Chạy quá tốc độ đến 99 km / h chỉ bị phạt 35 km / h?

Tài xế 24 tuổi vừa bị phạt hành chính 11 triệu đồng và rút giấy phép sau khi chạy xe trên cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ với tốc độ 199 km tại Long Biên, Hà Nội trong 3 tháng Bằng lái xe. / h (Tốc độ tối đa cho phép chỉ 100 km / h)

Trước hết phải khẳng định rằng chạy quá tốc độ là rất nguy hiểm, phải soi gương và răn đe. Trong các trường hợp trên, nam tài xế đã bị xử lý theo khung xử phạt cao nhất do NĐ-CP quy định tại Nghị định số 100/2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 / xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Đối chiếu các hình phạt mà luật quy định, có thể thấy một điểm gây tranh cãi.

Theo Nghị định số 100/2019 / Điều 5 NĐ-CP, người tham gia giao thông chạy quá tốc độ quy định sẽ bị xử phạt theo các mức sau:

Cố định mức phạt khi chạy quá tốc độ.

Mức phạt khi chạy quá tốc độ 99 km / h chỉ tương đương với những người lái xe trên 35 km / h. Trên thực tế, hai tình huống này rất khác nhau về tốc độ và mức độ nguy hiểm cho bản thân và người khác. Đối với trường hợp chạy xe trên 35 km / h, mức phạt 11 triệu có thể đúng, nhưng nếu áp dụng quy định vượt quá 99 km / h thì mức phạt sẽ quá nhẹ. Ngoài ra, đối với ô tô chạy quá tốc độ sẽ bị phạt bổ sung theo từng mức độ tội, nhẹ hơn sẽ bị tước giấy phép lái xe từ một đến ba tháng, nặng nhất sẽ bị tước giấy phép lái xe đến hai năm. Tuy nhiên, so với những hậu quả tai hại khó lường có thể xảy ra do “ma tốc độ” ở tốc độ cao thì mức phạt vẫn còn quá nhẹ.

Cũng nên nhớ rằng rất dễ dàng tăng tốc độ trên 170 km / h trên đường thoáng phía trên đường cao tốc (đặc biệt là vào ban đêm). Trên thực tế, nhiều tài xế không chấp hành luật khi chạy xe trên đường cao tốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đe dọa tính mạng người đi đường.

Quy định chỉ phạt tốc độ khung hình vượt quá 35 km / h có đủ sức răn đe những người lái xe, chẳng hạn như lái xe với tốc độ cao hơn 199 km / h? Có nên tăng tốc độ giới hạn để tăng mức xử phạt đối với hành vi đặc biệt nguy hiểm?

>> Bạn nghĩ gì về quy tắc tốc độ? Bằng cấp hiện tại? Xuất bản tại đây. Bài viết này không nhất thiết phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP