Tại sao Belarus rơi vào khủng hoảng?

Sau khi Tổng thống Alexander Lukashenko có bài phát biểu khẳng định sẽ không từ chức, ngày 16/8, hàng nghìn người tiếp tục xuống đường biểu tình ở Minsk, thủ đô Belarus. Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi kết quả cuộc bầu cử ngày 9/8 cho thấy bà Lukashenko, người đã nắm quyền 26 năm, giành chiến thắng với gần 80% phiếu bầu, trong khi ứng cử viên đối lập Svetlana Tikhanovskaya (Svetlana Tikhanovskaya) ) Chỉ có 10% phiếu bầu đã giành được. Tikhanovskaya, 37 tuổi, tham gia cuộc đua quyền lực sau khi chồng cô, Sergei Tikhanovsky, 41 tuổi, bị bắt hồi tháng 5 và bị cấm tranh cử tổng thống. Ngay sau khi các cuộc biểu tình nổ ra, Tikhanovskaya rời Belarus đến nước láng giềng Litva, trong khi chồng cô vẫn đang ở trong tù. Bà kêu gọi các cơ quan chức năng trên cả nước ủng hộ các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Lukashenko.

Vào ngày 16 tháng 8, lá cờ Belarus đã được treo trong trái tim của những người biểu tình do những người biểu tình tạo ra ở Minsk. Ảnh: Reuters.-Một đám đông biểu tình tuần hành trên đường phố tới Quảng trường Độc lập ngày 16/8. Trang tin Tut.by mô tả đây là “cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử nước Belarus độc lập”. Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình nổ ra, buộc cảnh sát phải bắn đạn thật để kiểm soát tình hình. Hai nhà ngoại giao cho biết họ đã biết về cuộc thảo luận, hai người biểu tình đã thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và hàng nghìn người bị bắt. – Các quan chức EU ngày 14/8 quyết định có thêm các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Belarus. Họ nói rằng các cuộc họp của EU về vấn đề này vẫn đang diễn ra.

Tổng thống Alexander Lukashenko, 65 tuổi, là người đứng đầu Belarus từ năm 1994. Đối lập và bầu cử quan sát viên độc lập – Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Belarus ít nhất hai lần trong 15 năm vì vi phạm nhân quyền, bao gồm gian lận bầu cử và vi phạm các tiêu chuẩn dân chủ. Sau khi Lukashenko trả tự do cho các tù nhân chính trị, hầu hết các lệnh trừng phạt trong năm 2016 đã được dỡ bỏ. Tuy nhiên, lệnh cấm vận vũ khí vẫn được duy trì.

Lukashenko chưa bao giờ thành lập một tổ chức hỗ trợ chính thức, nhưng Hiệp hội Rus Belaya được thành lập vào năm 2007 bởi các đồng minh và thành viên của anh ấy. Chính sách quốc gia. Theo đánh giá “Belarus Digest” năm 2016, hiệp hội giống như một tổ chức xã hội dân sự hơn là một đảng chính trị chính thức. Nhóm phân tích hiện đã bị giải thể.

Belarus đã lập kỷ lục trong năm nay, khi 55 nhóm chính trị đề cử ứng cử viên tổng thống, nhưng chỉ có 15 ứng cử viên tổng thống được đề cử. Cho phép các nhóm tham gia.

Trong gần ba mươi năm mà Lukashenko nắm quyền lãnh đạo, ông đã dựa vào “hệ thống cá nhân” để duy trì vị trí của mình, tuy nhiên, Belarusian Digest, quan chức cấp cao của Tổ chức Marshall Đức ở Berlin, Marina Rahlet Yi nói rằng hệ thống hiện đã được tách ra.

Đối thủ của Tổng thống Lukashenko là Svetlana Tikhanovskaya (Svetlana Tikhanovskaya) đã bỏ phiếu tại thủ đô Minsk vào thứ Ba. / 8 / Ảnh: Associated Press .—— Rahla gọi Lukashenko là “đa số im lặng” nông dân và công nhân nhà máy đã từ chức để phản đối, gây náo loạn bên ngoài thủ đô Minsk và gây ra các cuộc di chuyển dân cư Không phân biệt tuổi tác, giai cấp và tầng lớp. Tư tưởng chính trị-Rakhlei tuyên bố rằng Covid-19 là một trong những nhân tố đằng sau các cuộc biểu tình quy mô lớn hiện nay ở Belarus. Tổng thống Lukashenko đã bác bỏ lời đe dọa nCoV. Ngay từ đầu đại dịch, ông đã tuyên bố rằng “không ai ở đất nước chúng ta sẽ chết vì coronavirus.” Ông khuyên mọi người nên uống vodka và đi tắm hơi để ngăn ngừa Covid-19.-Nhưng một quốc gia 9,5 triệu dân đã báo cáo gần 70.000 ca nhiễm trùng và hơn 600 ca tử vong. Các nhà phê bình nói rằng con số thực tế thậm chí còn cao hơn.

Vào cuối tháng Bảy, Tổng thống Lukashenko thông báo rằng ông đã nhiễm coronavirus, nhưng ông không có triệu chứng và đã bình phục. Anh tự nhận mình là “kẻ mạnh” vượt qua Covid-19. Tuy nhiên, đại dịch đã khiến nhiều lao động nhập cư quay trở lại Belarus, khiến họ thất nghiệp và không có thu nhập. Dành cho gia đình. Rakhlei cho rằng chính kinh nghiệm của họ ở nước ngoài và thế hệ trẻ kết nối chặt chẽ hơn với thế giới bên ngoài đã khiến hệ tư tưởng bị Tổng thống Lukashenko phản đối.

Ba nữ lãnh đạo đã trở lại đại diện cho người dân Belarus không hài lòng với chính phủ, bao gồm ứng cử viên đối lập và giáo viên cũ Svetlana Tikhanovskaya, cũng như Veronika Tsepkalo và Maria Kolesnikova.

Tikhanovskaya và Tsepkalo tham gia vòng tiếp theo khi chồng của họ phải từ bỏ chiến dịch do áp lực chính trị. Kolesnikova từng là người quản lý chiến dịch cho một ứng dụngMột tổng thống tiềm năng khác cho đến khi bị bắt vào mùa hè này.

“Cả ba người phụ nữ có thể làm là đoàn kết nhiều người ủng hộ và bạn có thể thấy điều này qua các con số. Họ đã hỗ trợ rất nhiều cho những thay đổi đã được công bố”, Emily, một nhà nghiên cứu tại Viện Hoàng gia London, Vương quốc Anh cho biết. Ferris (Emily Ferris) nói với NBC News. Lukashenko nói rằng các nhiệm vụ của tổng thống sẽ đảm bảo rằng một phụ nữ “thất bại nghiêm trọng.” Tuy nhiên, ba ứng cử viên này đã gây chấn động cả nước. Tikanovskaya nói: “Tôi tham gia chính trị không phải vì quyền lực, mà là để khôi phục công lý.” “Mục tiêu chính của tôi là tiến hành các cuộc bầu cử trung thực và công bằng với tất cả các ứng cử viên khác.”

Tháng 9 Carlo đã rời khỏi đất nước sau cuộc bầu cử, và Tikanovskaya cũng tuyên bố từ chức để bảo vệ sự an toàn cho các con của mình. Kolesnikova vẫn ở Belarus.

Sau khi kết quả bầu cử được công bố, những người biểu tình đã xuống đường biểu tình, cho rằng có gian lận bầu cử. Hơn 6.000 người đã bị bắt, và nhiều tổ chức nhân quyền cáo buộc chính phủ thực hiện một “chiến dịch biểu tình quần chúng chống lại sự tra tấn của những người biểu tình ôn hòa”.

Trong những ngày qua, thế giới đã chứng kiến ​​cảnh hỗn loạn ở Belarus. Cảnh sát đã bắn đạn cao su và sử dụng hơi cay để ngăn chặn những người biểu tình ôn hòa. Rõ ràng, những cảnh đẫm máu trên đường phố Belarus chỉ là phần nổi của tảng băng chìm “, Marie Struthers, Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế khu vực Đông Âu và Trung Á cho biết hôm 13/8 – nhưng nỗ lực dập tắt các cuộc biểu tình dường như không mong đợi. Nó đã thành công. Sau khi chứng kiến ​​phản ứng của cảnh sát, những người biểu tình tiếp tục biểu tình thành các nhóm nhỏ trong suốt cả ngày. Một số lượng lớn hình ảnh và video cho thấy những người biểu tình xếp hàng dài trên đường phố để giúp giao thông lưu thông thuận lợi. – – Bộ trưởng Bộ Nội vụ Yuri Karayev (Yuri Karayev) đã vô tình xin lỗi vì đã làm tổn thương những người biểu tình, nhưng bác bỏ cáo buộc gian lận bầu cử Theo hãng thông tấn Nga TASS, Karayev hôm 14/8 cho biết trong số 6.700 người biểu tình bị bắt có 2.000 người Nhiều người đã được trả tự do. – – Tổng thống Alexander Lukashenko chủ trì cuộc họp tại Minsk vào ngày 13 tháng 8. Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và một số quốc gia thành viên tin rằng cuộc bầu cử ngày 8 tháng 9 là không công bằng và tự do. Reuters đưa tin rằng các bộ trưởng ngoại giao của Liên minh châu Âu và Ủy ban châu Âu, bao gồm ít nhất chín thành viên, đã họp vào ngày 14 tháng 8 để thảo luận về các biện pháp trừng phạt chống lại Belarus. Chủ tịch Cộng đồng châu Âu Ursula von der Leyen (Ursula von der Leyen) ) Công bố thêm các biện pháp trừng phạt trên Twitter để xử phạt những người vi phạm các giá trị dân chủ và nhân quyền ở Belarus Các quan chức đã tham gia vào các cuộc biểu tình bạo lực. Theo hai nhà ngoại giao quen thuộc với cuộc thảo luận, họ sẽ lên danh sách trong vài ngày tới. Mục tiêu.

Nga, Điện Kremlin đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 16 tháng 8, cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng Nga đang chuẩn bị thực hiện một thỏa thuận phòng thủ tập thể rất cần thiết. Giúp Belarus “giải quyết” các vấn đề gây ra bởi cuộc bầu cử tổng thống của đất nước một tuần trước. -Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắc lại trong bài phát biểu chúc mừng Tổng thống Lukashenko vào ngày 10/8. Quan hệ Belarus, đồng thời hứa hẹn sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở nước này. – – Nhà lãnh đạo Belarus Lukashenko đã tuyên bố sẵn sàng chia sẻ quyền lực và thay đổi hiến pháp, nhưng ông không bị những người biểu tình gây sức ép như trước đó ông đã buộc tội thế giới bên ngoài. Quyền lực can thiệp vào tình hình đất nước.

Chúng tôi không thể trao Hiến pháp cho những người mà Chúa biết, bởi vì thảm họa sẽ theo sau, “Lukashenko nói.

Nhà phân tích L Rahlei cho rằng rất khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra ở Belarus trong tương lai gần, Tổng thống Lukashenko vẫn sẽ nhận được sự hỗ trợ của lực lượng an ninh và quân đội Belarus vì Bộ trưởng Bộ Nội vụ Karayev đã hứa sẽ “Các biện pháp cần thiết” để đảm bảo luật pháp và trật tự. — Tuy nhiên, Rahlei nói rằng tình hình ở Belarus không thể khôi phục như ban đầu. Bây giờ đất nước đã ra đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP