“ Giáo dục đại học không quyết định khả năng tư duy của sinh viên ”

Tôi không đồng ý với quan điểm “đại học chỉ là suy nghĩ”. Phương pháp này chỉ được sử dụng để phân tích và giải quyết vấn đề. Trường trung học dạy một phương pháp cấp thấp để giải các bài toán đơn giản. Bằng thạc sĩ của trường đại học dạy các phương pháp cao hơn để giải quyết các vấn đề phức tạp hơn. Nếu các trường đại học chỉ dạy tư duy thì tại sao người ta lại yêu cầu bạn phải có bằng cấp 3 mới đủ điều kiện vào đại học?

Sau khi thuê một nhân viên bán hàng mới, bạn cung cấp cho họ sản phẩm của công ty và sau đó yêu cầu họ bán. Những người biết cách làm việc sẽ biết bán ở đâu, bán sản phẩm của mình như thế nào …; những người không biết cách làm việc thì không biết phải làm gì trước? Tất cả những ai biết và không biết làm thế nào để làm việc trong cùng một trường học, cùng một học vấn, và lý thuyết giống nhau. Biết cách bán hàng, công việc của bạn sẽ được cải thiện, đồng thời thăm dò thị trường, phân tích thị trường và nghiên cứu thị trường nhiều hơn… Từ đó, bạn không còn là người bán hàng nữa mà trở thành người bán hàng thực sự. Ai sẽ làm công việc mà bạn đã để lại? Đây là một nhân viên mới theo đơn đặt hàng của bạn. Khi bạn tìm thấy những khách hàng lớn hơn (tức là các công ty khác mua doanh nghiệp của bạn với số lượng lớn nhưng không có người bán lại), bạn sẽ trở thành giám đốc bán hàng. Khi bạn chịu trách nhiệm về doanh thu của công ty và phối hợp các bộ phận khác nhau để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của mình, bạn sẽ trở thành giám đốc điều hành phụ trách doanh nghiệp.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn làm ngành marketing chuyên nghiệp mà là ở trong phòng lạnh, ngay từ đầu nghiên cứu thị trường, hoặc bạn học quản trị kinh doanh và ngay lập tức trở thành CEO. Bạn phải nâng cấp từ nhân viên bán hàng lên cấp độ tiếp theo Đầu tiên, bạn phải am hiểu về sản phẩm, đại lý và khách hàng của công ty trong một khu vực địa lý nhỏ. Sau đó, khi công việc tiến triển, khu vực địa lý mà bạn chịu trách nhiệm bán hàng sẽ trở nên lớn hơn, buộc bạn phải suy nghĩ sâu sắc hơn. Không quen với công việc thực tế, vậy bạn đang nghĩ gì?

>> “Học nghề, suy nghĩ về giáo dục đại học”

Quá trình từ dưới lên này là một quá trình tích lũy kinh nghiệm. Có người chỉ cần một năm, có người cần 3-4 năm, và họ đều có cùng một bằng đại học, cùng chuyên ngành. Thiết nghĩ, đào tạo thì ai cũng phải như nhau, tại sao lại có thêm người, người kém như vậy? Các vị trí khác nhau trong công ty sẽ không nói những người giỏi nhất trong học tập mà chỉ nói những người có kinh nghiệm nhất, vì trình độ là như nhau. Càng ở vị trí cao, anh ta càng có khả năng áp dụng những lý thuyết tiên tiến trong trường, kể cả tổng giám đốc hay nhân viên mới cũng chỉ có bằng cấp.

Mọi người đều có chung một tâm lý, ai là sếp và ai là lính? Học những điều giống nhau và suy nghĩ theo những cách khác nhau, vì vậy ai đó vừa là sếp vừa là nhân viên. Càng nhiều người tham gia vào công việc của bạn, bạn càng cần phải thận trọng hơn. Bill Gates bỏ học để khởi nghiệp. Ban đầu, công ty chỉ có hàng chục người, và ai cũng bề bộn công việc nên các nhà quản lý không cần học hỏi quá nhiều. Khi một công ty bắt đầu với hàng nghìn nhân viên trở lên, nó buộc mọi người phải tập trung vào công việc thay vì làm nhiều nhiệm vụ, những người quản lý không có trình độ học vấn cao hơn sẽ không biết cách quản lý một cách ngăn nắp và có trật tự. Bill Gates buộc phải ăn cắp cặp đi học của mình, ngay cả khi ông kiếm được hàng nghìn đô la một giờ. Nếu anh ta không học, thu nhập của anh ta sẽ dừng lại ở mức này, và anh ta sẽ không bao giờ trở thành tỷ phú.

Không thiếu những người có trình độ như Bill Gates, nhưng không phải ai cũng là tỷ phú như ông ấy. Vị trí tầm cỡ, giàu hay nghèo tùy tâm – mỗi người mỗi khác. Khóa học này chỉ dạy bạn suy nghĩ, nhưng suy nghĩ là cá nhân.

>> Bạn đánh giá thế nào về sứ mệnh ngày nay và chất lượng của giáo dục đại học? Xuất bản tại đây. Các ý kiến ​​chưa chắc đã thống nhất với VnExpress.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP