn có thể thấy, miền Trung đã hứng chịu nhiều thiên tai. Một gia đình ly hôn, nhưng không may mất đi người thân, điều này làm sao đau lòng?

Mỗi chúng ta đều có cơ hội để tự cứu lấy bản thân và tương lai của thế giới! Không ai sống trên trái đất, tất cả mọi người phải nhận ra rằng những hành động hàng ngày của họ cũng có thể tự cứu mình.

Hãy cứu lấy tương lai của chúng ta với lối sống bền vững ngày nay.

– Tiết kiệm năng lượng-Khi không sử dụng, vui lòng rút phích cắm của tất cả bộ sạc, bộ sạc và pin. Tắt đèn khi không cần thiết. Khi rời khỏi văn phòng, vui lòng tắt điều hòa và tắt quạt.

– Tiết kiệm nước-tắm, sạc … ngay cả khi bạn đánh răng. Khi không sử dụng, hãy tắt vòi.

– Tiết kiệm giấy mỏng, giấy vẽ, giấy viết … tiết kiệm nhất có thể.

– Tiết kiệm nhiên liệu hóa thạch (xăng) – di chuyển bằng phương tiện công cộng, chia sẻ xe máy hoặc chia sẻXe hơi, đi bộ đến nơi làm việc. Tất cả những gì cần làm là giảm số lượng xe chuyển động và bạn biết được lượng khí thải và lượng nhiên liệu bạn có thể tiết kiệm.

– Thân thiện với môi trường, tiêu thụ một cách khôn ngoan, ăn thực phẩm thích hợp trong mùa và không ăn quá hạn.

Nói không với đồ dùng nhựa dùng một lần: túi ni lông, chai nhựa, hộp xốp, ống hút nhựa, đồ dùng bằng nhựa. Không có gì là cần thiết. Tin tôi đi, nếu không có những điều này, cuộc sống của bạn sẽ không có vấn đề gì.

>> Bài viết này không nhất thiết trùng với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây .—— Vũ Viết Kiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP