Hướng dẫn khởi động trước khi tập luyện

Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, điều đầu tiên và quan trọng nhất để tránh chấn thương khi tập thể thao là khởi động kỹ trước khi tập. Dù bạn là người mới tập hay chơi thể thao lâu năm thì các bài tập khởi động cũng không nên chủ quan hay coi thường.

Các bài tập khởi động thường bao gồm nhiều hoạt động tăng cường tim mạch, giãn cơ và tăng cơ nhẹ. Trước khi tập thể dục thể thao, cần khởi động khoảng 15 phút. Mỗi môn thể thao đều có bài tập khởi động riêng.

Các bài khởi động cơ bản bao gồm:

– Chạy (nâng đùi) hoặc nhảy tại chỗ.

– Nhảy tại chỗ –.- Bài tập bật nhảy .—— Bài tập chống đẩy hoặc leo núi .

Chống đẩy hoặc leo núi giúp khởi động. – Thân gập.- Cơ thể dẻo dai, dễ dàng xoay chuyển khi vận động.- Co duỗi vai.

Dùng hai tay nắm chặt hai đầu của dây đai hoặc thanh gỗ, duỗi thẳng người, vòng tay qua đầu sau đầu và từ từ đưa về phía trước đùi.

– Quay phần thân trên.

Đứng thẳng với hai bàn chân rộng bằng vai và hai tay rộng bằng hông. Giữ chân thẳng trong toàn bộ quá trình, uốn cong thân về phía trước và luân phiên xoay thân sang phải và sau đó Trái, lùi.・

Duỗi chân .—— Đứng với bàn chân hướng vào tường, hai chân song song với chiều rộng của vai, giữ thân trên và bàn chân thẳng, đặt hai tay lên tường nằm ngang và cố gắng di chuyển vai và gót chân ra xa tường Để kéo dài chân của bạn.

– Xoay cổ tay .—— Xoay cổ tay để tránh chấn thương khớp .—— Sau khi tập cần có thời gian thư giãn từ từ bằng cách thả lỏng cơ thể nhẹ nhàng để phục hồi hoạt động tim mạch và tình trạng cơ bắp trước khi tập. Đứng hoặc ngồi có thể rung nhẹ các cơ liên quan đến bài tập và xoa bóp nhẹ nhàng các cơ trên (như cơ vai, tay, bụng và đùi …). Hít thở: Hít thở ở nơi thông thoáng đồng thời duy trì tư thế thẳng lưng và gập người về phía trước, mở ngực.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn khuyến nghị những người mới bắt đầu tập môn này nên bắt đầu bằng vận động vừa sức, nhẹ nhàng và tăng dần trong thời gian ngắn, tránh ngay những bài tập vừa sức, gắng sức. Cơ thể không kịp thích nghi dễ dẫn đến chấn thương.

Điều quan trọng thứ hai khi tập thể dục là mặc đồ thể thao và quần áo phù hợp. Không mặc quần áo quá chật khi vận động để cơ thể được thoải mái hơn. Mang nẹp mềm để bảo vệ bắp chân và các bộ phận dễ bị cong khác khi chơi bóng.

Video: Khởi động trước và sau khi tập.

Bổ sung vitamin và dưỡng chất để duy trì cường độ tập luyện tốt giúp cơ thể phục hồi sau vận động cũng rất quan trọng. Vì vận động gắng sức có thể khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi và dễ mất nước, nên hãy chú ý bổ sung nước và chất điện giải. Thường xuyên luyện tập thể dục cường độ vừa phải, nhưng cũng nên nghỉ ngơi hợp lý thay vì tập mỗi ngày. Ví dụ, lên kế hoạch nghỉ ngơi một ngày một tuần và một tháng một năm để cơ thể có thời gian phục hồi.

Hoài Nhơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP