Mất “chất nền” của thực phẩm hữu cơ

Gần đây, nhiều người đã bị ngộ độc cấp sau khi ăn Minh Chay bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum B, một chất độc thần kinh rất mạnh và có khả năng gây chết người. Sự việc này càng khiến người dùng lo lắng về chất lượng thực phẩm bày bán trên thị trường, kể cả khi sử dụng những sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng về “thực phẩm sạch”.

Đánh giá thị trường thực phẩm Hiện nay, các sản phẩm được gắn mác hữu cơ (sinh học) xuất hiện trong vô số loại trái cây, rau, sữa, trứng, thịt, cá, cá trong thực phẩm chức năng … dù bạn ở đâu Người ta có thể thấy các sản phẩm có nhãn hữu cơ được bày bán, từ các cửa hàng thực phẩm sạch uy tín cho đến các cửa hàng trực tuyến… Người tiêu dùng như lạc vào ma trận không phân biệt được đâu là sản phẩm. Sản phẩm thực sự hữu cơ. Người bán lạm dụng các từ “hữu cơ”, “100% tự nhiên”, “tinh chất thảo dược”, “siêu sạch” và các từ khác để quảng cáo sản phẩm của tôi. Giá các sản phẩm truyền thống mấy lần bị đẩy lên cao mà không biết chất lượng có đủ không?

Tôi mua một bó rau muống có nhãn “hữu cơ và an toàn” trong siêu thị. Giá cao tới 30.000 đồng, gấp ba lần rau ngoài chợ. Bằng mắt thường, hầu như không có sự khác biệt giữa hai sản phẩm. Ngay cả trong quá trình chế biến, rau mua trên thị trường dường như giòn hơn và tươi hơn so với những loại được dán nhãn “hữu cơ”. Người tiêu dùng phải mua theo cảm tính, niềm tin của mình và chấp nhận giá cao đối với những sản phẩm được quảng cáo là tốt cho sức khỏe.

>> Nông sản sạch thiếu đất, sống bằng “ vàng thau lẫn lộn ” – JI Rodale, American Organic cho biết Cha đẻ của nền nông nghiệp, thực phẩm hữu cơ được sản xuất theo phương pháp nông nghiệp hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chất kích thích độc hại. Giống như tăng trưởng.

Chứng nhận sản phẩm hữu cơ không dễ dàng. Đầu tiên, công ty phải gửi mẫu đất cho tổ chức nước ngoài. Sau khi phân tích xong, nếu đạt tiêu chuẩn sẽ được phép nuôi hữu cơ. Sau đó sẽ có chuyên gia nước ngoài đến kiểm tra diện tích đất, giống, quy trình, nguyên liệu … theo tiêu chuẩn thế giới. Mọi chi phí do công ty chịu. Ngoài ra, chứng nhận hữu cơ phải trả khoảng US $ 1.700 mỗi năm và lặp lại quy trình này hàng năm. Để đạt tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ, những thực phẩm này phải chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ, nghĩa là không có hóa chất.

Về lý thuyết thì đúng, nhưng trên thực tế, tại Việt Nam, thành phần, thông số sản phẩm được dùng để “triệt hạ” thông tin trên nhãn khiến người tiêu dùng ngày càng hoang mang và nghi ngờ thực phẩm sạch. Ngoài ra, việc chỉ cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn cũng đang hủy hoại thị trường thực phẩm hữu cơ. Nếu chúng được áp dụng đúng các tiêu chuẩn hiện hành, thì có lẽ ít nhà sản xuất thực phẩm ở nước ta có thể đạt được chứng nhận hữu cơ.

Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, việc xây dựng khung pháp lý cụ thể cho việc sản xuất và kinh doanh thực phẩm hữu cơ là rất cần thiết. Ngoài ra, việc đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát chất lượng nguồn hàng tại các cơ sở sản xuất cũng rất quan trọng để nâng cao chất lượng sản phẩm. Ở góc độ quản lý quốc gia, Bộ Công Thương cũng cần kiểm tra việc nhập khẩu sản phẩm hữu cơ và truy xuất nguồn gốc trên thị trường, nhanh chóng phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Tất nhiên, xu hướng sản xuất hữu cơ hiện nay Sản xuất và tiêu thụ thực phẩm là một tín hiệu đáng mừng cho thị trường trong nước, nhất là khi thực phẩm bẩn tràn lan. Nhưng đồng thời, nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, đây sẽ trở thành mối nguy tiềm ẩn cho thị trường thực phẩm Việt Nam. Chỉ có tránh hoàn toàn tình trạng thật giả lẫn lộn thì thực phẩm bẩn đội lốt hữu cơ mới bị loại bỏ, thì sản phẩm hữu cơ chân chính mới có cơ hội phát triển và thịnh vượng.

>> Viết chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress. . Đăng tại đây .—— Bảo Nan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP