72 giờ lũ lụt và hành trình qua rốn lũ Quảng Bình

Trong chín năm ở Sài Gòn, ký ức về bão lũ trong tôi dần biến mất. Chỉ còn lại những hôm mất điện ở nhà ăn dưa muối cả ngày, gia đình cô giáo vì quá tải, không dạy được nên đành cho nghỉ học. Trong một tuần hoặc bất cứ khi nào nước rút, hãy quay trở lại thị trấn bằng xe đạp. Nhìn người dân giăng lưới bắt cá.

Nhưng có lũ lụt vài ngày sau khi tôi về nhà. – Thứ sáu tuần trước, tôi bắt tàu tốc hành về quê ở Quảng Bình. Đang lo công việc, cơn mưa lớn đã lùa mấy người trên xe vào. Vào đến Quảng Trị trời mưa to, nằm trên xe nhìn hàng cây uốn lượn trong gió mà ai nấy đều lặng đi chỉ mong được trở về an toàn.

Xe trở về nhà lúc 11 giờ tối đến sáng hôm sau thì nghe tin tàu bị trật bánh do mưa lớn. Nhà tôi bắt đầu mất điện từ đêm thứ 7. Ban đầu tôi nghĩ trời gió quá nên họ cắt điện cho an toàn (vì ở Sài Gòn 9 năm rồi không có chuyện mất điện) nhưng đến hôm nay vẫn chưa có. — >> Sống trần vì lũ miền trung

Sáng chủ nhật, nước bắt đầu ngập đường ở các vùng trũng, nhìn người dân giăng lưới bắt cá tôi mừng lắm. Đến gần trưa thì biết tin đã về quê vì xe dừng, vé tàu hôm sau bị hủy. Đến chiều, tôi thấy nước ngập đường ngoài cửa, các nhà xung quanh nước bắt đầu tràn vào nhà.

Những người hàng xóm xung quanh chúng tôi đã mang xe máy qua sân vì nhà tôi cao nhất khu. Khoảng 7 giờ sáng, nước bắt đầu chảy trong sân, ông bà mới yên tâm chìm vào giấc ngủ vì từ trước đến nay chưa có nước vào nhà. Mất điện, bão, ăn tối lúc 5 giờ sáng và đi ngủ lúc 7 giờ tối đã trở thành một phần không thể ngờ tới trong não tôi, nó đã tái sinh trong mười năm qua.

Vì không có sách nên tôi không dám thắp nến, vì mưa bão rất lâu và nhà hàng không mở cửa khi nước ngập, nên chúng tôi phải tiết kiệm hết sức có thể. Đêm đó ông bà ôm nhau nằm trên giường, tưởng chừng vài năm nữa gia đình mình sẽ khốn đốn như vậy, bất giác chúng tôi thở dài …—— Đúng 0h sáng Chủ nhật, bà tôi nghe thấy tiếng nước. Chảy nước. Cô ấy đã tỉnh dậy. Ra ngoài thì thấy nhà ngập nước, lúc đầu chỉ một chút, sau mười lăm phút thì nước ngập gấp ba lần.

Thế là cả nhà quỳ xuống đất bắt gà, chó, mèo vào nhà. Chó, mèo bị rơi dưới nước đưa lên tầng cao để tiếp đất vì ôm không xuể. Chó, mèo, gà, vịt ở cùng chỗ với người vì sau nhà không có chỗ trống. Sau khi tỉnh lại, cả đêm không ngủ, nhìn thấy nước biển xung quanh, trước nhà chỉ còn cách mực nước một bước chân. Sử dụng nước sạch vì không bơm được và nước mưa không thu được do gầu hạ xuống và điện vẫn chạy. Tôi rơi nước mắt khi chứng kiến ​​cảnh người dân dắt bò, lợn, gà lên nơi cao để gửi. Có người ngâm mình trong nước đói, nhưng cả nhà có tài sản để dành. Nhà vợ ngập đầu gối, phải kê giường ra giữa biển, nhà bà ngoại ngập đến cửa sổ, bác và dì trèo lên mái nhìn tủ lạnh tivi bất lực, tài sản tích cóp bấy lâu nay. Thời gian tôi chìm trong biển nước.

Xã mình tương đối cao nên thường không bị ngập, chỉ có bãi ngập nước nên không ai có kinh nghiệm ngập lụt. Nhưng năm nay, lũ đã nhấn chìm mái nhà.

Tôi có nghe một câu chuyện, “Một ông già và một bà già hút nước hai ngày cho đến khi có người đến cứu bà ấy, thật không thể tả được. Nước vừa rút đi một chút là lại mưa, suốt cả ngày trời. Lội đi thăm o, mua thêm đèn cầy, sạc điện thoại, thế là tối hôm đó mệt quá, 8 giờ mới đi ngủ, sợ nước vào nhà.-Một tối thứ bảy mưa to, nước bắt đầu. Nó đang dâng cao từng giờ. Ảnh: Thu Hiền .—— Sáng thứ 2 mình lại thấy sóng nước và nghe tin bão sắp về nên mình quyết định tìm đường về Đà Nẵng (tháng 5 mình mới chuyển vào Đà Nẵng Đi làm), bởi vì nếu tôi không làm điều này, tôi không thể vào được. Tôi không biết khi nào và tôi không thể xin nghỉ phép.

Bố dượng và anh họ tôi lên lầu để thuê một chiếc thuyền trên đường, vì tôi nghe nói nó ở Guangsanli Đi loanh quanh đã dễ rồi … Bố dượng lê bước trên dòng nước xiết, lắc lư nhưng chưa được nửa đường và phải quay lại vì chúng tôi xuống khỏi cầu nước cao quá nguy hiểm. Trên đường đi, tôi thấy bốn người đang đẩy con lợn với một con rùa, một người khác bảo tôi gửi con lợn đi, người kia không thể chết được, tôi thở dài và tim lại chùng xuống. >> Miền Trung- Vùng đất dễ xảy ra thiên tai

Yang Imp là từ chính xác nhất cho tâm trạng của mọi người vào lúc này. Chỉ có một cách để đến đó, bởi vì chúng tôi không biết những cơn bão đang xảy ra ở giữa. Đột nhiên tôi nhớ đến trận lụt, cảm thôngCảm giác khủng khiếp khi mọi người cố gắng tìm cách lên con tàu của Noah hay Atlantis trước khi chìm xuống đáy biển là gì.

Tôi về nhà ăn hết hai bát cháo, rơm rớm nước mắt vì không biết bao giờ mới hết nước và quyết định làm lại từ đầu. Lần này băng qua cánh đồng, vào vực sâu, anh trèo đèo lội suối ra đường cái. Khi tôi chuẩn bị ra về thì có một bác vào nhà xin tiền, gạo và thức ăn để nấu cho những người được cấp cứu trong xã, ông vội vàng bỏ vào túi 40 ngàn, bà tôi vào mang cho bà một ít gạo, tôi đi về. .

Cha dượng của cô đi bộ 5 cây số, cơ thể cô ướt đẫm và bàn chân phồng rộp vì đất quá mịn. Cuối cùng tôi cũng nghe thấy tiếng còi xe, nên biết đường đi. Khi đi qua cầu, mọi người thấy có người bên kia đường gọi điện hỏi ăn chưa, đến ăn cơm chưa (anh ta nói khi nhìn tôi đi trong rừng, tay chống gậy thì mới đi được từ chỗ ngập) mà đói. Vâng, tôi chỉ muốn đến Đà Nẵng bằng xe buýt.

Sau khi đợi khoảng 30 phút dưới mưa, cuối cùng tôi cũng thấy một bến xe buýt, tôi rất vui mừng quay lại và nói “về nhà” và chạy. Điên trong xe. Quần ướt sũng nằm rung rinh, may mà trời đã “sáng”. Xin chân thành cảm ơn vũ trụ đã lắng nghe những lời cầu nguyện và giúp đỡ của nó. Tôi gọi điện cho bố mẹ và ông bà cho xe.

>> Nhật ký lũ lụt

Sau khi thức dậy vài đêm, tôi nghe bài hát “All I Want for Christmas is You” của Mariah Carey Tôi không biết ai đã gọi Telephone (đối với tôi, đây là một bài hát rất ý nghĩa, tôi biết tại sao nó lại được xướng lên vào thời điểm đó).

Tôi biết đây là vũ trụ, tất cả những thử thách, phép màu và vẻ đẹp đã qua đã ban tặng cho tôi Có một điều kỳ diệu trong tháng. Tôi cũng mong điều kỳ diệu sẽ xảy ra trên quê hương Lệ Thủy của tôi, đặc biệt là toàn bộ miền trung. Có thể dọn dẹp được, vì còn mấy tháng nữa mới đến Tết.

>> Gửi bài viết về lũ lụt và cứu trợ miền trung Việt Nam tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP