Bác sĩ thể thao: “Chăm sóc sức khỏe cầu thủ như cho cả đội ăn”

Mùa hè năm 2016, Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, 35 tuổi, chịu trách nhiệm về sức khỏe và thể lực cho đội bóng rổ Hà Nội tham dự Giải bóng rổ quốc gia tại Nha Trang. Anh ấy là nghiên cứu sinh về y học thể thao tại Đại học Thể thao Bắc Kinh ở Trung Quốc, và là giảng viên tại Đại học Thể thao Bắc Ninh. – “Đây là lần đầu tiên tôi đồng hành cùng anh ấy. Đội tuyển bóng đá, và cũng là lần đầu tiên đội bóng rổ có ‘bác sĩ thể thao’ nên trách nhiệm rất nặng nề”, người đứng đầu nhớ lại. Có 8-10 chuyên gia ở nước ngoài chịu trách nhiệm về sức khỏe của đội, mỗi người phụ trách một bàn. Việt Nam không có đủ điều kiện, một mình ông Tuấn phải “ lo hết các khâu của cầu thủ. Hàng ngày, anh chịu trách nhiệm xây dựng chế độ dinh dưỡng cho các vận động viên và đưa ra thực đơn cụ thể, bao gồm ăn gì, bao nhiêu, ăn như thế nào … Mục đích là để cân đối thực phẩm trong khẩu phần ăn.

“Các vận động viên nên ăn. Trưởng đoàn nói rằng anh ấy cần ăn 4-5 bữa mỗi ngày, gấp đôi so với người bình thường. Điều đó phụ thuộc vào lịch trình luyện tập và thi đấu của anh ấy.

” Bác sĩ thể thao ” Trong trận đấu của Nguyễn Ngọc Anh Tuấn tại Nha Trang, giờ ăn của các vận động viên đã thay đổi do có lịch thi đấu khác, “Thông thường, các vận động viên ăn một bữa chính trước trận đấu 3 tiếng. Và hai giờ sau khi ăn một bữa ăn nhẹ khác. Sau trận đấu, họ ăn một bữa khác và sau đó đi ngủ. “Gần như anh nuôi của tất cả các vận động viên.”

Ngoài chế độ dinh dưỡng, ông Duẩn còn chịu trách nhiệm khởi động cho các vận động viên trước giờ thi 1 tiếng. Anh cho biết: “Các vận động viên bình thường không có vấn đề gì về sức khỏe thì cùng nhau khởi động. Trong đội thỉnh thoảng có vận động viên bị đau chân, đau tay cần khởi động”.

Sau trận đấu, ông Tuấn tiếp tục yêu cầu các vận động viên thư giãn khoảng 30 phút để giúp anh hồi phục thể trạng tốt hơn và giảm nguy cơ chấn thương trong các trận đấu tiếp theo.

“Thật vậy, các vận động viên không biết nhiều về cơ thể nếu không có anh ấy, vì vậy họ không chăm sóc chúng tốt, đó là lý do tại sao các vận động viên thường thấp tuổi. Họ có thể tự phát triển thói quen”, anh nói. Anh Tuấn cho biết.

Trước mỗi trận đấu, các bác sĩ băng bó cho các vận động viên cần thiết để ngăn ngừa hoặc giảm đau. Trò chơi thường kéo dài 2 giờ, khi vận động viên va chạm và ngã xuống sân thì bác sĩ là người chạy ván đầu tiên. Anh ta sẽ nhanh chóng đánh giá thiệt hại, và nếu người chơi có thể tiếp tục trò chơi, anh ta sẽ xử lý nó ngay tại chỗ. Chấn thương đơn giản như rách tay chân, bác sĩ sẽ trói các cầu thủ để tiếp tục cuộc chơi. Đối với những chấn thương nặng, các vận động viên phải dành thời gian tìm cách điều trị.

“Quyết định của bác sĩ tại sân rất quan trọng. Nếu đánh giá chấn thương không chính xác, vận động viên có thể bị chấn thương nặng hơn”, ông Tuấn nói. Sau trận đấu, bác sĩ của đội có nhiệm vụ điều trị chấn thương cho cầu thủ như chườm đá, xoa bóp, giãn cơ …- Đội bóng rổ Hà Nội giành HCB năm 2016. Từ đó, ông Tuấn làm “bác sĩ thể thao”.

Ông Tuấn chịu trách nhiệm về chấn thương tại chỗ của các vận động viên. -Công tác đội tuyển bóng đá của trung đoàn được gọi là huấn luyện viên thể thao, y tế. Với trình độ y tế, thể thao được gọi là y học thể thao.

Ở Việt Nam, ngành này là một ngành mới nổi và chưa được đặt tên chính thức. Vì vậy, người ta thường gọi nghề của Tuấn là “bác sĩ thể thao”. Công việc này về cơ bản rất giống với công việc của bác sĩ, kỹ thuật viên trong các dịch vụ phục hồi chức năng, vật lý trị liệu. Điều khác biệt là bạn cần phải hiểu biết cặn kẽ về các môn thể thao và cách tập luyện để vận động viên có thể tiếp tục tập luyện sau chấn thương. – “Ở bệnh viện, bệnh nhân nào mắc bệnh này mới đi khám, còn ở thể thao bác sĩ sẽ nâng cao thể trạng giúp vận động viên khỏe mạnh và thi đấu tốt hơn”, ông Tuấn nói. Rất khó để tìm được bác sĩ đi theo đội vì anh ấy rất bận và hầu như không có thời gian làm việc khác. “-Trưởng đoàn giải thích cách giảm / tránh chấn thương đầu gối khi tập luyện. Ngoài việc chăm sóc sức khỏe cho VĐV, T còn trở thành cầu nối giữa đội và bệnh viện. Khi cầu thủ bị thương nặng Tuấn sẽ chuyển đến bệnh viện điều trị, nhưng vẫn Cần theo dõi vận động viên xuất viện và anh có trách nhiệm tiếp tục chăm sóc để hồi phục nhanh nhất. Vận động viên có thể vào địa điểm thi đấu càng sớm càng tốt và hoàn toàn an toàn.

Tính đến nay, anh T đã làm việc với Hà Nội được ba năm Đội bóng rổ đã hợp tác và thi đấu cho câu lạc bộ Buffalo Hà Nội trong ba mùa giảiY sĩ và bác sĩ chăm sóc cơ thể.

Công việc của Tuấn về cơ bản là giảm thiểu chấn thương cho cầu thủ. “Nhưng tôi hy vọng sẽ không làm gì trong trò chơi, bởi vì nếu không có ai bị thương, điều đó chứng tỏ rằng việc chuẩn bị đã thành công.” Anh cười.

Vì yêu thích công việc này, bạn trẻ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn đến từ Hà Nội đã cùng đồng nghiệp mở Viện đào tạo và giáo dục thể thao ASA với mong muốn được dạy thể thao và chăm sóc các em nhỏ. “Cha mẹ có thể hiểu nhau và con cái hơn, để thế hệ vận động viên trẻ có thể duy trì thể lực tốt hơn ngay từ khi còn nhỏ.”

Thúy Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP