Hướng dẫn khởi động trước khi tập luyện

Bác sĩ Lê Anh Tuấn, trưởng khoa chấn thương – chỉnh hình Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình cho rằng điều đầu tiên và quan trọng nhất để tránh chấn thương khi tập luyện là khởi động kỹ trước khi tập. Dù bạn là người mới tập hay đã chơi thể thao lâu năm thì các bài tập khởi động cũng không nên chủ quan hay coi thường.

Các bài tập khởi động thường bao gồm nhiều bài tập tăng cường hoạt động tim mạch, giãn cơ và vận động tăng nhẹ. sức mạnh cơ bắp. Do đó, cơ thể được chuẩn bị sẵn sàng cho các hoạt động mạnh trong tương lai mà không gây ra những thay đổi đột ngột, đặc biệt là hệ cơ xương khớp. Trước khi bắt đầu một bài tập, cần khoảng 15 phút để khởi động. Mỗi môn thể thao đều có bài tập khởi động riêng.

Các bài khởi động cơ bản bao gồm:

– Chạy (nâng đùi) hoặc nhảy tại chỗ.

– Nhảy tại chỗ –.- Bài tập bật nhảy .—— Chống đẩy hoặc bài tập leo núi .

Chống đẩy hoặc leo núi giúp khởi động. – Thân gập.- Cơ thể dẻo dai, dễ dàng xoay chuyển khi vận động.- Co duỗi vai.

Dùng hai tay nắm chặt hai đầu dây đai hoặc thanh gỗ, duỗi thẳng người, đặt cánh tay lên trên cơ thể, đưa đầu ra sau cơ thể và đặt trước đùi.

– Quay phần thân trên.

Đứng thẳng với hai bàn chân rộng bằng vai, hai tay rộng bằng vai và rộng bằng hông. Giữ chân thẳng trong toàn bộ bài tập, uốn cong thân về phía trước và luân phiên xoay thân sang phải và sau đó Trái, lùi.・

Duỗi chân .—— Đứng với bàn chân hướng vào tường, hai chân song song với chiều rộng của vai, giữ thẳng thân trên và bàn chân, đặt hai tay nằm ngang trên tường, đồng thời kéo gót chân ra khỏi tường bằng vai Để kéo dài chân của bạn.・

– Xoay cổ tay .—— Xoay cổ tay để tránh chấn thương khớp. Cũng giống như trước khi tập thể dục, cần có thời gian để hạ nhiệt cơ thể bằng cách từ từ thả lỏng cơ thể để phục hồi hoạt động của tim mạch và tình trạng cơ bắp. Đứng hoặc ngồi có thể rung nhẹ các cơ liên quan đến bài tập, đồng thời xoa bóp nhẹ nhàng các cơ trên (như cơ vai, tay, bụng và đùi …). Hít thở: Hít thở ở nơi thông thoáng đồng thời duy trì tư thế thẳng lưng và gập người về phía trước, mở ngực.

TS Lê Anh Tuấn khuyến nghị, những người mới bắt đầu tập môn thể thao này nên bắt đầu từ việc tập luyện, giữ mềm trong thời gian ngắn và tăng từ từ, tránh ngay những bài tập gắng sức, gắng sức. Việc cơ thể không thích ứng được rất dễ dẫn đến chấn thương.

Điều quan trọng thứ hai khi tập thể thao là mặc đồ và quần áo thể thao phù hợp. Trang phục không nên quá chật để có được sự thoải mái tốt nhất khi vận động. Mang nẹp mềm để bảo vệ bắp chân và các bộ phận dễ bị cong khác khi chơi bóng.

Video: Khởi động trước và sau khi tập.

Bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng để duy trì cường độ tập luyện tốt là rất quan trọng để giúp cơ thể phục hồi sau khi tập luyện. Vì vận động gắng sức có thể khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi và dễ mất nước, nên hãy chú ý bổ sung nước và chất điện giải. Thường xuyên luyện tập thể dục cường độ vừa phải, nhưng cũng nên nghỉ ngơi hợp lý thay vì tập mỗi ngày. Ví dụ, lên kế hoạch nghỉ ngơi một ngày một tuần và một tháng một năm để cơ thể có thời gian phục hồi.

Hoài Nhơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP