Để bù đắp áp lực tâm lý cho người chơi trong thời gian sát phạt

Greg Wood, một chuyên gia về tâm lý thể thao tại Đại học Exeter, Anh, cho rằng khi phạt đền thêm, sự chú ý của cầu thủ đối với thủ môn sẽ làm gián đoạn ý định ban đầu và ngăn bóng đi trúng đích. Wood nói: “Với động tác tay chân, thủ môn đối phương có thể đánh lạc hướng loạt sút luân lưu và thậm chí gia tăng sức ép lên đối phương.” Dựa trên kinh nghiệm của mình, ông Wood đã tuyển chọn 18 cầu thủ từ đội bóng đại học và trang bị Một thiết bị theo dõi mắt. Do đó, theo một báo cáo trên tạp chí “Khoa học thể thao”, những cầu thủ tập trung vào thủ môn đã không thi đấu hết 40% quả đá. Trong trận đấu với Jordan vào ngày 20/1, thủ môn Đặng Văn Lâm của Việt Nam đã áp sát điểm đặt. Bất cứ khi nào một cầu thủ Jordan chuẩn bị cho một quả phạt đền. Áp lực này dường như đang phát huy tác dụng. Ở hiệp hai, Baha Faisal chuyền bóng trúng xà ngang. Thủ môn Việt Nam liên tục nhảy lên la hét gây sức ép với cầu thủ bên phía Jordan. Với một cú sút sau đó, anh ấy đã nắm lấy đúng hướng và xoay sở để đẩy bóng đi khỏi khung thành.

Thủ môn Đặng Văn Lâm đổ người đúng hướng cản phá cú đá của Ahmed Samir bên phía Jordan. . Ảnh: Anh Khoa

Các nhà nghiên cứu tâm lý thể thao Recep Gorgulu và Giáo sư Tim Woodman đều cho rằng cách một vận động viên đánh quả bóng 11 m là do anh ta phải “sử dụng bộ não của chính mình.” Trước khi thực hiện quả đá phạt, đấu thủ phải thực hiện ba bước. Thứ nhất, gạt bỏ tiếng hò hét, cổ vũ của người hâm mộ, gạt bỏ hy vọng của đồng đội và huấn luyện viên. Sau đó, hãy tưởng tượng rằng thủ môn của đối phương không tồn tại. Chỉ có tôi, bóng và khung thành vẫn trống. Cuối cùng, xác định hướng chụp mà tôi đã xác định ban đầu.

Để hoàn thành ba bước này trong thời gian ngắn, người chơi phải rèn luyện tính điềm đạm, bình tĩnh và suy tư. Thực hiện tốt trong thời gian quy định. Các vận động viên dũng cảm rèn luyện “tinh thần thép” trước áp lực cao, họ dùng trí não để phân tích tình huống và tập trung hoàn thành mục tiêu, xác suất ném phạt thành công là rất cao. Theo báo cáo “Độc lập”.

Cẩm Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP