Hướng dẫn khởi động trước khi tập luyện

Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, điều đầu tiên và quan trọng nhất để tránh chấn thương khi tập là khởi động kỹ trước khi tập. Dù bạn là người mới tập hay chơi thể thao lâu năm thì các bài tập khởi động cũng không nên chủ quan hay coi thường.

Bài tập khởi động thường bao gồm nhiều hoạt động tăng cường tim mạch, thư giãn cơ và tăng nhẹ sức mạnh cơ tập. Do đó, cơ thể được chuẩn bị sẵn sàng cho những bài tập gắng sức trong tương lai mà không gây ra những thay đổi đột ngột, đặc biệt là ở hệ cơ xương. Trước khi tập thể dục thể thao, cần khởi động khoảng 15 phút. Mỗi môn thể thao đều có bài tập khởi động riêng.

Các bài khởi động cơ bản bao gồm:

– Chạy tại chỗ (nâng đùi) hoặc bật nhảy.

– Nhảy tại chỗ -.– Bài tập bật nhảy .—— Bài tập chống đẩy hoặc leo núi .—— Chống đẩy hoặc leo núi giúp khởi động. – Cơ thể dẻo dai.- Cơ thể dẻo dai, dễ dàng xoay chuyển khi vận động. – Co duỗi vai.

Dùng hai tay nắm chặt hai đầu dây đai hoặc thanh gỗ, duỗi thẳng người, đặt cánh tay lên trên cơ thể và đưa đầu ra sau, từ từ đưa về phía trước đùi.

– Quay phần thân trên. Giữ chân thẳng trong toàn bộ bài tập, uốn cong thân về phía trước, luân phiên di chuyển thân sang phải, sau đó sang trái và ra sau.・

– Duỗi thẳng chân .—— Đứng thẳng, bàn chân hướng vào tường, hai chân song song với chiều rộng của vai, thân trên và bàn chân thành một đường thẳng. Đặt hai tay nằm ngang trên tường và ngang vai. Cố gắng Di chuyển gót chân ra xa tường để duỗi thẳng chân và nhẹ nhàng thả lỏng cơ thể, từ từ thả lỏng để phục hồi hoạt động của tim mạch và tình trạng cơ bắp trước khi tập. Đứng hoặc ngồi có thể làm cho các cơ liên quan đến bài tập rung nhẹ, đồng thời xoa bóp nhẹ nhàng các cơ trên (như cơ vai, tay, bụng và đùi …). Hít thở: Hít thở ở nơi thoáng khí đồng thời giữ tư thế thẳng và mở rộng cơ thể về phía trước.

Lương y Lê Anh Tuấn khuyến nghị những người mới bắt đầu tập thể dục nên bắt đầu bằng động tác thể dục, duy trì nhẹ nhàng ngay lập tức và tăng từ từ ngay lập tức để tránh gắng sức, gắng sức. Cơ thể không kịp thích nghi dễ dẫn đến chấn thương.

Điều quan trọng thứ hai khi tập thể dục là mặc đồ thể thao và quần áo phù hợp. Không mặc quần áo quá chật khi vận động để cơ thể được thoải mái hơn. Mang thanh nẹp mềm để bảo vệ bắp chân và các bộ phận dễ bị cong khác khi chơi bóng.

Video: Khởi động trước và sau khi tập.

Bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng để duy trì cường độ tập luyện tốt là rất quan trọng để giúp cơ thể phục hồi sau khi tập luyện. Vì tập thể dục thể thao gắng sức có thể khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi và dễ mất nước, hãy lưu ý bổ sung nước và chất điện giải. Thường xuyên luyện tập thể dục cường độ vừa phải, nhưng cũng nên nghỉ ngơi hợp lý thay vì luyện tập mỗi ngày. Ví dụ, lên kế hoạch cho một ngày nghỉ ngơi trong một tuần, một tháng một năm để cơ thể có thời gian phục hồi.

Hoài Nhơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP