Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao: ASEAN đối mặt với ba thách thức lớn

Ông Phạm Kwong Rong, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, nguyên Trưởng nhóm Quan chức cấp cao cho biết: “ASEAN đang ở thời điểm quan trọng và đang đối mặt với nhiều vấn đề chưa từng có. : Khoảng cách giữa 25 năm qua và chặng đường phía trước “, ASEAN Việt Nam (SOM) nói với VnExpress.

Pan Guangrong, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam. Ảnh: Hà Trung .

Thách thức đầu tiên là sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc rất khác so với trước đây, khi hai nước có quan điểm khác nhau. Về phía Mỹ, Washington nhận thức được rằng sự trỗi dậy của Bắc Kinh trong bốn thập kỷ qua đã đe dọa lợi ích, vai trò của Mỹ và trật tự thế giới mong muốn. Washington cũng nhận thấy rằng hợp tác với Bắc Kinh sẽ không dẫn đến việc Trung Quốc mở cửa và tham gia vào hệ thống thế giới hiện tại. Kết quả là, Hoa Kỳ lần đầu tiên coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược chính của mình.

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh đã chuyển từ quan điểm “hợp tác và đấu tranh với Washington” sang một sự công nhận rõ ràng. “Hoa Kỳ muốn kiềm chế Trung Quốc.” Đây là cách hiểu phức tạp hơn về cả lợi ích quốc gia, cơ hội và thách thức. Ông Vinh cho rằng Trung Quốc đã có những thay đổi rất cơ bản, hết lần này đến lần khác ẩn mình và dựa vào lệnh quốc tế ngày càng tăng, giờ Bắc Kinh hy vọng có được vị thế đầy tham vọng trên thế giới và thay đổi những sai lầm của mình. Với tôi trên phạm vi khu vực và toàn cầu.

“Để kiềm chế Trung Quốc, Hoa Kỳ đã tăng cường cạnh tranh trên nhiều lĩnh vực và gia tăng căng thẳng. Trong một tình huống khó lường, không biết từ đâu mà ông Vinh tuyên bố” tự giới hạn mình “. Ông ấy cũng chỉ ra điều đó khi Hoa Kỳ và Trung Quốc Khi cạnh tranh để đạt được mục tiêu “trở thành số một thế giới”, hệ thống quan hệ quốc tế cũng đã được điều chỉnh.

Thách thức thứ hai mà nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam nhận định là ASEAN đang phải đối mặt với những thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Sau khi làm gián đoạn chuỗi cung ứng vào đầu năm nay, tức là khi Bắc Kinh thực hiện các biện pháp ngăn cản hành động của Covid-19, nhiều quốc gia đã tính đến việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ, từ đó giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc; đồng thời, vốn toàn cầu Dòng chảy sẽ tuân theo quy luật “nơi mang lại nhiều lợi nhuận”, kết quả là ASEAN có nguy cơ “áp dụng giá trị thấp” để tham gia chuỗi cung ứng mới nếu hiệp hội không tăng năng lực.-Ông Vinh nói: “ASEAN phải lựa chọn tham gia Bộ phận nào của chuỗi cung ứng. trong phạm vi toàn cầu. “Ngoài ra, ASEAN và các nước trên thế giới cũng phải đối mặt với chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch trước xu thế toàn cầu hóa; vai trò của các cơ chế đa phương bị suy yếu; theo cá nhân, họ có xu hướng cường quyền, lợi dụng quan hệ song phương để áp đặt các nước khác; gây ảnh hưởng đến các nước vừa và nhỏ trên bình diện quốc tế”. Xu hướng tập hợp, áp lực bắt kịp công nghệ 4.0.

Thứ ba, ASEAN có vấn đề nội tại, ông Vinh cho rằng hiệp hội có quan điểm khác nhau về tác động của cạnh tranh Mỹ – Trung đến lợi ích của mỗi nước, các thành viên có quan điểm khác nhau về cách điều phối đất nước. Cũng có những quan điểm khác nhau về lợi ích khu vực.

Tham gia “Việt Nam – ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước” tổ chức tại Hà Nội ngày 19 tháng 8. Ảnh: BNGVN .—— Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đề xuất với ASEAN nêu rõ trong bối cảnh cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng, phải đối mặt với việc “tuân theo các bên”, “hiệp hội nên thúc đẩy” và “hiện thực hóa tính trung lập tích cực bằng cách thúc đẩy lợi ích chung và sự gắn kết giữa các quốc gia thành viên.” ASEAN phải đánh giá những gì đang diễn ra trên thực tế dựa trên nguyên tắc không phản bội phía bên kia và dựa trên lợi ích của khu vực. Ông Wien cho rằng, trong cuộc cạnh tranh gay gắt giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ở Biển Đông, ASEAN đang gặp phải hai vấn đề lớn: Thứ nhất, Trung Quốc tuyên bố có đường lưỡi bò, sau đó đổi sang tên tiếng Phạn mới, vi phạm “Hành vi” giữa Trung Quốc. Các nguyên tắc của Tuyên bố. Luật Biển của Liên hợp quốc (UNCLOS) năm 1982; thứ hai, khi Hoa Kỳ la hét phản đối các hành động của Trung Quốc, sự hiện diện quân sự và an ninh của nước này trong khu vực đã gia tăng, gây lo ngại về nguy cơ xung đột quân sự. Hiệp hội dự kiến ​​sẽ lên án việc Trung Quốc chiếm đóng vùng biển của các nước bị ảnh hưởng ở Biển Đông và cảnh báo nguy cơ xung đột giữa Bắc Kinh và Washington. Hiệp hội phải chỉ rõ sự ủng hộ của mình đối với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Luật Biển, để ủng hộ phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Quốc tế.

“ASEAN phải chứng tỏ rằng hiệp hội không đứng về một phía. TốtWeiyong nói: “Trung Quốc phải đảm bảo mục tiêu chung của khu vực: duy trì hòa bình, ổn định, duy trì an ninh an toàn hàng hải và hàng không.” – Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đánh giá hiện tại của ông về sự cạnh tranh của Trung Quốc và thời gian qua là Hoa Kỳ và Hoa Kỳ. Chiến tranh Lạnh giữa Liên Xô thì khác, điểm khác biệt lớn nhất là Washington và Bắc Kinh không thiết lập hai hệ thống đối lập và hủy bỏ chúng bằng mọi giá. Vẫn cần hợp tác vì tương tác nhiều và không có đủ sức mạnh để buộc các nước khác “học theo mình” như thời Chiến tranh Lạnh.

“Điều này tạo ra không gian cho các quốc gia bao gồm ASEAN. Hãy chọn hợp tác với Hoa Kỳ và Trung Quốc,” Jung nói. Nguyên thứ trưởng nhấn mạnh ASEAN không nên rơi vào tình trạng lo sợ cạnh tranh với Mỹ, Trung Quốc “không thể né tránh” mà ngược lại, hiệp hội cần nghiêm túc xem xét ưu nhược điểm lợi ích của mình, đồng thời nêu ý kiến ​​của mình, đồng thời đạt được thành tựu xóa bỏ hàng rào thuế quan Năm 2018, những điều cơ bản Đồng thời, thế giới cần hội nhập sâu rộng, có lực lượng lao động chất lượng cao và môi trường thuận lợi nên ASEAN cần nâng cao chất lượng quan hệ giữa các thành viên để thiết lập mối liên hệ với các trung tâm lớn của thế giới. Theo Vai trò của Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam cho rằng Hà Nội không chỉ nên giữ vai trò chủ tịch các nước ASEAN vào năm 2020 mà còn ủng hộ nguyên tắc “ASEAN chỉ có thể mạnh nếu đoàn kết.” Vì vậy, Việt Nam nên xác định sự đồng thuận của hiệp hội là “đôi khi Thấp và cao ”như một quá trình tham vấn để tìm kiếm một vị trí chung. Lựa chọn lợi ích quốc gia và khu vực là một vấn đề phức tạp. Vì ASEAN không thể“ ngăn chặn ”sự cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Việt Nam phải cải thiện hoạt động của hiệp hội theo hai cách. Trạng thái, nghĩa là bày tỏ quan điểm của họ và tăng cường hợp tác với các đối tác khác để thiết lập “dư luận chung”, buộc sự chú ý của Hoa Kỳ và Trung Quốc. Các đối tác quan trọng khác của ASEAN là Nhật Bản, Nga, Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc và New Zealand. Ngoài ra, nếu các hoạt động của một quốc gia “bỏ quên” lợi ích của ASEAN, hiệp hội cần tăng cường đối thoại với các nước lớn để nhấn mạnh các nguyên tắc của ASEAN.

Trước tình hình quốc tế khó lường, lòng tin ngày càng suy yếu, Việt Nam cần tăng cường vai trò “đại diện hợp lý” của ASEAN, tạo điều kiện cho đối thoại.

Nguyên Thứ trưởng Vinh chỉ ra rằng Việt Nam đã tuyên bố rõ ràng rằng “một ASEAN tốt đẹp sẽ giúp khu vực phát triển.” Việt Nam coi trọng mục tiêu duy trì hòa bình và môi trường khu vực thuận lợi; chứng minh tính đúng đắn của đường lối đối ngoại hòa bình, tự chủ và đa dạng hóa quan hệ quốc tế; ủng hộ luật pháp quốc tế, chủ nghĩa đa phương và hội nhập quốc tế. Hà Nội cũng chỉ ra rằng duy trì vị trí cốt lõi vững chắc của ASEAN là một yếu tố liên quan chặt chẽ đến lợi ích của Việt Nam. – Ông Vinh cho rằng những thách thức do cạnh tranh giữa các cường quốc phải đối mặt không phải là mới. Với ASEAN. Trong lịch sử, hiệp hội đứng về một phía, hơn là trên cơ sở các nguyên tắc và lợi ích chung của khu vực, gây ra những bất lợi.

“Chưa kể, tốt, xấu, tự cho mình là l’asean ở khía cạnh này hay khía cạnh khác. Vì vậy, hội nên tránh việc này”, ông Vinh nói.

Việt Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP