Các môn thể thao đối kháng dễ gây chấn thương

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), chỉ riêng tại Hoa Kỳ, đã có 2,3 triệu ca cấp cứu liên quan đến thể thao từ năm 2004 đến năm 2009. Bóng đá có tỷ lệ chấn thương cao nhất với 394.350, tiếp theo là bóng rổ với 389.610, bóng bầu dục với 119.810 … Có tới 24 trẻ em dưới 19 tuổi tử vong do hoạt động thể thao. -Theo thống kê tại Mỹ, các vị trí trên cơ thể con người dễ bị chấn thương như mắt cá chân (15%), đầu (14%), ngón tay (12%), đầu gối (9%) và mặt (7%). – CDC vẫn tuyên bố rằng hơn một nửa số chấn thương thể thao có thể ngăn ngừa được. Hiện nay người Việt Nam tham gia thể dục thể thao ngày càng nhiều, trong đó có nhiều môn mang tính đối kháng cao. Ngoài ra, nếu không biết cách phòng tránh chấn thương đúng cách thì nguy cơ chấn thương càng lớn.

Mười môn thể thao có nhiều chấn thương nhất. Biểu đồ: CDC

Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Giám đốc Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Việt Nam chưa có thống kê cụ thể như Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hàng năm có hàng chục nghìn ca chấn thương liên quan đến thể thao được điều trị và phẫu thuật tại các bệnh viện. Đa số chấn thương là đứt dây chằng chéo trước, gãy xương đòn, gãy cổ chân …

Chấn thương khi tham gia các hoạt động thể thao có thể là cấp tính (chấn thương do bong gân, trật khớp, gãy xương …) hoặc mãn tính (Ví dụ: đau cơ dai dẳng, đau cơ khi vận động …). Những tổn thương mãn tính này gây khó chịu và làm giảm chất lượng cuộc sống, đôi khi phải điều trị lâu dài.

Phần dễ bị tổn thương nhất của môn thể thao. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh-Tập thể dục giúp nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật, tạo tâm lý thoải mái, giảm căng thẳng. Tuy nhiên, việc tập luyện thể dục thể thao không đúng cách có thể gây ra những chấn thương không đáng có, đôi khi còn nặng nề và gây ra những hậu quả về sau.

>> Xem thêm: Hướng dẫn khởi động khi tập thể dục

Hoài Nhơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP