Sự thống trị của công nghệ lớn trong nền kinh tế Hoa Kỳ

Bất chấp đại dịch đang tàn phá nền kinh tế, sự gia tăng của cổ phiếu công nghệ đã đưa chỉ số S&P 500 lên mức cao kỷ lục vào thứ Ba, ngày 18/8. Theo dữ liệu của Credit Suisse, cổ phiếu của 5 công ty quốc doanh lớn nhất Hoa Kỳ là Apple, Amazon, Alphabet, Microsoft và Facebook đã tăng 37% trong 7 tháng đầu năm nay. Đồng thời, các cổ phiếu S&P 500 còn lại giảm 6%. Năm công ty này hiện chiếm 20% tổng giá trị thị trường. Đây là điều chưa từng có đối với một ngành công nghiệp trong ít nhất 70 năm. Hôm qua (19/8), giá trị thị trường của Apple đạt 2 nghìn tỷ đô la Mỹ, gấp đôi so với 21 tuần trước. Đồ họa: NYT

Với khả năng xuất hiện ở mọi ngóc ngách của cuộc sống, các công ty công nghệ thống trị thị trường chứng khoán và định hình cách mọi người làm việc, giao tiếp, mua sắm và thư giãn. Trong thời gian đại dịch, mọi người mua hàng từ Amazon thường xuyên hơn, nhấp vào quảng cáo Google, quảng cáo Facebook hoặc mua iPhone trở nên rõ ràng hơn. Kết quả là công ty đã nhận được lợi nhuận ngày càng cao.

Đây là lý do tại sao các nhà đầu tư đổ xô trong năm nay, phớt lờ những công ty đang vật lộn trong cuộc khủng hoảng và đặt cược rằng vị thế của Big Tech sẽ vẫn vững chắc trong nhiều năm tới. . Thomas Philippon, giáo sư tài chính tại Đại học New York, nhận xét: “Covid-19 là một cơn bão tích cực hoàn hảo cho họ.”

Sự thâm nhập ngày càng tăng của các công ty này vào đời sống Mỹ được phản ánh trong Alphabet, Facebook và Amazon Theo dữ liệu của SameWeb, lưu lượng truy cập hàng ngày trong tháng 3 tăng mạnh, với Facebook tăng 15% và YouTube tăng 10%. Tình hình trên thế giới cũng tương tự. Facebook báo cáo rằng số lượng người dùng hàng ngày dịch vụ của mình trên toàn thế giới trong tháng 6 đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các hoạt động của Amazon vốn đã rất mạnh so với các dịch vụ thương mại điện tử và đám mây hàng đầu, và các đối tác máy tính của họ ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với các doanh nghiệp và gia đình. Giá cổ phiếu của họ đã tăng hơn 50% so với mức đỉnh trước đại dịch, điều này cho thấy các nhà đầu tư đang rất tin tưởng vào phạm vi lợi nhuận của đại dịch Amazon.

Tuy nhiên, các nhà phê bình nói rằng sự phát triển của công nghệ lớn một phần là do nhiều hành vi chống cạnh tranh. Các cơ quan quản lý châu Âu đang nghiên cứu xem Apple’s App Store có vi phạm các quy tắc cạnh tranh hay không. Các nhà quản lý Hoa Kỳ đang tìm kiếm liệu các công ty công nghệ lớn có vi phạm các quy tắc chống độc quyền khi họ mua lại các công ty khác hay không – một số chuyên gia chống độc quyền tin rằng sự gia tăng của các công ty này ở vị trí thống trị đã dẫn đến mức lương trì trệ và gia tăng bất bình đẳng. Tháng trước, Tiểu ban Chống độc quyền Hạ viện đã chất vấn gay gắt CEO công nghệ.

“Bất kỳ hành động nào của bất kỳ công ty nào trong số này đều có thể ảnh hưởng sâu sắc đến hàng trăm triệu người của chúng tôi”, phát biểu mở đầu của đảng Dân chủ David Cicillin “Nói một cách đơn giản: họ có quá nhiều quyền lực.” Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg (Mark Zuckerberg) tại Hạ viện khi nghe bài phát biểu của một quan chức Mỹ Ảnh: NYT

Theo một số chuyên gia cạnh tranh, mức độ tập trung của nhiều ngành công nghiệp ngày nay cao hơn ngày nay vào cuối những năm 1800, khi Hoa Kỳ Quốc hội đã thông qua luật chống độc quyền mạnh mẽ để hạn chế quyền lực của ngành đường sắt.

Jan Eeckhout, giáo sư kinh tế tại Đại học Pompeii Fabra (Tây Ban Nha), cho biết vào năm 1929 rằng Sears (Sears) ) Và A&P (A&P) chiếm 3% tổng doanh số bán lẻ, điều này khiến Quốc hội Hoa Kỳ bối rối và không có luật chống độc quyền nào khác được đưa ra vào năm 1936. Ngày nay, Wal-Mart và Amazon thậm chí còn chiếm 15% tổng doanh thu bán lẻ. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu của RAND đã sử dụng thông tin công khai, dữ liệu khác và các kỹ thuật lập luận thống kê để xây dựng mô hình kết nối giữa các công ty lớn. Ví dụ điển hình nhất là Amazon, nền tảng thương mại điện tử đã được hàng nghìn nhà bán lẻ và các dịch vụ đám mây Amazon Web Services sử dụng.

Tác giả chính của nghiên cứu, Jonathan Welburn, cho biết: Trò chuyện với đồng nghiệp trên Slack, tham gia các hội nghị video về Zoom, đặt hàng mang đi qua DoorDash và xem phim trên Netflix vào ban đêm. Tất cả các dịch vụ này đều sử dụng Dịch vụ Web của Amazon. “Amazon là một trung tâm kỹ thuật số trung tâm và hình thu nhỏ.Webern nói.

Tầm quan trọng ngày càng tăng của điện toán đám mây cho thấy các công ty công nghệ đang củng cố vị thế thống trị của mình. Theo Synergy Research, chi tiêu cho đám mây toàn cầu đã tăng 33% trong quý II lên hơn 30 tỷ USD. Các nhà cung cấp như Amazon, Microsoft và Google là một công ty rất đắt đỏ. Đây chỉ là một phần của chi phí nâng cao năng lực cạnh tranh. Chỉ có một số công ty trên thế giới có đủ khả năng.

Các công ty công nghệ lớn cho biết những khoản chi khổng lồ của họ sẽ giúp ích cho nền kinh tế. Nền kinh tế Hoa Kỳ và giá cả sẽ giảm dần. Pichai cho biết tại cuộc họp toàn thể: “Cạnh tranh thúc đẩy chúng tôi đổi mới và mang đến cho mọi người những sản phẩm tốt hơn, giá thấp hơn và nhiều lựa chọn hơn”, phiên điều trần gần đây của Hạ viện cho biết. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết công ty không có vị trí thống trị trong bất kỳ thị trường nào mà nó hoạt động. Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella hồi tháng 7 cho biết công ty không thể phát triển vô thời hạn khi các lĩnh vực kinh tế khác và các ngành công nghiệp khác gặp khó khăn. Ông nói: “Về lâu dài, thế giới phải làm tốt để chúng tôi thành công.” Ngoài ra, công ty mới có thể vẫn vào thị trường Mỹ. Trong thời gian xảy ra đại dịch, người dùng Zoom đã tăng vọt và kể từ cuối tháng 2, giá cổ phiếu của nó đã tăng hơn 150%. Ứng dụng video TikTok ngắn gọn cho thấy vẫn có thể tạo ra các ứng dụng xã hội phổ quát. Xoay.

Tất nhiên, sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ có thể là kết quả của sự lạc quan quá mức, hoặc do giá cổ phiếu giảm. Tuy nhiên, dù Big Five tiếp tục thu lợi nhuận khủng nhưng họ vẫn chiếm thị phần lớn. Trong 12 tháng đến cuối tháng 6, lợi nhuận hàng ngày của các công ty này đạt tổng cộng 500 triệu đô la. Hãy nói: “Họ nghĩ rằng lợi nhuận rất cao, và sẽ còn cao hơn trong tương lai.” – Cuộc họp thường niên (theo New York Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP