Tránh sự sai lệch giữa đào tạo đại học và thị trường việc làm

Sau bài “Đi học Đại học”, bạn đọc Giang Đàm chia sẻ câu chuyện về sự khác biệt giữa học đại học và nhu cầu thị trường việc làm:

Từ năm 1998 đến 1999, tôi học thạc sĩ ở Anh. Vào thời điểm đó, nhiều bạn học người Hy Lạp nói với tôi rằng ở Hy Lạp, một thợ điện và thợ hàn giỏi có thể dễ dàng tìm được một công việc lương cao, và các sinh viên tiến sĩ và thạc sĩ thậm chí còn học ở Anh. Rất khó để tìm được một công việc ở Hoa Kỳ.

Đây là một điều rất cũ, mọi người đều biết rằng khi có quá nhiều giáo sư đại học làm đúng chuyên môn, chúng ta thiếu nhiều trường dạy nghề và đào tạo tốt mà xã hội cần. Thế hệ tương lai, thậm chí là giáo điều. Trong hai thập kỷ qua, rất ít thay đổi. Để cải thiện điều này, dù ai đã làm và bắt đầu từ đâu thì hầu như ai cũng không có câu trả lời. Hoặc là họ chưa cởi bỏ được những rắc rối của hầu hết sinh viên Việt Nam trong gần nửa thế kỷ qua, hoặc họ chỉ giả vờ rằng tất cả những điều này là tự mâu thuẫn: xã hội cần gì, đại học không cần, đại học dạy sinh viên ra trường, xã hội không cần. Cần .—— Cuối cùng, họ biết rằng việc đào tạo tạo ra rất nhiều sản phẩm lỗi và không có lỗi (nhưng không đáp ứng được nhu cầu của xã hội), và trường đại học vẫn đào tạo để tránh bị thất thu.

Độc giả đưa ra lý do tại sao giáo dục đại học luôn trong chu kỳ đào tạo “sản phẩm thực” mà thị trường việc làm không cần:

Tại sao nhiều người vẫn tập trung vào việc lấy bằng cấp thay vì học kỹ năng. Có một thị trường việc làm đang cần? Bởi vì tôi không biết những kỹ năng thị trường việc làm cần thiết, tôi nên học những gì tôi thích.

Tại sao trường vẫn cấp bằng cho những ngành mà sinh viên ra trường khó tìm việc? Vì trường được xây dựng theo nhu cầu của người học.

Tại sao các gia đình lại cho con em mình tham gia các chuyến đi giáo dục mà không có kế hoạch hoặc điểm đến cụ thể? Ngoài ra, vì không hiểu, không có kế hoạch và không có đích đến nên tôi vẫn thích đi học. Ít người biết những kỹ năng nào là cần thiết trong thị trường việc làm, và nếu mọi người biết rằng họ sẽ đổ xô đến chúng, thì sẽ không ai cần đến nó nữa khi đã xong việc.

Các độc giả của Link cho rằng ngoài kiến ​​thức, mỗi người cần có những kỹ năng cần thiết để thích nghi. Thay đổi xã hội để thúc đẩy tìm việc làm trên giảng đường: Tôi cho rằng trong bối cảnh thay đổi nhanh chóng, kỹ năng quan trọng nhất đối với mọi người là thích ứng. Để thích nghi, người ta phải có càng nhiều kinh nghiệm càng tốt.

Tôi học khoa học tự nhiên ở trường phổ thông, tôi vào Đại học Kinh tế Quốc tế, và sau đó tốt nghiệp nhiều ngành. Từ các giáo sư đại học đến nhân viên ngân hàng đến quản lý chương trình / dự án để thiết kế các dự án phát triển. Chưa kể các công việc bán thời gian như tư vấn kinh doanh và dịch sách. Tôi chưa bao giờ nhìn lại quá khứ, bởi vì mỗi người trong số họ có thể dạy tôi rất nhiều kiến ​​thức thành công trong công việc. Ý nghĩ học hỏi. Việc xây dựng mô hình thành công chuyên nghiệp quá sớm có thể khiến bạn không sử dụng được tài năng thực sự của mình (không phải ai cũng biết sớm).

Tôi hơi lo lắng về lời kêu gọi học hỏi. Hiện nay, ngành nghề nào đó đang thịnh hành như công nghệ thông tin vì không ai biết độ hot của nó (giống như nghiên cứu kinh tế trước đây của tôi cũng được coi là hot, và bây giờ là Công việc lấp đầy thị trường). Hãy dành thêm thời gian, chẳng hạn, hãy tự hỏi bản thân nếu tôi không viết mã.

>> Bài viết này không nhất thiết phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Đăng nó ở đây. -Hug Nghi Toàn diện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP